Agribank kết nối cơ hội hợp tác với doanh nghiệp Italy

14:30' - 21/05/2024
BNEWS Nhu cầu nhập khẩu máy móc nông nghiệp đang tăng lên nhanh chóng qua các năm. Đây cũng là thế mạnh xuất khẩu của Italy và các doanh nghiệp Italy mong muốn đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm sang Việt Nam.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) vừa có buổi làm việc với Đại sứ quán Italy tại Việt Nam và Tập đoàn bảo hiểm tài chính SACE (Italy) nhằm tìm kiếm cơ hội tiếp cận nguồn vốn USD được bảo lãnh bởi SACE cũng như đẩy mạnh kết nối hợp tác tại thị trường Italy. 

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Phượng, Phó Tổng Giám đốc Agribank đánh giá cao tiềm năng hợp tác với các ngân hàng tại thị trường Italy cũng như khả năng kết nối với các doanh nghiệp Italy, đặc biệt trong lĩnh vực tài trợ xuất khẩu máy móc nông nghiệp.

Ông Francesco Arcuri, Bí thư thứ Nhất Đại sứ quán Italy tại Việt Nam cho rằng, Việt Nam có nền nông nghiệp phát triển mạnh, chuỗi giá trị sản xuất lương thực của Việt Nam là vô cùng ấn tượng. Với đà phát triển đó, nhu cầu nhập khẩu máy móc nông nghiệp đang tăng lên nhanh chóng qua các năm. Đây cũng là thế mạnh xuất khẩu của Italy và các doanh nghiệp Italy rất mong muốn đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm của mình sang Việt Nam. 

Ông Arcuri nhấn mạnh, việc ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp 2 quốc gia Italy và Việt Nam trong chuyến thăm của Bộ trưởng Nông nghiệp Italy hồi tháng 3/2024 là tiền đề thúc đẩy và tạo ra điều kiện thuận lợi cho sự phát triển quan hệ hợp tác giữa Agribank và Tập đoàn SACE.

Ông Flavio Castri, Giám đốc quan hệ cao cấp khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương SACE cho biết, Tập đoàn SACE được Chính phủ Italy thành lập với sư mệnh bảo trợ và thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm thế mạnh của Italy. Đây là một tập đoàn lớn, có lịch sử lâu đời, kinh nghiệm sâu rộng trong lĩnh vực bảo hiểm tài chính. 

Hiện tại, Tập đoàn SACE đang tìm kiếm đối tác trong khuôn khổ chiến lược Push, qua đó Tập đoàn này sẽ bảo lãnh các khoản cấp tín dụng của các tổ chức tín dụng lớn trên thế giới (Lending Bank) cho đối tác của mình. 

Theo ông Castri, các khoản tín dụng mà SACE bảo lãnh sẽ rất linh hoạt cả về kỳ hạn, lãi suất, cũng như không có ràng buộc hay kết nối nào với Italy. Đồng thời, thông qua việc ký kết thỏa thuận, Tập đoàn SACE sẽ tổ chức các sự kiện kết nối thường niên giữa các doanh nghiệp Italy và Việt Nam và hi vọng Agribank sẽ giới thiệu các khách hàng của mình tham dự các sự kiện này. 

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cho rằng, quan hệ Việt Nam - Italy đang ở thời điểm vô cùng thuận lợi, được Chính phủ 2 nước chú trọng đẩy mạnh. 

Agribank là một trong những ngân hàng lớn nhất tại Việt Nam, sở hữu mạng lưới rộng nhất trong hệ thống ngân hàng, đặc biệt tại các vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa, hải đảo. Việc Agribank hợp tác với Tập đoàn SACE sẽ thúc đẩy sự kết nối giữa các khách hàng của Agribank với các doanh nghiệp Italia, đặc biệt trong nhập khẩu máy móc nông nghiệp từ quốc gia này, góp phần hiện thực hóa Đề án Cơ giới hóa ngành nông nghiệp của Chính phủ. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục