Ai Cập kêu gọi các tổ chức tài chính đa phương điều chỉnh tiêu chí cho vay
Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi ngày 23/5 đã kêu gọi các tổ chức tài chính đa phương xem xét lại các tiêu chí và yêu cầu nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các quốc gia nhận được các khoản vay ưu đãi.
Phát biểu tại phiên khai Hội nghị thường niên lần thứ 58 của Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) diễn ra từ ngày 23-26/5 tại thành phố Sharm EL-Sheikh ven Biển Đỏ của Ai Cập, Tổng thống El-Sisi nhấn mạnh: "Việc điều chỉnh các tiêu chí cho vay sẽ tạo điều kiện cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình nhận được khoản vay, giữa lúc chi phí đi vay ngày càng tăng và gánh nặng nợ ngày càng lớn, tác động tiêu cực đến ngân sách của các quốc gia".
Ông El-Sisi nhấn mạnh những thách thức toàn cầu và tác động sâu sắc của chúng đối với châu Phi, bao gồm tác động tiêu cực từ đại dịch COVID-19, cuộc xung đột Nga-Ukraine và những căng thẳng chính trị quốc tế, vốn đã gây ra sự gián đoạn nghiêm trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu và làn sóng lạm phát sâu rộng. Nhà lãnh đạo Ai Cập nêu rõ: "Những thách thức như vậy đòi hỏi các ý tưởng phi truyền thống để cung cấp các lựa chọn tài chính, đặc biệt cho những lĩnh vực như ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững".Ông El-Sisi cho biết, châu Phi hiện cần 200 tỷ USD/năm để đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững, 144 tỷ USD mỗi năm để giải quyết hậu quả của đại dịch COVID-19 và 108 tỷ USD/năm để tài trợ cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng.
Theo Tổng thống Ai Cập, các quốc gia châu Phi cũng cần 3.000 tỷ USD từ nay đến năm 2030 để giải quyết các tác động của biến đổi khí hậu, hạn hán, tình trạng sa mạc hóa cũng như sự suy giảm năng suất trong ngành nông nghiệp.
Ông El-Sisi giải thích các mối đe dọa liên quan đến hạn hán ở các quốc gia trong lục địa châu Phi đã gây thiệt hại khoảng 70 tỷ USD và khiến ngành nông nghiệp sụt giảm khoảng 34%. Ông El-Sisi kêu gọi AfDB cung cấp các nguồn tài chính thỏa đáng cho sự phát triển của châu Phi đồng thời cũng giúp giảm thiểu các rủi ro tài chính.Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sửa đổi các tiêu chí và điều kiện cho vay của các tổ chức tài chính đa phương để cho phép các quốc gia tiếp cận các khoản vay ưu đãi (khoản vay lãi suất thấp hoặc không lãi suất) phù hợp với tình hình thực tế của các nền kinh tế.
Bên cạnh đó, Tổng thống El-Sisi cũng kêu gọi khu vực tư nhân tham gia tài trợ cho các dự án thân thiện với môi trường. Theo Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ai Cập Hassan Abdalla đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Thống đốc AfDB, châu Phi đã được cam kết khoản tài chính khí hậu 30 tỷ USD, song châu lực này chỉ nhận được 12% khoản tiền đó. Ông Abdalla kêu gọi các tổ chức tài chính quốc tế hỗ trợ cải thiện năng lực tài chính của châu Phi nhằm tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng trong châu lục. Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải khuyến khích khu vực tư nhân đầu tư nhiều hơn vào các dự án thân thiện với môi trường, chuyển từ đầu tư dựa trên nợ sang đầu tư vốn thực tế và tăng cường quan hệ đối tác giữa khu vực công và tư nhân. Trong khi đó, Chủ tịch Nhóm AfDB Akinwumi Adesina nói rằng các nước phát triển nên thực hiện cam kết cung cấp khoản tài chính khí hậu 100 tỷ USD mỗi năm để tài trợ cho hành động khí hậu ở các quốc gia đang phát triển. Theo ông Adesina, AfDB đang dẫn đầu các nỗ lực thích ứng với biến đổi khí hậu trên khắp châu lục và đã dành 63% nguồn tài chính khí hậu cho các hoạt động thích ứng, mức cao nhất trong số tất cả các ngân hàng phát triển đa phương.Ông Adesina cho hay châu Phi hiện đang trong tình trạng thiếu hụt tài chính khí hậu. Lục địa này sẽ cần 2.700 tỷ USD vào năm 2030 để tài trợ cho các nhu cầu liên quan đến biến đổi khí hậu dựa trên Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) của châu Phi./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Ai Cập mở rộng hợp tác với ngân hàng AIIB
07:47' - 23/05/2023
Ngày 22/5, Bộ trưởng Tài chính Ai Cập Mohamed Maait cho biết quốc gia Bắc Phi này đang tìm cách mở rộng hợp tác với Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng Châu Á (AIIB).
