Thái Lan xem xét khả năng ban hành gói kích thích kinh tế thứ ba

12:13' - 03/04/2020
BNEWS Chính phủ Thái Lan đang xem xét đưa ra gói kích thích kinh tế thứ ba, theo đó có khả năng sẽ bơm thêm 500 tỷ THB (15,15 tỷ USD) vào nền kinh tế nước này.

Gói hỗ trợ trên có thể được đưa ra sau khi Thái Lan đã triển khai hai đợt bơm tiền vào nền kinh tế có tổng giá trị hơn 517 tỷ THB (15,6 tỷ USD) trong tháng Ba.

Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak cho biết: "Bộ Tài chính đã chuẩn bị hơn một tháng nay cho các biện pháp hỗ trợ tiếp theo và một khi gói kích thích kinh tế mới được đưa ra, chúng tôi sẵn sàng đề xuất thông qua dự luật cho vay khẩn cấp".

Trong khi đó, sau cuộc họp nội các ngày 31/3, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho biết dự luật cho vay khẩn cấp hiện nay đang được chính phủ xem xét, nhưng cần phải làm rõ nguồn tiền được lấy từ đâu và làm thế nào để sử dụng hiệu quả nhất số tiền này.

Bộ trưởng Tài chính Uttama Savanayana khẳng định Thái Lan chưa có kế hoạch đề nghị Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho vay để triển khai gói kích thích kinh tế thứ ba và đang có phương án khác để cấp ngân sách cho gói kích thích này.

Ông Uttama đã đề cập đến kế hoạch đề nghị các cơ quan chính phủ dành lại 10% ngân sách tài khoá 2020 để hỗ trợ nguồn vốn cho gói kích thích thứ ba.

Nếu mỗi cơ quan chính phủ đóng góp 10% ngân sách tài khoá của mình thì nước này có thể tập hợp được 320 tỷ THB (gần 10 tỷ USD), gần đủ cho gói kích thích mới.

Tỷ lệ nợ công so với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thái Lan hiện ở mức 41,27% trong tháng 1/2020, vẫn tương đối thấp so với trần nợ 60% được chính phủ nước này đặt ra trong khung bền vững tài khoá./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục