Ai Cập: Kênh đào Suez chưa từng bị ngừng trệ dù căng thẳng ở Biển Đỏ
Chủ tịch Cơ quan Quản lý Kênh đào Suez (SCA) của Ai Cập, ông Osama Rabie, ngày 25/1 khẳng định hoạt động giao thông hàng hải qua Kênh đào Suez vẫn đang diễn ra bình thường và chưa từng bị ngưng trệ dù chỉ một ngày, bất chấp những căng thẳng tại Biển Đỏ và eo biển Bab Al-Mandeb.
Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến thảo luận về những diễn biến liên quan đến Biển Đỏ với Tổng thư ký Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) Arsenio Dominguez ngày 25/1, ông Rabie lưu ý so với các tuyến đường biển thay thế, Kênh đào Suez giúp các hãng vận tải tiết kiệm được mức tiêu thụ nhiên liệu từ 10-90% tùy thuộc vào cảng đi và cảng đến, qua đó giảm mạnh lượng khí thải carbon. Ông Rabie nói thêm hoạt động vận chuyển qua Kênh đào Suez trong năm 2023 đã giúp giảm gần 55,4 triệu tấn khí thải carbon và tiết kiệm gần 16,9 triệu tấn nhiên liệu.Ông Rabie nhấn mạnh bất chấp cuộc khủng hoảng tại Biển Đỏ, SCA vẫn đang tiếp tục cung cấp các dịch vụ hàng hải và hỗ trợ khách hàng nhằm giảm thiểu tác động của tình hình hiện nay đối với họ. SCA ngày 22/1 thông báo đã triển khai một đội khẩn cấp để cung cấp dịch vụ bảo trì và sửa chữa cho tàu chở hàng khô ZOGRAFIA, vốn là mục tiêu tấn công của lực lượng Houthi ở Yemen (Y-ê-men) hồi tuần trước khi tàu này đang di chuyển từ khu vực Nam Biển Đỏ lên phía Bắc.
Căng thẳng đang ngày càng leo thang ở Biển Đỏ khi lực lượng Houthi tiếp tục tấn công các tàu gần eo biển Bab Al-Mandeb. Để trả đũa các cuộc tấn công của Houthi nhằm vào tàu thuyền ở Biển Đỏ, Mỹ và Anh đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của Houthi ở Yemen. Do lo ngại tình hình an ninh, một số hãng vận tải biển đã dừng hoạt động vận chuyển qua Biển Đỏ và chọn tuyến đường vòng qua Mũi Hảo Vọng của châu Phi.Tuần trước, ông Rabie nói rằng quyết định định tuyến lại hành trình để tránh Biển Đỏ của một số công ty vận tải biển là biện pháp tạm thời do lo ngại tình hình an ninh, trong bối cảnh căng thẳng ngày một leo thang ở Biển Đỏ.
Ông cho biết thêm doanh thu bằng đồng USD của Kênh đào Suez trong hai tuần đầu tháng 1/2024 đã giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi lượng tàu di chuyển qua tuyến hàng hải này giảm 30%.
Về phần mình, Tổng thư ký IMO Dominguez nhấn mạnh sự cần thiết phải hỗ trợ tự do hàng hải và thúc đẩy các nỗ lực nhằm xoa dịu căng thẳng ở Biển Đỏ. Ông Dominguez đánh giá cao vai trò của Kênh đào Suez, cho rằng các tuyến đường biển thay thế như tuyến quanh Mũi Hảo Vọng là không bền vững và thiếu các dịch vụ cần thiết. Trước đó ngày 23/1, Ủy viên Thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Valdis Dombrovskis cho hay hoạt động vận chuyển qua Biển Đỏ trong một tháng qua đã giảm 22%, do các cuộc tấn công Houthi nhằm vào các tàu ở vùng biển này.Theo ông Dombrovskis, hoạt động vận chuyển qua Biển Đỏ thậm chí còn giảm nữa khi các công ty vận tải đang định tuyến lại hành trình quanh Mũi Hảo Vọng. Theo công ty tư vấn nghiên cứu hàng hải Drewry, ít nhất 90% số tàu container từng đi qua Kênh đào Suez hiện đang chuyển hướng quanh châu Phi và Mũi Hảo Vọng.
- Từ khóa :
- Ai Cập
- Kênh đào Suez
- căng thẳng ở Biển Đỏ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
WTO: Lượng lúa mì vận chuyển qua Kênh đào Suez giảm gần 40%
21:21' - 19/01/2024
Lượng lúa mì vận chuyển qua Kênh đào Suez đã giảm gần 40% trong nửa đầu tháng 1/2024, xuống còn 500.000 tấn, do lo ngại về các vụ tấn công tàu chở hàng trên Biển Đỏ và Vịnh Aden.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập: Giao thông hàng hải qua Kênh đào Suez vẫn bình thường
08:08' - 14/01/2024
Ngày 13/1, Chủ tịch Cơ quan quản lý Kênh đào Suez (SCA) của Ai Cập, ông Osama Rabie, khẳng định hoạt động giao thông hàng hải trên kênh đào này vẫn đang diễn ra suôn sẻ theo cả hai hướng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Brazil đạt sản lượng dầu mỏ kỷ lục
12:14'
Brazil đã lập kỷ lục mới về sản lượng dầu mỏ trong năm 2025, tiếp tục khẳng định vai trò ngày càng quan trọng của quốc gia Nam Mỹ trên thị trường năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành sản xuất của Anh tăng tốc nhờ đơn hàng xuất khẩu phục hồi
10:35'
Theo một khảo sát kinh tế quan trọng vừa được công bố, hoạt động sản xuất của Vương quốc Anh đã ghi nhận mức tăng trưởng tích cực trong tháng 1/2026, nhờ sự gia tăng của các đơn hàng xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế "đối ứng" 18% của Mỹ với Ấn Độ có hiệu lực ngay lập tức
10:11'
Mức thuế “đối ứng” của Mỹ với Ấn Độ sẽ được giảm xuống 18% và “có hiệu lực ngay lập tức”, đổi lại, New Delhi cũng sẽ hạ thuế quan và các rào cản phi thuế quan đối với Mỹ xuống mức 0%.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa từng phần làm "lỡ hẹn" báo cáo việc làm tháng 1/2026
09:48'
Bộ Lao động Mỹ ngày 2/2 xác nhận Cục Thống kê Lao động (BLS) sẽ không công bố báo cáo việc làm tháng 1 theo kế hoạch vào ngày 6/2 tới do tình trạng chính phủ liên bang đóng cửa từng phần.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hoãn công bố báo cáo việc làm tháng 1/2026 vì chính phủ đóng cửa từng phần
07:35'
Bộ Lao động Mỹ ngày 2/2 xác nhận Cục Thống kê Lao động (BLS) sẽ không công bố báo cáo việc làm tháng 1/2026 do tình trạng chính phủ liên bang đóng cửa từng phần.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đạt thỏa thuận thương mại với Ấn Độ, giảm thuế “đối ứng” xuống mức 18%
07:35'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/2 thông báo nước này và Ấn Độ đã đạt được thỏa thuận thương mại và sẽ ngay lập tức hạ thuế quan đối với hàng hóa của nhau.
-
Kinh tế Thế giới
EU công bố lộ trình cấm khí đốt của Nga
07:34'
Ngày 2/2, Liên minh châu Âu (EU) thông báo khối này sẽ cấm toàn bộ các hợp đồng ngắn hạn về khí đốt đối với Nga kể từ tháng 4 và tháng 6 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/2/2026
21:12' - 02/02/2026
Bản tin ngày 30/1/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Hàn Quốc trước rủi ro thuế quan gia tăng từ Mỹ; Ấn Độ chi tiêu kỷ lục trong ngân sách 2026,...
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc dành 45 triệu USD hỗ trợ nghiên cứu ứng dụng AI cho các doanh nghiệp vừa
10:54' - 02/02/2026
Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết mức ngân sách này tăng 20% so với khoản 54,8 tỷ won được phân bổ cho các dự án tương tự vào năm ngoái.

Tàu chở hàng di chuyển qua Kênh đào Suez ngày 13/1/2024. Ảnh: THX/TTXVN