ADB hạ dự báo tỷ lệ lạm phát của khu vực đang phát triển tại châu Á
Ngày 19/7, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã hạ dự báo tỷ lệ lạm phát của khu vực đang phát triển tại châu Á, trong bối cảnh giá nhiên liệu và thực phẩm đi xuống, tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng cải thiện và việc tăng lãi suất bắt đầu có tác động.
Trong báo cáo về triển vọng tăng trưởng năm 2023, ADB dự kiến lạm phát của khu vực các nền kinh tế đang phát triển tại châu Á là 3,6%, thấp hơn so với mức dự báo 4,2% được đưa ra tháng 4 vừa qua, khi giá cả tại Trung Quốc giảm mạnh. ADB nhận định lạm phát đang “quay đầu” về mức trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát năm 2019.
ADB giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2023 của khu vực đang phát triển tại châu Á ở mức 4,8%, với nhận định hoạt động đầu tư, du lịch và tiêu dùng mạnh, dù nhu cầu của thế giới đối với hàng xuất khẩu của khu vực suy yếu. Tuy nhiên, ADB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực này năm 2024 từ 4,8% xuống 4,7%.
Nền kinh tế Trung Quốc được dự báo tăng 5% trong năm 2023 và 4,5% vào năm 2024, nhờ sự hỗ trợ của các chính sách tiền tệ và tài chính.
Dự báo của ADB đối với tăng trưởng khu vực Đông Á ở mức 4,6%, không đổi so với dự báo trước đó. Trong khi đó, tăng trưởng khu vực Đông Nam Á được điều chỉnh giảm từ 4,7% xuống 4,6%, do nhu cầu đối với các mặt hàng chế tạo xuất khẩu trên toàn cầu suy yếu.
ADB cho rằng nếu các nền kinh tế phát triển kiểm soát lạm phát nhanh hơn so với dự kiến hiện nay, những nước này khả năng sẽ áp dụng chính sách tiền tệ ôn hòa hơn, giúp hỗ trợ tăng trưởng của khu vực.
Tuy nhiên, ngân hàng cũng cảnh báo xung đột Nga-Ukraine leo thang có nguy cơ khiến giá nhiên liệu tăng, trong khi hiện tượng El Nino trở lại năm nay có thể gây tổn hại các nền kinh tế.
Theo ADB, khu vực đang phát triển của châu Á gồm 46 nền kinh tế ở châu Á-Thái Bình Dương, không bao gồm Nhật Bản, Australia và New Zealand./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Dự báo tỷ giá biến động mạnh hơn trong dịp cuối năm
17:03' - 18/07/2023
Trước diễn biến lên xuống của tỷ giá trong thời gian trở lại đây, giới phân tích dự báo tỷ giá có thể biến động mạnh hơn trong nửa sau năm 2023.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF: Kinh tế toàn cầu quý I/2023 tăng trưởng tốt hơn dự báo
15:26' - 14/07/2023
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết kinh tế toàn cầu trong quý I/2023 tăng trưởng ở mức khả quan hơn so với dự báo hồi tháng 4 của cơ quan này.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed có thể giữ nguyên lãi suất sau báo cáo lạm phát tháng 2/2026
07:20' - 12/03/2026
Báo cáo cho thấy giá nhà ở và dịch vụ vẫn tiếp tục tăng nhẹ, trong khi nhiều loại hàng hóa lại giảm giá. Một số lĩnh vực như ô tô đã qua sử dụng và bảo hiểm ô tô ghi nhận mức giảm trong tháng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed: Kỳ vọng lạm phát ổn định, tỷ lệ tự nguyện nghỉ việc chạm mức thấp kỷ lục
07:42' - 10/03/2026
Báo cáo được Fed chi nhánh New York công bố ngày 9/3 cho thấy, mức trung vị về kỳ vọng lạm phát trong một năm tới của người tiêu dùng đạt 3%, giảm nhẹ so với mức 3,1% hồi tháng Một.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed đánh giá ảnh hưởng của xung đột Trung Đông tới lạm phát của Mỹ
14:14' - 09/03/2026
Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cảnh báo cuộc xung đột đang diễn ra tại Iran có thể tác động tiêu cực đến triển vọng lạm phát ngắn hạn và làm gia tăng sự bất ổn của nền kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nguồn vốn chính sách tiếp sức phụ nữ Vĩnh Long khởi nghiệp
08:11' - 09/03/2026
Theo Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Vĩnh Long, chi nhánh đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp và chính quyền giúp người dân kịp thời tiếp cận các chương trình vay vốn ưu đãi.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng won biến động mạnh nhất kể từ đại dịch COVID-19
13:52' - 08/03/2026
Mức biến động hằng ngày của đồng won Hàn Quốc so với đô la Mỹ (USD) đã tăng lên mức cao nhất kể từ thời kỳ đại dịch COVID-19.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD suy yếu do dữ liệu việc làm Mỹ, đồng Franc Thụy Sĩ lên giá
12:15' - 07/03/2026
Đồng USD đã giảm 0,5% so với đồng franc Thụy Sỹ, xuống mức 0,7764 franc đổi 1 USD. Đồng euro cũng giảm 0,5% so với franc, xuống còn 0,9019 franc đổi 1 euro.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đà tăng của bitcoin chững lại
11:13' - 06/03/2026
Bitcoin đang gặp khó khăn trong việc duy trì động lực phục hồi, khi thị trường toàn cầu vẫn chịu áp lực lớn sau nhiều ngày biến động do xung đột tiếp diễn tại Trung Đông.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD hướng tới tuần tăng giá mạnh nhất trong hơn một năm
11:13' - 06/03/2026
Trong phiên giao dịch sáng 6/3 tại thị trường châu Á, đồng USD duy trì đà tăng ổn định và đang hướng tới tuần tăng giá mạnh nhất trong hơn một năm qua.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc siết chặt dòng vốn vào Trung Đông trước lo ngại leo thang xung đột
07:30' - 06/03/2026
Các tổ chức tài chính Trung Quốc đang đồng loạt siết chặt quy mô đầu tư và tín dụng tại khu vực Trung Đông.

Biểu tượng của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Ảnh: reuters