ADB và Ấn Độ ký khoản vay trị giá 500 triệu USD

15:53' - 09/09/2020
BNEWS ADB và Ấn Độ vừa ký khoản vay trị giá 500 triệu USD. Đây là đợt đầu tiên trong gói vay tổng cộng 1 tỷ USD để cải thiện sự kết nối trong vùng thủ đô Ấn Độ (NCR).

Theo một tuyên bố của Bộ Tài chính, khoản vay sẽ được sử dụng để xây dựng đường sắt tốc độ cao, hiện đại dài 82 km giữa Delhi và Meerut, một thị trấn ở bang lân cận Uttar Pradesh.

Với tên gọi Hệ thống giao thông nhanh khu vực Delhi-Meerut (RRTS), hệ thống này sẽ cải thiện khả năng kết nối và di chuyển trong khu vực. Dự kiến, tổng chi phí của dự án vào khoảng 3,94 tỷ USD.
Khoản vay 500 triệu USD nói trên sẽ hỗ trợ việc xây dựng hành lang đường sắt ưu tiên đầu tiên trong số ba hành lang đường sắt ưu tiên theo Kế hoạch khu vực NCR 2021 để kết nối Delhi với các thành phố khác ở các bang lân cận.
Ông Sameer Kumar Khare, một quan chức của Bộ Tài chính Ấn Độ, cho biết dự án nói trên sẽ cung cấp kết nối tốt hơn, cho phép các thị trấn khác trong NCR phát triển như các trung tâm kinh tế đô thị đồng thời giảm bớt áp lực tập trung đối với Delhi. Thêm vào đó, việc phát triển hành lang mới sẽ có sức ảnh hưởng rộng khắp và mở đường cho sự thay đổi mô hình phát triển đô thị trong khu vực.
Với tốc độ thiết kế 180 km/h và tần suất hoạt động cao từ 5-10 phút một lần, hành lang dài 82 km nối từ khu vực Sarai Kale Khan ở Delhi đến khu vực Modipuram ở Meerut dự kiến sẽ giảm thời gian di chuyển từ ba đến bốn giờ hiện nay xuống khoảng một giờ.
RRTS sẽ có các trung tâm đa phương thức để đảm bảo trao đổi thông suốt với các phương thức vận tải khác. Theo tuyên bố của Bộ Tài chính, đợt đầu tiên của khoản vay sẽ được sử dụng để xây dựng các đường ray điện, hệ thống tín hiệu, các trạm trung chuyển đa phương thức và các nhà ga có thiết kế thân thiện với người già, phụ nữ, trẻ em và người tàn tật./.

   

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục