Ai Cập dẫn đầu châu Phi về kiều hối trong năm 2019
Về quốc gia, Ai Cập vẫn là quốc gia nhận được lượng kiều hối nhiều nhất tại châu Phi, với 26,8 tỷ USD. Theo sau là Nigeria, quốc gia đông dân nhất châu Phi (200 triệu dân), với 23,8 tỷ USD.
Ở vị trí thứ 3 là Morocco với 6,7 tỷ USD (tương đương 5,7% GDP trong năm 2019), quốc gia này có cộng đồng người di cư sống nhiều ở các nước châu Âu như Pháp, Italy, Tây Ban Nha, Bỉ, Hà Lan ... cũng như ở cả các quốc gia Arập thuộc vùng Vịnh.
Chỉ riêng ba nước Ai Cập, Nigeria và Morocco đã chiếm tới 66,5% lượng người di cư châu Phi đến tất cả các châu lục khác.Trong số 10 quốc gia đón nhận lượng kiều hối nhiều nhất khu vực châu Phi còn có Ghana với 3,5 tỷ USD, Kenya với 2,8 tỷ USD, Senegal với 2,5 tỷ USD, Tunisia với 1,9 tỷ USD, CHDC Congo với 1,8 tỷ USD, Algeria với 1,8 tỷ USD và cuối cùng là Zimbabwe với 1,7 tỷ USD.
Dòng kiều hối chuyển về này giúp cải thiện dự trữ ngoại hối của các quốc gia tiếp nhận và giúp cải thiện cán cân hoạt động hiện tại của nhiều quốc gia châu Phi. Nhiều dự án quan trọng ở các ngôi làng châu Phi được thực hiện nhờ dòng tiền kiều hối này. Tuy nhiên, chi phí chuyển tiền của người di cư về châu Phi vẫn còn quá cao so với phần còn lại của thế giới. Theo đó, mức chi phí trung bình để gửi 200 USD đến khu vực Sahara phía Nam châu Phi trung bình là mất 8,9% trong quý I/2020, so với 9,25% so với cùng kỳ năm trước đó.Ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi, mức phí trung bình này là 7% trên số tiền tương tự. Trong khi đó, trên toàn cầu, chi phí trung bình của một lần chuyển 200 USD là 6,8% trong quý I/2020, không thay đổi so với cùng kỳ năm ngoái.
Trên toàn cầu, lượng tiền kiều hối từ người di cư chuyển về nước trong năm 2019 đã vượt 700 tỷ USD. Các chuyên gia của WB dự báo lượng kiều hối trong năm 2020 sẽ tăng 4,6% so với năm 2019, đạt 739 tỷ USD./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
WB: Lượng kiều hối của Ấn Độ có thể giảm mạnh nhất trong lịch sử
08:02' - 26/04/2020
Theo WB, lượng kiều hối của Ấn Độ trong năm nay có thể giảm tới 23% xuống còn 64 tỷ USD, mức giảm mạnh nhất trong lịch sử gần đây.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Bước tiến minh bạch hóa nghĩa vụ thuế của hộ và cá nhân kinh doanh
15:35'
Việc chuyển đổi từ phương pháp thuế khoán sang kê khai là cải cách lớn nhằm hiện thực hóa chủ trương phát triển kinh tế tư nhân và nâng cao tính minh bạch của môi trường kinh doanh.
-
Tài chính
Bitcoin tăng trở lại bất chấp căng thẳng tại Trung Đông
14:29'
Giá bitcoin đã ghi nhận mức tăng trong phiên giao dịch sáng 13/3 tại thị trường châu Á, đi ngược lại với những lo ngại về xung đột tại Trung Đông vẫn đang tiếp diễn.
-
Tài chính
Đồng USD hướng tới tuần thứ hai liên tiếp tăng do căng thẳng Trung Đông
14:18'
Đồng USD duy trì đà tăng trong phiên giao dịch ngày 13/3 và hướng tới tuần tăng thứ hai liên tiếp kể từ khi xung đột Trung Đông bùng phát.
-
Tài chính
Người thuộc hộ nghèo tại TP. Hồ Chí Minh được hỗ trợ 80% Bảo hiểm xã hội tự nguyện
18:15' - 12/03/2026
Căn cứ theo tỷ lệ hỗ trợ này, người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ở TP. Hồ Chí Minh nếu thuộc diện hộ nghèo chỉ đóng số tiền là 66.000 đồng/tháng nếu chọn mức đóng thấp nhất.
-
Tài chính
Quỹ tín dụng nhân dân có nguy cơ mất lợi thế trước xu thế số hóa
17:50' - 12/03/2026
Xu hướng số hóa làm thay đổi mạnh mẽ hành vi người dùng, đặc biệt là thế hệ trẻ - những người ưu tiên trải nghiệm tài chính nhanh chóng, liền mạch.
-
Tài chính
Ngành thuế ưu tiên hỗ trợ hộ kinh doanh kê khai đúng ngay từ kỳ đầu
16:33' - 12/03/2026
Ngành thuế cam kết đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, đồng thời cung cấp miễn phí các tiện ích, dịch vụ thuế điện tử giúp hộ kinh doanh kê khai, nộp thuế điện tử thuận tiện hơn.
-
Tài chính
Nhật Bản có thể nâng ngưỡng can thiệp tỷ giá đồng yen
10:10' - 12/03/2026
Tỷ giá của đồng yen Nhật đang dao động quanh mức thấp nhất kể từ đầu năm nay, chốt phiên ngày 12/3 ở mức 159 yen đổi 1 USD.
-
Tài chính
Thâm hụt ngân sách của Mỹ giảm 12% nhờ doanh thu hải quan tăng mạnh
07:22' - 12/03/2026
Tính từ đầu năm tài chính đến nay, thâm hụt ngân sách tổng cộng là 1.004 tỷ USD, giảm khoảng 12% so với cùng kỳ năm 2025, do doanh thu của chính phủ tăng nhanh hơn chi tiêu.
-
Tài chính
Nhiều doanh nghiệp Quảng Trị nợ thuế hơn 2.500 tỷ đồng
12:37' - 11/03/2026
Ngày 11/3, ông Hà Văn Khoa, Trưởng Thuế tỉnh Quảng Trị cho biết, tổng số nợ thuế trên địa bàn tỉnh vẫn ở mức cao dù ngành Thuế đã triển khai nhiều biện pháp cưỡng chế và thu hồi nợ.

Ai cập nhận lượng kiều hối lớn nhất châu Phi. Ảnh minh họa: TTXVN