Ai Cập có kế hoạch sản xuất 1 tỷ liều vaccine Sinovac mỗi năm
Theo phóng viên TTXVN tại Ai Cập, phát biểu tại một cuộc họp báo cùng ngày ở thủ đô Cairo, Bộ trưởng Y tế Ai Cập Hala Zayed ngày 1/9 cho biết, theo thỏa thuận được ký kết giữa Công ty Sinh phẩm và Vaccine Ai Cập (VACSERA) và Công ty dược sinh học Sinovac của Trung Quốc, một nhà máy tại Cairo sẽ sản xuất hơn 200 triệu liều vaccine Sinovac mỗi năm nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước.
Ngoài ra, một nhà máy thứ hai sẽ sản xuất 3 triệu liều mỗi ngày, tương đương khoảng 1 tỷ liều mỗi năm, với mục tiêu xuất khẩu loại vaccine ngừa COVID-19 này sang các nước châu Phi.
Theo bà Zayed, dự án trên sẽ đưa Ai Cập trở thành nhà sản xuất vaccine lớn nhất tại khu vực Trung Đông và châu Phi. Các chuyên gia Trung Quốc đã tới Ai Cập để kiểm tra các trang thiết bị và nguyên liệu sản xuất vaccine Sinovac tại các nhà máy của công ty VACSERA.
Ai Cập, với dân số hơn 100 triệu người, tính đến nay đã ghi nhận hơn 288.000 ca mắc COVID-19, trong đó có hơn 16.700 trường hợp tử vong. Khoảng 7,5 triệu người Ai Cập đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa COVID-19./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Ai Cập sẽ áp dụng Hệ thống thông quan điện tử một cửa từ ngày 1/10/2021
07:30' - 01/09/2021
Thương vụ Việt Nam tại Ai Cập mới đây đã nhận được tài liệu chính thức của Bộ Tài chính Ai Cập giải đáp về Hệ thống thông quan điện tử một cửa (ACI) sẽ được Hải quan áp dụng từ ngày 01/10/2021.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề nghị Ai Cập mở cửa thị trường cho một số nông sản Việt Nam
21:21' - 18/08/2021
Việt Nam đề nghị Ai Cập mở cửa thị trường cho một số hàng nông sản mà Việt Nam có thế mạnh, bao gồm thanh long, vải, gừng, nghệ...
-
Doanh nghiệp
Ai Cập đầu từ 14 tỷ USD xây dựng 5 dự án lọc dầu và hóa dầu lớn
09:51' - 07/08/2021
Bộ trưởng Dầu mỏ và Khoáng sản Ai Cập Tarek El-Molla vừa cho biết, nước này đang triển khai 5 dự án lọc và hóa dầu lớn, với tổng vốn đầu tư khoảng 14 tỷ USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Pháp phát tín hiệu đáng lo ngại
14:37'
Nhiều tổ chức quốc tế đã đồng loạt hạ dự báo tăng trưởng của Pháp trong năm 2026, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ suy thoái kỹ thuật trong những tháng tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia nỗ lực tiếp cận nguồn vốn khẩn cấp từ WB
14:36'
Nhiều quốc gia đã bắt đầu triển khai các công cụ ứng phó khủng hoảng nhằm nhanh chóng tiếp cận nguồn vốn từ những chương trình hiện có của Ngân hàng Thế giới (WB).
-
Kinh tế Thế giới
2 công ty thép của Canada phải trả hàng triệu USD vì cáo buộc trốn thuế Mỹ
13:36'
Hai công ty thép Canada đã đồng ý trả 19 triệu USD để giải quyết các cáo buộc rằng họ cố tình không đóng thuế đúng quy định đối với thép cán phẳng được sản xuất tại châu Âu và châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
World Cup 2026: “Giấc mơ vàng” của Mỹ trước nguy cơ hụt hơi
12:34'
World Cup 2026 từng được kỳ vọng sẽ tạo nên một “cơn địa chấn” du lịch tại Mỹ, kéo theo làn sóng người hâm mộ khổng lồ và nguồn thu hàng chục tỷ USD cho nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ chính thức có Chủ tịch mới
08:11'
Tân Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Kevin Warsh ngày 22/5 (giờ địa phương) đã tuyên thệ nhậm chức tại Nhà Trắng.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế APEC đối mặt áp lực tăng trưởng chậm lại
05:30'
Dù đã đạt mức tăng trưởng 3,3% trong năm 2025, vượt qua các dự báo trước đó, nhưng triển vọng hiện tại đang bị phủ bóng bởi những biến động địa chính trị tại Trung Đông
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/5/2026
21:15' - 22/05/2026
Ngày 22/5 nổi bật với các diễn biến mới của kinh tế thế giới như biến động giá năng lượng, xu hướng thị trường xe điện và những thay đổi đáng chú ý trong chính sách tài chính, tiền tệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ tuyên chiến với tình trạng gian lận ngân sách liên bang
14:47' - 22/05/2026
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang triển khai một chiến dịch quy mô lớn nhằm trấn áp tình trạng gian lận trong các chương trình liên bang, với tổng thiệt hại ước tính khoảng 250 tỷ USD/năm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hoãn thực hiện quy định về chất làm lạnh nhằm hạ chi phí thực phẩm
08:27' - 22/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump hoãn thực thi 2 quy định về khí làm lạnh HFC nhằm giảm chi phí cho doanh nghiệp, qua đó kỳ vọng kéo giá thực phẩm đi xuống.

Vaccine phòng COVID-19 do hãng Sinovac sản xuất. Ảnh: AP