Ai Cập cấp phép sử dụng vaccine Sputnik V của Nga

07:58' - 25/02/2021
BNEWS Ngày 24/2, Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) thông báo Ai Cập đã phê duyệt vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V của Nga, trở thành quốc gia thứ 34 ngoài Nga cấp phép sử dụng vaccine này.

RDIF là cơ quan chịu trách nhiệm quảng bá vaccine Sputnik V ra nước ngoài. Theo RDIF, Cơ quan dược phẩm Ai Cập đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Sputnik V. Trước đó, Tunisia và Algeria cũng đã phê duyệt vaccine này.

Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Ai Cập Hala Zayed cho biết vaccine ngừa COVID-19 sẽ có giá 200 bảng Ai Cập (12,8 USD), vpowis phác đồ tiêm 2 liều trong vòng 21 ngày.

Phát biểu trên kênh ON, Bộ trưởng Zayed nêu rõ những gia đình và cá nhân có hoàn cảnh kinh tế kém sẽ được tiêm miễn phí.

Kể từ ngày 28/2, Ai Cập sẽ mở trang web để người dân đăng ký tiêm phòng, với những người mắc bệnh mãn tính và người trên 40 tuổi sẽ nằm trong nhóm ưu tiên và được tiêm phòng mũi đầu tiên trong tuần đầu của tháng 3.

Trước đó, Ai Cập đã đặt mua được vaccine của Sinopharm (Trung Quốc) và AstraZeneca (Anh-Thụy Điển). Các lô vaccine đầu tiên đã đến Ai Cập vào ngày 23/2 vừa qua.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Bồ Đào Nha Augusto Santos Silva cho biết Bồ Đào Nha sẽ chuyển 5% lượng vaccine của nước này cho một số nước châu Phi nói tiếng Bồ Đào Nha và Timor Leste trong nửa sau của năm 2021.

Với dân số chỉ hơn 10 triệu người, nhưng Bồ Đào Nha sẽ nhận được 35 triệu liều vaccine trong năm nay theo cơ chế mua chung của Liên minh châu Âu (EU), với chủ yếu là các loại vaccine tiêm 2 mũi.

Điều này giúp Bồ Đào Nha có dư vài triệu liều vaccine và con số 5% sẽ tương đương với 1,75 triệu liều.

Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Santos Silva nêu rõ những nước sẽ được Bồ Đào Nha hỗ trợ vaccine bao gồm Angola, Mozambique, Cape Verde, Guinea Bissau, Guinea Xích đạo, Sao Tome - Principe và Timor Leste. Nhân viên y tế tại các nước này sẽ được đào tạo công tác tiêm phòng.

Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa nhấn mạnh việc hỗ trợ công tác tiêm phòng trên toàn cầu đóng vai trò quan trọng việc xóa bỏ dịch COVID-19. Theo ông, không đất nước nào an toàn cho đến khi tất cả mọi người đều an toàn.

Các nước châu Phi đang gặp khó khăn trong việc đặt mua vaccine ngừa COVID-19 cho 1,3 tỷ người trong khu vực. Hiện chỉ có một số nước trong châu lục đã bắt đầu tiêm phòng.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xác nhận chương trình COVAX đã phân phối lô vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên tới Ghana.

Liên minh châu Âu (EU) cũng đã đóng góp thêm 500 triệu euro (606 triệu USD) cho chương trình COVAX - cơ chế được thiết lập nhằm phân phối vaccine công bằng trên toàn cầu.

Tuần trước, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi châu Âu và Mỹ nhanh chóng gửi đủ liều vaccine đến châu Phi để tiêm phòng cho các nhân viên y tế./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục