Ai Cập hoàn tất 12 thỏa thuận hợp tác dầu khí mới
Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Bộ trưởng Dầu mỏ và Các tài nguyên khoáng sản Ai Cập Tarek El Molla ngày 21/10 thông báo quốc gia này đã hoàn tất 12 thỏa thuận hợp tác mới với các công ty thăm dò và khai thác dầu mỏ quốc tế, trong đó có những doanh nghiệp lần đầu tiên hoạt động tại quốc gia Bắc Phi này.
Theo ông El Molla, bất chấp những thách thức từ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, Ai Cập đã hoàn tất quá trình đàm phán và ký kết 12 thỏa thuận thăm dò dầu khí mới với các đối tác quốc tế, trong đó có nhiều công ty lớn lần đầu tiên hoạt động tại Ai Cập như Chevron hay ExxonMobil, bên cạnh những doanh nghiệp truyền thống như Tập đoàn Dầu khí BP, Shell hay Total. Bộ trưởng El Molla nói thêm rằng kết quả tích cực này cho thấy sự thành công của Diễn đàn Khí đốt Đông Địa Trung Hải (EMGF), vốn được chính thức khởi động cuối tháng 9 vừa qua với sự tham gia của Ai Cập, Hy Lạp, Israel, Jordan, Italy và Cộng hòa Cyprus (Síp).Mục tiêu của EMGF là xây dựng một thị trường khí đốt của khu vực, đáp ứng nhu cầu của các nước thành viên và đảm bảo nguồn cung dầu mỏ. Phía Ai Cập coi EMGF là một nền tảng quan trọng để thu hút các công ty dầu mỏ quốc tế lớn.
Theo số liệu thống kê, Ai Cập đã thu hút được tổng cộng 30 tỷ USD vào các dự án dầu mỏ trong vòng 4 năm qua. Ai Cập cũng đã triển khai nhiều chương trình ưu đãi cho các công ty dầu khí quốc tế đang hoạt động ở đất nước Bắc Phi này.Bộ trưởng El Molla khẳng định, chính sách nói trên đã phát huy hiệu quả quan trọng giúp Cairo tăng cường thu hút đầu tư vào ngành công nghiệp dầu mỏ. Bên cạnh đó, chính phủ nước này đã có nhiều nỗ lực để thay đổi quy định pháp lý nhằm cải thiện môi trường đầu tư./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Nga dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ phục hồi trong quý II/2021
08:27' - 18/09/2020
Truyền thông khu vực ngày 17/9 dẫn lời Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak nhận định nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ phục hồi hoàn toàn vào quý II/2021.
-
Hàng hoá
OPEC hạ dự báo nhu cầu dầu mỏ
08:17' - 15/09/2020
OPEC nhận định nhu cầu dầu mỏ thế giới sẽ giảm sâu hơn trong năm nay so với dự báo trước đó do tác động của dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ xảy ra các vụ nổ thảm khốc tại cơ sở dầu mỏ ở Libya
17:05' - 09/08/2020
Tình trạng quân sự hóa các cơ sở dầu mỏ và sự hiện diện của lính đánh thuê tại các cơ sở này có thể dẫn đến những thảm họa còn thảm khốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc hoàn thành sớm mục tiêu thu hút FDI giai đoạn 2021-2025
20:37' - 18/07/2025
Trung Quốc đã hoàn thành sớm mục tiêu thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) theo Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021-2025).
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan dự kiến chịu mức thuế quan Mỹ tương đương các nước trong khu vực
16:08' - 18/07/2025
Thái Lan dự kiến sẽ nhận được mức thuế quan của Mỹ gần bằng mức thuế áp dụng cho các quốc gia khác trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện loại đất hiếm mới
15:37' - 18/07/2025
Các nhà địa chất Trung Quốc vừa phát hiện một mỏ lớn chứa khoáng vật đất hiếm chưa từng được biết đến trước đây tại khu tự trị Nội Mông, miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ đang làm chao đảo các công xưởng tại Trung Quốc
14:57' - 18/07/2025
Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump làm đảo lộn chuỗi cung ứng toàn cầu, các nhà sản xuất Trung Quốc đang phải chạy đua để thích ứng.
-
Kinh tế Thế giới
EU thông qua gói trừng phạt thứ 18 nhằm vào Nga
14:52' - 18/07/2025
EU đã chính thức thông qua gói trừng phạt thứ 18 nhằm vào Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine. Đây được đánh giá là một trong những gói biện pháp cứng rắn nhất từng được EU áp dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Larry Ellison trở thành người giàu thứ hai thế giới
11:02' - 18/07/2025
Nhà sáng lập Oracle, ông Larry Ellison đã “soán ngôi” Giám đốc điều hành (CEO) Meta của ông Mark Zuckerberg và trở thành người giàu thứ hai thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba ứng phó với khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất trong 30 năm
10:11' - 18/07/2025
Trong phiên họp thứ 5 Quốc hội khóa X diễn ra trong ngày 16-17/7, Chính phủ Cuba đã công bố hàng loạt biện pháp nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất trong 30 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Giá thực phẩm tăng cao do biến đổi khí hậu
09:34' - 18/07/2025
Tháng Sáu vừa qua, lạm phát tại Bỉ đã trở lại mức gần như bình thường, khoảng 2%. Với cơ chế điều chỉnh lương theo chỉ số giá tiêu dùng, người tiêu dùng lẽ ra không phải chịu tác động mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Mỹ Latinh tăng 7,1% trong năm 2024
08:15' - 18/07/2025
Theo báo cáo mới công bố của Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe (CEPAL), dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào khu vực này đã đạt 188,962 tỷ USD trong năm 2024, tăng 7,1% so với năm 2023.