Ai Cập hoàn tất 12 thỏa thuận hợp tác dầu khí mới
Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Bộ trưởng Dầu mỏ và Các tài nguyên khoáng sản Ai Cập Tarek El Molla ngày 21/10 thông báo quốc gia này đã hoàn tất 12 thỏa thuận hợp tác mới với các công ty thăm dò và khai thác dầu mỏ quốc tế, trong đó có những doanh nghiệp lần đầu tiên hoạt động tại quốc gia Bắc Phi này.
Theo ông El Molla, bất chấp những thách thức từ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, Ai Cập đã hoàn tất quá trình đàm phán và ký kết 12 thỏa thuận thăm dò dầu khí mới với các đối tác quốc tế, trong đó có nhiều công ty lớn lần đầu tiên hoạt động tại Ai Cập như Chevron hay ExxonMobil, bên cạnh những doanh nghiệp truyền thống như Tập đoàn Dầu khí BP, Shell hay Total. Bộ trưởng El Molla nói thêm rằng kết quả tích cực này cho thấy sự thành công của Diễn đàn Khí đốt Đông Địa Trung Hải (EMGF), vốn được chính thức khởi động cuối tháng 9 vừa qua với sự tham gia của Ai Cập, Hy Lạp, Israel, Jordan, Italy và Cộng hòa Cyprus (Síp).Mục tiêu của EMGF là xây dựng một thị trường khí đốt của khu vực, đáp ứng nhu cầu của các nước thành viên và đảm bảo nguồn cung dầu mỏ. Phía Ai Cập coi EMGF là một nền tảng quan trọng để thu hút các công ty dầu mỏ quốc tế lớn.
Theo số liệu thống kê, Ai Cập đã thu hút được tổng cộng 30 tỷ USD vào các dự án dầu mỏ trong vòng 4 năm qua. Ai Cập cũng đã triển khai nhiều chương trình ưu đãi cho các công ty dầu khí quốc tế đang hoạt động ở đất nước Bắc Phi này.Bộ trưởng El Molla khẳng định, chính sách nói trên đã phát huy hiệu quả quan trọng giúp Cairo tăng cường thu hút đầu tư vào ngành công nghiệp dầu mỏ. Bên cạnh đó, chính phủ nước này đã có nhiều nỗ lực để thay đổi quy định pháp lý nhằm cải thiện môi trường đầu tư./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Nga dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ phục hồi trong quý II/2021
08:27' - 18/09/2020
Truyền thông khu vực ngày 17/9 dẫn lời Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak nhận định nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ phục hồi hoàn toàn vào quý II/2021.
-
Hàng hoá
OPEC hạ dự báo nhu cầu dầu mỏ
08:17' - 15/09/2020
OPEC nhận định nhu cầu dầu mỏ thế giới sẽ giảm sâu hơn trong năm nay so với dự báo trước đó do tác động của dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ xảy ra các vụ nổ thảm khốc tại cơ sở dầu mỏ ở Libya
17:05' - 09/08/2020
Tình trạng quân sự hóa các cơ sở dầu mỏ và sự hiện diện của lính đánh thuê tại các cơ sở này có thể dẫn đến những thảm họa còn thảm khốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Khả năng phục hồi của kinh tế Italy tiến thêm một bước
21:38'
Nỗ lực của Thủ tướng Giorgia Meloni nhằm phục hồi nền kinh tế Italy vừa tiến thêm một bước khi cơ quan xếp hạng tín dụng Scope Ratings nâng triển vọng của quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện
17:54'
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi đã bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện để bầu cử sớm, với lý do bà cần tập trung vào các chính sách được ưu tiên hàng đầu, trong đó có chính sách kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc - Singapore nhất trí thiết lập quan hệ đối tác chiến lược
15:05'
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Thủ tướng Singapore Lawrence Wong đã đồng ý thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ngừng sản xuất đồng 1 xu, các nhà bán lẻ gặp khó
13:00'
Hiện nay, khi Mỹ ngừng sản xuất đồng tiền 1 xu, các trạm xăng, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh và các nhà bán lẻ lớn buộc phải nhanh chóng điều chỉnh giá và làm tròn các giao dịch tiền mặt.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗ lực giành thị phần, OPEC+ dự kiến tiếp tục tăng sản lượng
10:46'
Saudi Arabia, Nga và các đồng minh OPEC+ nhiều khả năng sẽ thống nhất tăng sản lượng dầu tại cuộc họp ngày 2/11 nhằm củng cố thị phần giữa bối cảnh cạnh tranh gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Lệnh cấm vận của Mỹ cản trở Cuba khắc phục hậu quả bão Melissa
10:45'
Điều phối viên LHQ tại Cuba cho biết lệnh cấm vận của Mỹ cản trở việc huy động nguồn lực cứu trợ, trong khi bão Melissa gây thiệt hại nặng nề về nhà cửa và hạ tầng tại Cuba.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng công bố chi tiết thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung
09:50'
Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận hạ nhiệt căng thẳng thương mại, theo đó Mỹ giảm thuế hàng hóa và Trung Quốc tạm dừng hạn chế đất hiếm và nam châm.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới tuần qua: Nhiều điểm sáng trong hợp tác và kinh tế toàn cầu
09:48'
Những sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua như Hội nghị Cấp cao APEC 2025 tại Hàn Quốc, Hội nghị Cấp cao ASEAN tại Malaysia, cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ miễn một số chip Nexperia khỏi lệnh cấm xuất khẩu
07:35'
Trung Quốc ngày 1/11 cho biết sẽ miễn trừ một số loại chip máy tính của hãng Nexperia khỏi lệnh cấm xuất khẩu được áp đặt sau tranh cãi với các quan chức Hà Lan gần đây.

Giàn khoan của Ai Cập Ảnh: TTXVN/Israelnationalnews