BNEWS Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) giữ nguyên ước tính tăng trưởng kinh tế của châu Á ở mức 6% năm 2018 và 5,8% năm 2019 (như dự báo đưa ra hồi tháng 9/2018).
Theo báo cáo cập nhật Triển vọng Phát triển châu Á của ADB, các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á sẽ có tốc độ tăng trưởng như dự đoán của ADB trong hai năm 2018 và 2019 nhờ nhu cầu trong nước mạnh mẽ và sức ép lạm phát nới lỏng cho dù đối mặt với những rủi ro suy giảm do chủ nghĩa bảo hộ thương mại gia tăng.
Bên cạnh đó, ADB cũng giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc ở mức 6,6% năm 2018 và 6,3% năm 2019 và Ấn Độ ở mức tương ứng 7,3% và 7,6% trong hai năm nói trên.
Đầu tháng 12/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí tạm ngừng áp thuế quan trong 90 ngày trong khi nỗ lực đàm phán một thỏa thuận về thương mại.Tuy vậy, trong khi việc đình hoãn nói trên là thông tin tích cực thì nhà kinh tế trưởng ADB Yasuyuki Sawada cho hay "tình trạng xung đột thương mại không thể giải quyết sẽ là một rủi ro suy giảm đối với triển vọng kinh tế của châu Á”.
ADB đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực Đông Nam Á và Nam Á trong năm 2019 xuống còn 5,1% và 7,1%. Tuy vậy, ADB đã giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam ở mức 6,9% năm 2018 và 6,8% năm 2019 với tỷ lệ lạm phát 4% năm 2018 và 4,5% năm 2019. Trong khi đó, ADB dự báo tăng trưởng kinh tế của Indonesia, Singapore và Thái Lan lần lượt ở các mức 5,2%, 3,3% và 4,3% trong năm 2018 và 5,2%, 2,9% và 4,1% trong năm 2019. Còn với khu vực Trung Á, ADB lại nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực này lên 4,2% năm 2018 và 4,3% năm 2019, từ các mức tăng tương ứng 4,1% và 4,2% đưa ra hồi tháng 9/2018. ADB giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực Đông Á ở các mức 6% năm 2018 và 5,7% năm 2019. Ngoài ra, theo ADB, giá hàng hóa giảm và những động thái chính sách của các ngân hàng trung ương có thể giúp kéo giảm tỷ lệ lạm phát ở các nước đang phát triển của châu Á xuống các mức 2,6% năm 2018 và 2,7% năm 2019, thấp hơn mức ước tính 2,8% cho cả hai năm 2018 và 2019 đưa ra hồi tháng 9/2018. >>>ADB hỗ trợ Việt Nam phát triển lĩnh vực tài chínhTin liên quan
Chứng khoán châu Á "lẫn sắc" trong phiên 11/12
Thị trường chứng khoán châu Á biến động trái chiều trong phiên giao dịch chiều 11/12, trong bối cảnh một loạt yếu tố tác động tới thị trường toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnĐiện lực miền Bắc chuẩn bị từ sớm, sẵn sàng khôi phục cấp điện sau thiên tai
EVNNPC đã kích hoạt đồng bộ các phương án phòng, chống thiên tai, huy động nhân lực, vật tư, phương tiện sẵn sàng ứng phó nhằm bảo đảm an toàn hệ thống điện và khôi phục cấp điện nhanh nhất sau bão.
-
Ý kiến và Bình luậnNâng cao năng lực phục hồi sau thiên tai: Khuyến nghị từ chuyên gia ADB
ADB khuyến nghị Việt Nam chuẩn bị sẵn hệ thống phân phối cứu trợ trước thiên tai, coi đây là yếu tố quyết định hiệu quả ứng phó, phục hồi và giảm thiểu thiệt hại sau thảm họa.
-
Ý kiến và Bình luậnViệt Nam - EU hướng tới hợp tác kinh tế chất lượng cao
Trang thông tin kinh tế Objectif Eco của Pháp ngày 2/7 đánh giá quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và châu Âu đang bước vào giai đoạn phát triển mới.
-
Ý kiến và Bình luậnOECD dự báo kinh tế Hàn Quốc tăng 2,6% năm 2026
Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dự báo kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng 2,6% trong năm 2026.
-
Ý kiến và Bình luậnChuỗi điện khí LNG cần cơ chế giá theo thị trường để hút được vốn đầu tư
Theo Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam, để thúc đẩy chuỗi dự án điện khí LNG, cần hoàn thiện cơ chế giá điện theo thị trường, đổi mới hợp đồng mua bán và chính sách phù hợp trong Luật Điện lực sửa đổi.
-
Ý kiến và Bình luậnHợp tác Ấn Độ - Nhật Bản mở ra cơ hội mới cho ASEAN và Việt Nam
Việt Nam có nhiều điều kiện để trở thành đối tác quan trọng trong cơ chế hợp tác ba bên với Ấn Độ và Nhật Bản.
-
Ý kiến và Bình luậnChủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh: 50 năm bứt phá, giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế cả nước
Sau 50 năm mang tên Bác, UBND TP Hồ Chí Minh khẳng định vị thế đầu tàu kinh tế với tăng trưởng cao, thu hút FDI dẫn đầu, thúc đẩy đổi mới thể chế và tạo động lực phát triển cho cả nước.
-
Ý kiến và Bình luậnIran tái khẳng định cam kết thực hiện thỏa thuận với Mỹ
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian tái khẳng định Tehran sẽ tiếp tục thực hiện Bản ghi nhớ (MoU) đạt được với Mỹ nếu Washington cũng tuân thủ đầy đủ các cam kết của mình.
-
Ý kiến và Bình luậnXung đột tại Trung Đông: Mong manh thỏa thuận khung Israel-Liban
Israel tiếp tục tiến hành các cuộc không kích tại miền Nam Liban trong ngày 28/6, chỉ 2 ngày sau khi một thỏa thuận khung giữa Israel - Mỹ và Liban đã ký kết nhằm chấm dứt xung đột kéo dài.