-
Ngân hàng
Kiều hối của Ai Cập từ các nước Arab sụt giảm
08:13' - 22/05/2023
Theo Ngân hàng Trung ương Ai Cập, kiều hối của lao động Ai Cập ở nước ngoài đã giảm 23% xuống còn 12 tỷ USD trong nửa đầu năm tài chính 2022/2023 từ khoảng 15,6 tỷ USD của một năm trước đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Hải quan siết kiểm soát hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ tại biên giới
20:23' - 12/05/2026
Hội nghị kết nối trực tiếp từ trụ sở Cục Hải quan đến điểm cầu tại các Chi cục Hải quan khu vực trên cả nước.
-
Tài chính
Nuôi dưỡng nguồn thu thuế cho mục tiêu tăng trưởng hai con số
18:55' - 12/05/2026
Ngành thuế được giao mục tiêu phấn đấu giai đoạn 2026–2030 đạt tổng thu ngân sách tối thiểu 20% GDP, trong đó thu từ thuế và phí đạt tối thiểu 17% GDP.
-
Tài chính
Lần đầu công bố Sách Trắng Thuế Việt Nam 2026
17:31' - 12/05/2026
Sách Trắng Thuế Việt Nam 2026 thể hiện rõ nỗ lực của ngành thuế trong việc nâng cao tính minh bạch, đảm bảo sự nhất quán trong thông tin và từng bước đổi mới phương thức quản lý.
-
Tài chính
TP. Hồ Chí Minh điều chuyển 945 tỷ đồng vốn đầu tư công cho dự án mới
16:58' - 12/05/2026
Nguồn vốn điều chỉnh được bổ sung cho Dự án đầu tư mở rộng đường Trần Bình Trọng, phường Vườn Lài, bao gồm các giao lộ trên tuyến.
-
Tài chính
Hải quan liên tiếp phát hiện gần 20.000 sản phẩm vi phạm tại cảng Cát Lái
15:28' - 12/05/2026
Theo đó, Đội Kiểm soát chống buôn lậu số 3 phối hợp với Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 tăng cường kiểm tra các lô hàng có dấu hiệu nghi vấn và phát hiện nhiều vụ vi phạm.
-
Tài chính
Hàn Quốc thúc đẩy cải cách thị trường chứng khoán
08:31' - 12/05/2026
Theo giới chức tài chính, Hàn Quốc đang tham khảo mô hình cải cách quản trị doanh nghiệp của Nhật Bản.
-
Tài chính
Thu ngân sách từ xuất nhập khẩu tăng 16,5%
11:33' - 11/05/2026
Theo Cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 4 tháng đầu năm đạt 169,02 tỷ USD, tăng 20,1% so với cùng kỳ năm trước.
-
Tài chính
Chính sách thuế mới giảm áp lực tài chính cho hộ kinh doanh
18:50' - 10/05/2026
Việc Chính phủ nâng ngưỡng doanh thu miễn thuế lên 1 tỷ đồng/năm giúp nhiều hộ kinh doanh trực tiếp giảm nghĩa vụ thuế và tăng nguồn vốn tái đầu tư.
-
Tài chính
Hàn Quốc thặng dư tài khoản vãng lai cao kỷ lục nhờ xuất khẩu chất bán dẫn
12:35' - 10/05/2026
Theo số liệu do Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) công bố mới đây, tài khoản vãng lai của Hàn Quốc trong tháng 3/2026 đạt thặng dư 54.840 tỷ won (khoảng 37,327 tỷ USD).

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi. Ảnh: AFP/TTXVN