ADB dự báo kinh tế Thái Lan sẽ giảm 4,8% năm 2020 do dịch COVID-19
Trong báo cáo công bố mới đây, ADB dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thái Lan sẽ giảm 4,8% trong năm 2020 trước khi phục hồi với mức tăng 2,5% trong năm 2021. Xuất khẩu hàng hoá và dịch vụ được dự báo tiếp tục đi xuống trong năm nay, chủ yếu do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, sau đó sẽ bắt đầu phục hồi vào năm tới.
ADB cho rằng tác động của dịch COVID-19 đối với xuất khẩu hàng hoá của Thái Lan nhiều khả năng sẽ trở nên rõ ràng hơn trong quý II/2020.
Một số mặt hàng xuất khẩu như thiết bị điện tử, ô tô và sản phẩm hoá chất nhiều khả năng sẽ bị thiệt hại do sự đứt gãy chuỗi cung ứng ở Trung Quốc đại lục. Trong khi đó, các mặt hàng khác, điển hình là kim loại, máy móc và thiết bị, có thể hưởng lợi từ sự dịch chuyển thương mại, nhưng sẽ không đủ để bù đắp cho những tổn thất do sự gián đoạn chuỗi cung. Xuất khẩu dịch vụ cũng được dự báo sẽ đi xuống trong năm 2020 do lượng du khách nước ngoài sụt giảm mạnh, trước khi phục hồi trong năm 2021. Ngoài ADB, Trung tâm Thông tin Kinh tế của Ngân hàng Thương mại Siam (SCB) và ngân hàng Standard Chartered Bank cũng đưa ra các mức dự báo tiêu cực đối với nền kinh tế Thái Lan, theo đó kinh tế nước này sẽ giảm ở mức tương ứng 5,6 % và 5% trong năm nay. Nhằm giảm thiểu tác động của dịch COVID-19, Chính phủ Thái Lan đã công bố một gói kích thích kinh tế mới trị giá 1.680 tỷ baht (hơn 50,87 tỷ USD), tương đương 10% GPD năm 2019 của nước này.Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak cho biết gói cứu trợ sẽ dành cho tất cả các lĩnh vực trong nền kinh tế trong ít nhất 6 tháng tới. Theo kế hoạch, Chính phủ Thái Lan sẽ sớm ban hành một loạt sắc lệnh hành chính để thực hiện gói cứu trợ nói trên./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Thái Lan tuyển thêm 45.000 nhân viên y tế đối phó với COVID-19
14:30' - 04/04/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Nội các Thái Lan đã thông qua kế hoạch của Bộ Y tế tuyển dụng 45.684 viên chức, đặc biệt là nhân viên chính phủ để đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan xem xét khả năng ban hành gói kích thích kinh tế thứ ba
12:13' - 03/04/2020
Chính phủ Thái Lan đang xem xét đưa ra gói kích thích kinh tế thứ ba, theo đó có khả năng sẽ bơm thêm 500 tỷ THB (15,15 tỷ USD) vào nền kinh tế nước này.
-
Kinh tế & Xã hội
Thủ tướng Thái Lan công bố lệnh giới nghiêm toàn quốc do dịch COVID-19
21:18' - 02/04/2020
Chiều 2/4, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã ban bố lệnh giới nghiêm toàn quốc để hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Iran cho phép tàu chở dầu qua eo biển Hormuz với điều kiện về tiền tệ giao dịch dầu mỏ
16:14'
Iran vừa phát đi tín hiệu có thể cho phép một số lượng hạn chế tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz với điều kiện các giao dịch dầu mỏ phải được thực hiện bằng đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu chiến lược
13:32'
Bộ Năng lượng Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu mỏ chiến lược với quy mô 172 triệu thùng, nhằm góp phần ổn định nguồn cung và hỗ trợ thị trường năng lượng toàn cầu trong bối cảnh biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu gia tăng sau diễn biến tại đảo Kharg (Iran)
13:32'
Hoạt động quân sự của Mỹ nhằm vào đảo Kharg của Iran làm gia tăng rủi ro gián đoạn nguồn cung, trong bối cảnh chiến sự Trung Đông đã khiến eo biển Hormuz gần như đóng cửa và giá dầu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Iran sơ tán hàng trăm triệu USD tiền điện tử
13:06'
Báo cáo tình báo mạng cho thấy các mạng lưới tiền điện tử liên hệ với lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vẫn hoạt động và chuyển hàng trăm triệu USD ngay cả khi nước này cắt Internet.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh nới lỏng quy định liên bang nhằm hạ giá nhà
11:23'
Tổng thống Mỹ ban hành sắc lệnh nới lỏng một số quy định liên bang nhằm thúc đẩy xây dựng nhà ở, tăng nguồn cung và giúp người dân dễ tiếp cận nhà ở hơn trong bối cảnh giá nhà tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể thông qua Dự luật "To và Đẹp" 2.0
11:23'
Một số lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện cho rằng căng thẳng với Iran có thể thúc đẩy Quốc hội thông qua gói chi tiêu quốc phòng mới nhằm tăng ngân sách và hiện đại hóa quân đội Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước châu Á chuẩn bị chốt thỏa thuận năng lượng 30 tỷ USD với Mỹ
11:22'
Nhật Bản và các quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương dự kiến công bố hàng loạt thỏa thuận trị giá ít nhất 30 tỷ USD với các doanh nghiệp Mỹ vào cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Đại diện Thương mại Mỹ: Tiền hoàn thuế nên được trao cho người lao động
08:15'
Đại diện Thương mại Mỹ kêu gọi các doanh nghiệp nếu nhận khoảng 165 tỷ USD hoàn thuế từ các mức thuế “đối ứng” bị tòa án vô hiệu nên dùng để thưởng hoặc tăng lương cho người lao động.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ trấn an lo ngại về eo biển Hormuz
07:44'
Bộ trưởng Chiến tranh Mỹ cho rằng việc gián đoạn tại eo biển Hormuz do xung đột với Iran sẽ không kéo dài, song chưa nêu rõ kế hoạch mở lại tuyến vận tải dầu quan trọng này.

Hãng hàng không Thái Lan Thai Airways International (TG) tuyên bố sẽ cho nhân viên tạm nghỉ việc trong hai tháng trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tiếp tục làm gián đoạn hoạt động của lĩnh vực lữ hành trong nước và quốc tế. Ảnh:TTXVN phát