1. >

AfDB ưu tiên hỗ trợ tạo việc làm cho thanh niên châu Phi

Facebook Share

BNEWS.VN Với hơn 200 triệu người trong độ tuổi từ 15 đến 24, châu Phi có lượng dân số trẻ lớn nhất thế giới và lực lượng trẻ tại châu lục này sẽ tăng gấp đôi vào năm 2045.

AfDB ưu tiên hỗ trợ tạo việc làm cho thanh niên châu Phi

Người di cư châu Phi tại Negev, Israel ngày 25/8/2015. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhân Ngày Quốc tế Thanh niên 12/8, với chủ đề “Không gian an toàn cho thanh niên”, Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) tái khẳng định cam kết đối với chương trình chuyển đổi kinh tế toàn diện và dành ưu tiên đối với thanh niên tại châu lục.

Tuyến đường di cư phía Bắc chứng kiến hàng ngàn người châu Phi di cư mỗi năm. Ngoài ra, các chuyên gia trẻ của “Lục địa Đen” cũng lặng lẽ di cư tới phương Tây nhằm tìm kiếm “cuộc sống tốt hơn”. Tất cả đều mong thoát khỏi đói nghèo. Nếu không thay đổi, châu Phi sẽ để tương lai trượt khỏi tầm tay cùng những người di cư.

AfDB dành sự quan tâm đặc biệt nhằm đảo ngược xu hướng chảy máu những nguồn tài nguyên quý giá này. Trước tiên, tương lai của các ngành nông nghiệp và công nghiệp của châu Phi, cũng như vị trí của châu lục trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang bị đe dọa. Sự kết hợp giữa di cư và điều hành kinh tế chưa hiệu quả khiến nỗ lực công nghiệp hóa của châu lục chưa tiến triển trong hơn một thập kỷ qua.

Nhằm thu hút nhiều lao động trẻ vào ngành nông nghiệp, từ năm 2016, AfDB đã đầu tư hơn 800 triệu USD để hỗ trợ các doanh nhân trẻ trong lĩnh vực này ở hơn 15 quốc gia. AfDB cũng sẽ dành hơn 1,5 tỷ USD/năm trong 10 năm tới để hỗ trợ các doanh nhân nông nghiệp trẻ.

Để thúc đẩy công nghiệp hóa của châu Phi, AfDB đang khuyến khích thành lập các đặc khu kinh tế (SEZ) trên khắp lục địa nhằm thu hút đầu tư cho các khu công nghiệp, đồng thời tạo việc làm cho thanh niên tại SEZ.

Với những kế hoạch đang triển khai, AfDB lạc quan về triển vọng giải quyết một số vấn đề bức xúc của châu lục. Tháng 11 tới AfDB sẽ khởi động “Diễn đàn đầu tư châu Phi” nhằm tạo diễn đàn đối với các nhà đầu tư quan tâm đến châu Phi. Diễn đàn, dự kiến diễn ra từ 7-8/11 tại Johannesburg, Nam Phi, sẽ giới thiệu các dự án có thể mang lại lợi nhuận, thu hút tài chính và cung cấp nền tảng đối với đầu tư tại nhiều nước thuộc châu Phi.

Chủ tịch AfDB Akinwunmi Adesina khẳng định: "Châu Phi phải chấm dứt là biểu tượng của nghèo đói. Người dân châu lục quyết tâm đảo ngược xu hướng này. Tương lai của giới trẻ châu Phi không phải ở châu Âu hay số phận của họ không phải là kết thúc ở Địa Trung Hải."

Thanh niên châu Phi hiện chiếm 60% số người thất nghiệp của châu lục. Để thay đổi hiện trạng kinh tế, các nước châu Phi sẽ cần các thể chế sử dụng tri thức và lực lượng lao động trẻ được giáo dục và đào tạo tốt.

Ngay cả khi AfDB dành từ 130-170 tỷ USD/năm cho các nước châu Phi, châu lục này vẫn cần có kế hoạch chủ động để đảm bảo một phần đáng kể của khoản tiền này được sử dụng cho cơ sở hạ tầng mềm như chăm sóc sức khỏe và nguồn nhân lực.

Bên cạnh đó, AfDB khẳng định thu hút vốn cho các chương trình và dự án có vai trò quan trọng tương tự như kế hoạch thúc đẩy thanh niên châu Phi tham gia tích cực và đóng góp tương xứng cho xã hội. AfDB đang khẩn trương thu hẹp khoảng cách về kỹ năng của thanh niên và yêu cầu của thị trường lao động. 

Trong 15 năm qua, AfDB đã dành hơn 1,64 tỷ USD đối với các dự án giáo dục và mang lại lợi ích cho 6 triệu thanh niên và phụ nữ châu Phi, trang bị cho họ những kỹ năng phù hợp với công việc trong các ngành công nghệ thông tin, khoa học, công nghệ, kỹ sư và toán học.

AfDB tiếp tục đạt được tiến bộ trong thực hiện chiến lược thanh niên dựa trên 3 trụ cột chính: đổi mới, hội nhập và đầu tư. “Chiến lược Việc làm cho thanh niên châu Phi” của AfDB nhằm tạo ra 25 triệu việc làm và mang lại lợi ích cho 50 triệu thanh niên châu lục trong 10 năm tới bằng cách trang bị cho thanh niên những kỹ năng phù hợp để có được công việc tốt và có ý nghĩa.

Từ năm 2016 đến nay, AfDB đã đầu tư hơn 400 triệu USD cho hoạt động công - tư nhằm  thúc đẩy việc làm cho thanh niên ở Ivory Coast, Kenya, Nigeria, Rwanda và các quốc gia khác trên lục địa.

Năm 2017, Chủ tịch AfDB Adesina đã thành lập Nhóm Tư vấn về thanh niên để cung cấp hướng dẫn chiến lược cho Ngân hàng về thực hiện Chiến lược Việc làm cho thanh niên châu Phi. Tháng 2/2018, AfDB đã phối hợp với Facebook, Microsoft và Quỹ Rockefeller khai trương 130 Trung tâm Tài năng trên toàn châu lục nhằm tư vấn thu hẹp khoảng cách giữa kỹ năng của thanh niên và yêu cầu của các nhà tuyển dụng lao động.

 “Quỹ Tín thác Doanh nhân trẻ và sáng tạo của AfDB” sẽ là công cụ tài chính và hoạt động đối với “Chiến lược Việc làm cho thanh niên châu Phi” với nguồn vốn ban đầu 4,4 triệu USD từ chính phủ Đan Mạch và Na Uy.

Ngày nay, với nền kinh tế không biên giới và thị trường tài năng toàn cầu, cơ cấu nhân khẩu học của châu Phi phải được sử dụng hợp lý để duy trì năng suất, hướng tới công bằng xã hội và công nghiệp hóa. Đây là hướng đi đúng giúp châu Phi đạt được “Chương trình nghị sự 2030” với các mục tiêu phát triển bền vững để xóa đói giảm nghèo, bảo vệ hành tinh và đảm bảo sự thịnh vượng chung.

Trong bài viết tại “Triển vọng châu Phi 2018” của AfDB, Giáo sư Ruth Oniang'o, người từng đạt giải thưởng “Thực phẩm châu Phi năm 2017” và sáng lập viên “Chương trình Hướng tới nông thôn” cho biết giới trẻ châu Phi mang đến cơ hội lớn nhất để khai thác sự sáng tạo và đổi mới, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp.

Giáo sư nói: "Chúng ta phải nghĩ cách để đưa thanh niên châu Phi vào các hoạt động bổ ích, không chỉ cung cấp lương thực mà còn cần cải thiện hạnh phúc cho thế hệ trẻ".

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới WHO nhận định, thế giới đang ở một “thời điểm quyết định”, đòi hỏi các quốc gia nỗ lực hơn nữa và “hành động nhanh chóng” để ngặn chặn bùng phát đại dịch.

ncif