AFP kiện mạng xã hội X (Twitter) vi phạm bản quyền
Hãng thông tấn AFP của Pháp đã kiện mạng xã hội X (trước đây là Twitter) vi phạm bản quyền. Đây là một phần trong nỗ lực chung của các nhà xuất bản và hãng tin tức toàn cầu nhằm yêu cầu các tập đoàn công nghệ trả phí bản quyền cho nội dung tin tức được chia sẻ trên các nền tảng mạng.
Trong một thông báo, AFP cho biết hãng đã đệ đơn kiện lên một tòa án ở Paris để yêu cầu mạng xã hội X cung cấp dữ liệu về số lượng thông tin mà mạng này chia sẻ trên nền tảng. Qua đó, AFP có thể ước tính mức bồi thường hợp lý mà mạng xã hội X phải trả.
Các tập đoàn truyền thông lâu nay cho rằng các nội dung thông tin của họ, gồm bài viết, hình ảnh và video, đem lại giá trị cho các nền tảng mạng xã hội như Twitter, Facebook, Google. Theo đó, các nhà sản xuất tin tức phải được hưởng một phần lợi nhuận.
Lập luận trên nhận được sự hậu thuẫn khi Liên minh châu Âu năm 2019 đã thông qua Luật bản quyền. Theo luật này, các công ty công nghệ cần trả phí khi chia sẻ trên nền tảng của họ những nội dung của các hãng tin tức. Google và Facebook khi đó đã chấp nhận trả phí bản quyền cho một số hãng tin của Pháp.
Tuy nhiên, trong vụ kiện trên, AFP cáo buộc mạng xã hội do tỷ phú Elon Musk sở hữu “rõ ràng từ chối” thảo luận về việc trả phí bản quyền nói trên.
Ngày 1/8 vừa qua, tập đoàn công nghệ Meta đã chặn người dùng tại Canada truy cập các trang tin tức trên nền tảng Facebook và Instagram. Động thái này nhằm phản ứng trước một đạo luật mới của Canada quy định các tập đoàn công nghệ phải trả tiền cho các hãng tin để đăng tải nội dung thông tin trên nền tảng của mình. Google cũng cảnh báo sẽ hành động tương tự./.
- Từ khóa :
- mạng xã hội
- X
- pháp
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Twitter lắp đặt logo chữ X khổng lồ tại thành phố San Francisco
09:49' - 31/07/2023
Công ty Twitter, vừa đổi tên thương hiệu thành X, đã dựng một biển hiệu (logo) chữ “X” khổng lồ, phát sáng, trên mái nhà của trụ sở chính, tại đường Market Street thuộc thành phố San Francisco (Mỹ).
-
Công nghệ
Indonesia lo ngại tên miền mới của Twitter chứa nội dung tiêu cực
10:57' - 29/07/2023
Giới chức Indonesia thông báo đã chặn quyền truy cập vào tên miền mới X.com của Twitter vì lo ngại ẩn chứa nội dung cờ bạc và không phù hợp với văn hóa, truyền thống của người Indonesia.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Pháp chuẩn bị cho làn sóng chuyển giao 500.000 doanh nghiệp
08:37' - 18/04/2026
Theo Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ và vừa Serge Papin (Pháp), khoảng 500.000 doanh nghiệp có thể được chuyển giao trong 10 năm tới, liên quan tới khoảng 3 triệu việc làm.
-
Doanh nghiệp
Vietjet và đối tác Trung Quốc đạt thỏa thuận tài trợ thuê mua tàu bay Comac
18:47' - 17/04/2026
Theo thỏa thuận, Vietjet và đối tác Trung Quốc thống nhất tài trợ thuê vận hành tàu bay (operating lease), với quy mô hợp tác lên tới 10 tàu bay Comac C909.
-
Doanh nghiệp
Vietjet và AVIC Cabin Systems hợp tác toàn diện về lĩnh vực nội thất tàu bay
18:07' - 17/04/2026
Theo thỏa thuận, Vietjet và AVIC Cabin Systems sẽ hợp tác phát triển các giải pháp nội thất tàu bay hiện đại, từng bước nâng cao năng lực sản xuất.
-
Doanh nghiệp
TP. Hồ Chí Minh ký thỏa thuận phát triển dự án nhà ở xã hội ở khu công nghiệp
16:38' - 17/04/2026
Các bên thống nhất hợp tác trên cơ sở tự nguyện, thiện chí nhằm thực hiện hiệu quả các cơ chế, chính sách đặc thù, đảm bảo hài hòa lợi ích kinh tế với lợi ích cộng đồng và an sinh xã hội.
-
Doanh nghiệp
Sun Group ký hợp tác 2,3 tỷ USD, nâng tầm nội thất Việt
12:49' - 17/04/2026
Sun Group ký MOU 2,3 tỷ USD với Gold Mantis, thúc đẩy ứng dụng công nghệ, nâng chuẩn nội thất và gia tăng giá trị các dự án trọng điểm, đặc biệt phục vụ APEC 2027.
-
Doanh nghiệp
Gần 300 doanh nghiệp tham gia Triển lãm sản phẩm xuất khẩu Đà Nẵng 2026
21:36' - 16/04/2026
Triển lãm là dịp để giới thiệu các sản phẩm đặc trưng, sản phẩm tiêu biểu của thành phố đồng thời tạo điều kiện để doanh nghiệp kết nối với đối tác, mở rộng thị trường, gia tăng giá trị sản phẩm.
-
Doanh nghiệp
Diễn tập xử lý sự cố hệ thống điện miền Trung: Sẵn sàng vận hành an toàn mùa khô 2026
19:30' - 16/04/2026
Để bảo đảm điện mùa khô 2026, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện miền Trung (CSO) diễn tập xử lý sự cố trên phần mềm mô phỏng, nâng cao kỹ năng và phối hợp vận hành.
-
Doanh nghiệp
Gần 20 tỷ đồng cải tạo tuyến cửa ngõ từ Sân bay Đà Nẵng đến trung tâm thành phố
18:27' - 16/04/2026
UBND thành phố Đà Nẵng đã chấp thuận hồ sơ đề xuất và tiếp nhận tài trợ dự án sửa chữa hư hỏng mặt đường Nguyễn Văn Linh.
-
Doanh nghiệp
Lên phương án điều chỉnh giá dịch vụ hàng không khi giá nhiên liệu bay tăng
20:35' - 15/04/2026
Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đang khẩn trương nghiên cứu, xây dựng phương án điều chỉnh giảm giá đối với một số dịch vụ hàng không do Nhà nước quy định khung giá.
