Thái Lan tuyển thêm 45.000 nhân viên y tế đối phó với COVID-19

14:30' - 04/04/2020
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Nội các Thái Lan đã thông qua kế hoạch của Bộ Y tế tuyển dụng 45.684 viên chức, đặc biệt là nhân viên chính phủ để đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

Phó phát ngôn viên Chính phủ Trisulee Trisaranakul cho biết, Nội các Thái Lan hôm 3/4 nhất trí rằng Bộ Y tế cần thêm nhân viên để đối phó với dịch bệnh và sẽ có thêm các bác sĩ, y tá, dược sĩ, kỹ thuật viên y tế và nhân viên y tế cộng đồng được nhận vào làm việc cho Bộ Y tế, nơi hiện đang có đội ngũ khoảng 160.000 người.
Truyền thông sở tại dẫn lời bà Trisulee nói rằng nhiều nhân viên y tế thích làm việc trong khu vực tư nhân vì có lương cao hơn, nhưng họ sẽ tham gia và tự hào được phục vụ người dân Thái Lan. Những người này được đào tạo tốt và sẽ là một phần của hệ thống công cộng quốc gia với cam kết tận tâm và quyết tâm để giúp đất nước xử lý cuộc khủng hoảng COVID-19.
Thái Lan ngày 4/4 công bố thêm 89 ca nhiễm virus SARS-Cov-2 và 1 trường hợp tử vong, nâng tổng số ca nhiễm ở nước ngày lên 2.067 và tổng số người tử vong lên 20 bệnh nhân. Thái Lan là quốc gia đầu tiên bên ngoài Trung Quốc phát hiện ra trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Kể từ khi phát hiện ra trường hợp đầu tiên tới nay, số ca nhiễm tại Thái Lan đã vượt quá ngưỡng 2.000 trường hợp. Điều đó khiến Chính phủ nước này phải đưa ra nhiều biện pháp mạnh để ngăn chặn sự lây lan của dịch.
Từ đêm 3/4, lực lượng quân đội và cảnh sát Thái Lan đã thiết lập hàng trăm trạm kiểm soát trên khắp đất nước để thực thi lệnh giới nghiêm mới được ban bố nhằm hạn chế tối đa sự di chuyển của người dân từ 10h00 đêm đến 04h00 sáng để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.
Tại thủ đô Bangkok, người dân đổ xô về nhà trước giờ giới nghiêm có hiệu lực. Các phương tiện công cộng tại thành phố cũng thay đổi giờ hoạt động để phù hợp với lệnh giới nghiêm trên toàn quốc mà chính phủ đưa ra.

Nhà chức trách cho biết cảnh sát và quân đội đã thiết lập 421 trạm kiểm soát trên khắp đất nước, bất cứ ai vi phạm luật giới nghiêm có thể bị xử tù tới 2 năm và/hoặc phạt tiền lên tới 40.000 baht (1.210 USD).
Trước tình hình dịch COVID-19 tại Thái Lan vẫn đang diễn biến phức tạp, nhiều tổ chức nghiên cứu kinh tế đã dự báo nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á này có thể tăng trưởng âm từ 4,8% đến 5,6% trong cả năm 2020, mức sụt giảm sâu nhất kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 1998.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nhận định nền kinh tế Thái Lan sẽ giảm 4,8%, trong khi Ngân hàng Standard Chartered (Thái Lan) dự báo giảm 5% và Trung tâm Thông tin Kinh tế (EIC) của Ngân hàng Thương mại Siam ước tính giảm 5,6%.
Nhằm giảm thiểu tác động của dịch COVID-19, Chính phủ Thái Lan đã công bố một gói kích thích kinh tế mới trị giá 1.680 tỷ baht (hơn 50,87 tỷ USD), tương đương 10% GDP năm 2019 của nước này.

Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak cho biết, gói cứu trợ này sẽ dành cho tất cả các lĩnh vực trong nền kinh tế Thái Lan trong ít nhất sáu tháng tới. Theo kế hoạch, Chính phủ Thái Lan sẽ sớm ban hành một loạt các sắc lệnh hành chính để thực hiện gói cứu trợ này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục