ADB dự báo kinh tế Thái Lan sẽ giảm 4,8% năm 2020 do dịch COVID-19

12:09' - 05/04/2020
BNEWS Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo kinh tế Thái Lan sẽ suy giảm gần 5% trong năm nay, tiệm cận mức suy giảm sâu nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 1998.

Trong báo cáo công bố mới đây, ADB dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thái Lan sẽ giảm 4,8% trong năm 2020 trước khi phục hồi với mức tăng 2,5% trong năm 2021. Xuất khẩu hàng hoá và dịch vụ được dự báo tiếp tục đi xuống trong năm nay, chủ yếu do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, sau đó sẽ bắt đầu phục hồi vào năm tới.

ADB cho rằng tác động của dịch COVID-19 đối với xuất khẩu hàng hoá của Thái Lan nhiều khả năng sẽ trở nên rõ ràng hơn trong quý II/2020.
Một số mặt hàng xuất khẩu như thiết bị điện tử, ô tô và sản phẩm hoá chất nhiều khả năng sẽ bị thiệt hại do sự đứt gãy chuỗi cung ứng ở Trung Quốc đại lục. Trong khi đó, các mặt hàng khác, điển hình là kim loại, máy móc và thiết bị, có thể hưởng lợi từ sự dịch chuyển thương mại, nhưng sẽ không đủ để bù đắp cho những tổn thất do sự gián đoạn chuỗi cung.
Xuất khẩu dịch vụ cũng được dự báo sẽ đi xuống trong năm 2020 do lượng du khách nước ngoài sụt giảm mạnh, trước khi phục hồi trong năm 2021.
Ngoài ADB, Trung tâm Thông tin Kinh tế của Ngân hàng Thương mại Siam (SCB) và ngân hàng Standard Chartered Bank cũng đưa ra các mức dự báo tiêu cực đối với nền kinh tế Thái Lan, theo đó kinh tế nước này sẽ giảm ở mức tương ứng 5,6 % và 5% trong năm nay.
Nhằm giảm thiểu tác động của dịch COVID-19, Chính phủ Thái Lan đã công bố một gói kích thích kinh tế mới trị giá 1.680 tỷ baht (hơn 50,87 tỷ USD), tương đương 10% GPD năm 2019 của nước này.

Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak cho biết gói cứu trợ sẽ dành cho tất cả các lĩnh vực trong nền kinh tế trong ít nhất 6 tháng tới. Theo kế hoạch, Chính phủ Thái Lan sẽ sớm ban hành một loạt sắc lệnh hành chính để thực hiện gói cứu trợ nói trên./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục