BNEWS Báo cáo của Knight Frank cho rằng các nền kinh tế lớn trên thế giới đã tăng cường đầu tư vào thị trường châu Phi, đặc biệt trong giai đoạn phục hồi sau dịch COVID-19.
Trong báo cáo có tiêu đề "Chân trời châu Phi 2023-2024" vừa công bố, hãng tư vấn bất động sản toàn cầu Knight Frank cho rằng các quỹ đầu tư chủ quyền ở Trung Đông có thể đầu tư tới 120 tỷ USD vào thị trường Ai Cập trong vài năm tới.
Báo cáo của Knight Frank cho rằng các nền kinh tế lớn trên thế giới, trong đó có Saudi Arabia, Mỹ, Vương quốc Anh, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Hàn Quốc và Trung Quốc, đã tăng cường đầu tư vào thị trường châu Phi, đặc biệt trong giai đoạn phục hồi sau dịch COVID-19. Ông Zeinab Adel, Trưởng Văn phòng Ai Cập của Knight Frank, nhận xét: "Với dân số trên 109,3 triệu người, Ai Cập đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư đến từ Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) nói riêng và Trung Đông nói chung. Với hệ thống di sản phong phú, vị trí địa lý chiến lược và nền kinh tế đang phát triển, Ai Cập đã trở thành một trong những điểm đến đầu tư hấp dẫn hàng đầu". Theo Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Ai Cập Ahmed Samir, sức hấp dẫn của Ai Cập được thể hiện qua việc Saudi Arabia đã đầu tư 6,1 tỷ USD vào 6.017 dự án thuộc các lĩnh vực công nghiệp, xây dựng, du lịch, nông nghiệp, tài chính, truyền thông và công nghệ thông tin ở quốc gia Bắc Phi này.Năm 2022, Quỹ Đầu tư Công của Saudi Arabia cũng đã thành lập Công ty Đầu tư Ai Cập-Saudi Arabia để đầu tư vào các lĩnh vực đầy hứa hẹn của Ai Cập cũng như mở rộng phạm vi đầu tư của quỹ này ở châu Phi.
Theo báo cáo của Knight Frank, Ai Cập hiện có danh mục đầu tư bất động sản với tổng diện tích khoảng 2 tỷ mét vuông, mang lại tiềm năng phát triển to lớn. Báo cáo cho biết thêm thị trường bất động sản ở Cairo, đặc biệt là danh mục đầu tư nhà ở, hiện đang chứng kiến một quỹ đạo tăng trưởng mạnh mẽ.
Knight Frank lưu ý thêm đầu tư vào bất động sản ở thủ đô Cairo đã đạt 20 tỷ USD trong năm 2022, với 16 tỷ USD trong số này được rót vào phân khúc nhà ở. Giá nhà ở đã tăng khoảng 10% trong năm 2022, cho thấy nhu cầu mạnh mẽ của các nhà đầu tư.
Ở Thủ đô Hành chính Mới (New Cairo), giá căn hộ trong năm 2022 đã tăng 24% so với năm trước đó, đạt khoảng 450 USD/m2, trong khi giá biệt thự tăng 8,5% lên 690 USD/m2.
Chuyên gia Faisal Durrani, Trưởng bộ phận nghiên cứu Trung Đông của Knight Frank, cho rằng thị trường bất động sản Ai Cập, đặc biệt là khu vực bờ biển phía Bắc, đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư GCC./.- Từ khóa:
- Ai Cập
- Trung Đông
- quỹ đầu tư
- Knight Frank
Tin liên quan
Ai Cập sẵn sàng tái xuất khẩu lúa mì của Nga
Tổng cục Cung ứng Hàng hóa (GASC), thuộc Bộ Cung ứng Ai Cập, ngày 21/8 khẳng định sẵn sàng tái xuất lúa mì Nga sang các nước láng giềng.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngĐồng yen lao dốc dù Mỹ và Nhật Bản chi hàng chục tỷ USD can thiệp
Đồng yen Nhật đã xóa sạch mức tăng giá có được từ đợt can thiệp tỷ giá cuối tháng 7/2026, hiện đang giao dịch quanh mức 159 yen đổi 1 USD và đe dọa sự ổn định của thị trường tài chính.
-
Tài chính & Ngân hàngĐồng Tháp trao "cần gạt nước", mở lối thoát nghèo cho hàng ngàn hộ dân
Có thể khẳng định, nguồn vốn tín dụng chính sách đã đóng góp vào giảm nghèo bền vững, đồng thời đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, đảm bảo an sinh xã hội.
-
Tài chính & Ngân hàngLãi suất giảm diện rộng, ngân hàng tiếp sức doanh nghiệp tăng trưởng
Dòng vốn với chi phí hợp lý được kỳ vọng tiếp thêm lực cho sản xuất, kinh doanh, mở rộng đầu tư và tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàngMSB giảm lãi suất cho vay tối thiểu 1%/năm
Chương trình được triển khai từ ngày 12/8/2026 với tổng hạn mức 3.000 tỷ đồng.
-
Tài chính & Ngân hàngTăng khả năng Nhật Bản can thiệp để hỗ trợ đồng yen
Cựu Thứ trưởng Tài chính Nhật Bản, nhận định các nhà chức trách nước này có thể sẵn sàng phối hợp với Mỹ trong hành động can thiệp chung để hỗ trợ đồng yen.
-
Tài chính & Ngân hàngSACOMBANK giảm 2% lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu
Từ ngày 13/8 đến hết ngày 31/12/2026, SACOMBANK áp dụng mức giảm 2% lãi suất cho vay đối với cả khách hàng mới và khách hàng hiện hữu thuộc nhóm xuất nhập khẩu.
-
Tài chính & Ngân hàngTài sản người Việt tăng nhanh, tiền sẽ đi đâu?
Số người sở hữu tài sản lớn tại Việt Nam đang tăng nhanh, đưa thị trường bước vào giai đoạn mới của quá trình c.
-
Tài chính & Ngân hàngTài chính số mở rộng dòng vốn đặt ra thách thức pháp lý mới
Chuyển đổi số đang mở rộng phương thức tiếp cận vốn, thanh toán và cung ứng dịch vụ tài chính, song đồng thời kéo theo những rủi ro pháp lý mới.
-
Tài chính & Ngân hàngThêm 50.000 tỷ đồng vốn ưu đãi dành cho doanh nghiệp
Đối tượng được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi là các doanh nghiệp và cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh trong những lĩnh vực ưu tiên, các động lực tăng trưởng của nền kinh tế.










