ADB: Trung Quốc đủ lực để ngăn khủng hoảng tài chính toàn cầu do vụ Evergrande
Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Masatsugu Asakawa ngày 28/9 cho rằng Trung Quốc có đủ nguồn lực và công cụ chính sách để ngăn chặn nguy cơ tập đoàn bất động sản Evergrande sụp đổ gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.
Tuy nhiên, ông Asakawa cho rằng những vấn đề của Evergrande cho thấy lạm phát giá tài sản đóng vai trò lớn trong sự tăng trưởng nhanh của kinh tế Trung Quốc và có thể có những tác động đến tình hình tài chính của chính quyền các khu vực và tiêu dùng.
Ông không cho rằng một tập đoàn đơn lẻ có thể gây ra một cuộc khủng hoảng như cuộc khủng hoảng nổ ra sau sự sụp đổ của ngân hàng đầu tư Lehman Brothers (Mỹ).
Theo ông Asakawa, các nhà chức trách Trung Quốc đang cho thấy sự sẵn sàng trong việc ngăn chặn những tác động từ nguy cơ sụp đổ của Evergrande và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) đang bơm lượng lớn thanh khoản ngắn hạn vào các thị trường. Ông Asakawa cũng cho biết, Evergrande cũng nắm trong tay đủ tài sản có thể thanh lý để thanh toán nợ.
Những vấn đề của tập đoàn bất động sản này cho thấy sự phụ thuộc lớn của nền kinh tế Trung Quốc vào thị trường bất động sản tăng trưởng quá nóng, điều đã gây ra bong bóng tài sản tại Nhật Bản vào cuối những năm 1980 đến đầu những năm 1990.
Sự lao dốc của thị trường bất động sản có thể ảnh hưởng đến các chính quyền địa phương và các gia đình tại Trung Quốc. Theo ông Asakawa, ADB cần thận trọng theo dõi tình hình trên do tác động lên nguồn tài chính của các chính quyền địa phương và chi tiêu của hộ gia đình là vấn đề đáng quan ngại./.
>>>Những lo ngại về “bong bóng nhà ở” Trung Quốc từ vụ Evergrande
Tin liên quan
-
Bất động sản
Tránh hình thành “quả bom nợ Evergrande" phiên bản Việt Nam
13:10' - 28/09/2021
Theo các chuyên gia, câu chuyện của Tập đoàn Evergrande cũng như một lời cảnh báo đối với thị trường bất động sản Việt Nam để tránh việc hình thành những “quả bom nợ Evergrande" phiên bản Việt Nam.
-
Giá vàng
Giá vàng thế giới ổn định sau diễn biến liên quan tới khủng hoảng nợ của Evergrande
07:39' - 28/09/2021
Các chuyên gia cho biết đồng USD tiếp tục tăng và tạo áp lực hạn chế đà tăng giá của các loại hàng hóa, đặc biệt là vàng.
-
Phân tích - Dự báo
"Cơn địa chấn” Evergrande tác động đến Mỹ Latinh như thế nào?
05:30' - 27/09/2021
Theo BBC Mundo, khả năng tập đoàn bất động sản Evergrande sụp đổ là mối lo ngại lớn với Mỹ Latinh do ngành xây dựng Trung Quốc đóng vai trò quan trọng hàng đầu ở nhiều nền kinh tế trong khu vực.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Thông tư 136/2025/TT-BTC: Bước ngoặt mới trong quản lý quỹ đầu tư chứng khoán
07:57'
Bộ Tài chính vừa chính thức ban hành Thông tư số 136/2025/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Thông tư số 98/2020/TT-BTC về hướng dẫn hoạt động và quản lý quỹ đầu tư chứng khoán.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tổng thống Mỹ sẽ công bố chủ tịch mới của Fed vào tháng 1/2026
07:56'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông dự kiến sẽ công bố người được chọn để thay thế Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell vào tháng 1/2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc triển khai kế hoạch hành động về đồng nhân dân tệ kỹ thuật số
11:58' - 30/12/2025
Hệ sinh thái nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc đã bắt đầu hình thành, với tổng giá trị giao dịch lũy kế đạt 16.700 tỷ nhân dân tệ (2.380 tỷ USD) tính đến cuối tháng 11/2025.
-
Tài chính & Ngân hàng
Kiều hối về Thành phố Hồ Chí Minh năm 2025 dự báo đạt kỷ lục
21:11' - 29/12/2025
Năm 2025, lượng kiều hối về Thành phố Hồ Chí Minh được dự báo đạt khoảng 10,5 tỷ USD, mức cao nhất từ trước đến nay.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tăng trưởng yếu, lạm phát cao kéo tụt mức sống người dân Anh
10:09' - 28/12/2025
Triển vọng tăng trưởng thấp và lạm phát cao của nền kinh tế Anh được dự báo sẽ kéo giảm mạnh mức sống của người dân nước này trong vòng một thập kỷ tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD tiếp tục chịu áp lực giảm giá
13:41' - 27/12/2025
Trong phiên giao dịch ngày 26/12 tại New York, đồng USD tăng nhẹ so với một số đồng tiền chủ chốt trong điều kiện thanh khoản mỏng do kỳ nghỉ lễ, nhưng xu hướng chung của cả năm vẫn là suy yếu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Số liệu lạm phát mới có thể không cản trở Ngân hàng trung ương Nhật tăng lãi suất
12:31' - 26/12/2025
Một số nhà phân tích cảnh báo về nguy cơ đồng yen giảm giá trở lại có thể thúc đẩy các doanh nghiệp tiếp tục tăng giá, dẫn đến lạm phát do chi phí tăng. Điều có thể đẩy tốc độ tăng lãi suất của BoJ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Dư nợ tín dụng TP. Hồ Chí Minh vượt 5 triệu tỷ đồng
17:22' - 24/12/2025
Tín dụng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong năm 2025, với tổng dư nợ ước đạt trên 5 triệu tỷ đồng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng yen tiếp tục phục hồi
16:21' - 23/12/2025
Đồng yen tiếp tục đà tăng trong phiên trước, lên 156,06 yen đổi 1 USD trong phiên này, nhưng vẫn gần mức thấp nhất trong 11 tháng là 157,78 yen đổi 1 USD vào cuối tuần trước.

Trụ sở Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Ảnh: Reuters