BNEWS Ai Cập thông báo quốc gia này đã hoàn tất 12 thỏa thuận hợp tác mới với các công ty thăm dò và khai thác dầu mỏ quốc tế.
Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Bộ trưởng Dầu mỏ và Các tài nguyên khoáng sản Ai Cập Tarek El Molla ngày 21/10 thông báo quốc gia này đã hoàn tất 12 thỏa thuận hợp tác mới với các công ty thăm dò và khai thác dầu mỏ quốc tế, trong đó có những doanh nghiệp lần đầu tiên hoạt động tại quốc gia Bắc Phi này.
Theo ông El Molla, bất chấp những thách thức từ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, Ai Cập đã hoàn tất quá trình đàm phán và ký kết 12 thỏa thuận thăm dò dầu khí mới với các đối tác quốc tế, trong đó có nhiều công ty lớn lần đầu tiên hoạt động tại Ai Cập như Chevron hay ExxonMobil, bên cạnh những doanh nghiệp truyền thống như Tập đoàn Dầu khí BP, Shell hay Total. Bộ trưởng El Molla nói thêm rằng kết quả tích cực này cho thấy sự thành công của Diễn đàn Khí đốt Đông Địa Trung Hải (EMGF), vốn được chính thức khởi động cuối tháng 9 vừa qua với sự tham gia của Ai Cập, Hy Lạp, Israel, Jordan, Italy và Cộng hòa Cyprus (Síp).Mục tiêu của EMGF là xây dựng một thị trường khí đốt của khu vực, đáp ứng nhu cầu của các nước thành viên và đảm bảo nguồn cung dầu mỏ. Phía Ai Cập coi EMGF là một nền tảng quan trọng để thu hút các công ty dầu mỏ quốc tế lớn.
Theo số liệu thống kê, Ai Cập đã thu hút được tổng cộng 30 tỷ USD vào các dự án dầu mỏ trong vòng 4 năm qua. Ai Cập cũng đã triển khai nhiều chương trình ưu đãi cho các công ty dầu khí quốc tế đang hoạt động ở đất nước Bắc Phi này.Bộ trưởng El Molla khẳng định, chính sách nói trên đã phát huy hiệu quả quan trọng giúp Cairo tăng cường thu hút đầu tư vào ngành công nghiệp dầu mỏ. Bên cạnh đó, chính phủ nước này đã có nhiều nỗ lực để thay đổi quy định pháp lý nhằm cải thiện môi trường đầu tư./.
Tin liên quan
Nga dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ phục hồi trong quý II/2021
Truyền thông khu vực ngày 17/9 dẫn lời Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak nhận định nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ phục hồi hoàn toàn vào quý II/2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiEU đề nghị Mỹ miễn thuế thêm nhiều mặt hàng
EU thực sự muốn xem xét càng nhiều mặt hàng càng tốt để có thể giảm bớt hoặc xóa bỏ thuế quan vì lợi ích của cả hai bên.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 15/7/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 15/7/2026:
-
Kinh tế Thế giớiCác nhà máy lọc dầu Trung Quốc giảm sản lượng xuống mức thấp nhất trong 6 năm
Các nhà máy lọc dầu Trung Quốc đã cắt giảm sản lượng trong tháng 6/2026 xuống mức thấp nhất trong 6 năm, khi nhu cầu giảm và sự gián đoạn nguồn cung dầu thô từ Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiASEAN - Trung Quốc tìm động lực mới sau 5 năm nâng cấp quan hệ
Sau 5 năm thiết lập Đối tác Chiến lược Toàn diện, Trung Quốc và ASEAN đang mở rộng hợp tác sang kinh tế số, AI, năng lượng xanh và đổi mới sáng tạo nhằm tạo động lực tăng trưởng mới.
-
Kinh tế Thế giớiTỷ lệ thất nghiệp thành thị của Trung Quốc giảm trong tháng 6
Theo số liệu chính thức công bố hôm 15/7, tỷ lệ thất nghiệp thành thị được khảo sát của Trung Quốc đã giảm nhẹ xuống còn 5,0% trong tháng 6/2026 từ mức 5,1% trong tháng 5.
-
Kinh tế Thế giớiCăng thẳng tại eo biển Hormuz đe dọa chuỗi cung ứng từ nông nghiệp đến công nghệ cao
Căng thẳng bùng phát trở lại tại eo biển Hormuz không chỉ gây gián đoạn nguồn cung dầu khí mà còn đang đe dọa nghiêm trọng đến chuỗi cung ứng nhiều loại hàng hóa thiết yếu trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiLHQ cảnh báo hệ lụy toàn cầu từ “điểm nghẽn” Hormuz
Liên hợp quốc cảnh báo xung đột leo thang tại Trung Đông và nguy cơ gián đoạn hoạt động tại eo biển Hormuz có thể gây hậu quả nghiêm trọng đối với kinh tế, nhân đạo và an ninh toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ rút lại kế hoạch áp phí 20% đối với tàu qua eo biển Hormuz
Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ rút lại đề xuất thu phí 20% đối với tàu thuyền qua eo biển Hormuz, thay bằng các thỏa thuận thương mại và đầu tư với các nước vùng Vịnh.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Trung Quốc giảm tốc trong quý II/2026
Đà tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc đã chậm lại trong quý II/2026 sau khởi đầu mạnh mẽ vào đầu năm nay.











