BNEWS Trong nỗ lực để cải thiện điều kiện môi trường và chất lượng không khí ở các tỉnh, thành phố , Bộ Môi trường Ai Cập sẽ triển khai sáng kiến nhằm biến các nóc tòa nhà thành những khu vườn xanh.
Bộ trưởng Môi trường Ai Cập Yasmin Fouad cho biết, việc trồng cây hay rau trên nóc các tòa nhà là một mô hình trồng trọt mới ở các thành phố nhằm tạo ra các không gian xanh, để có thêm nguồn không khí sạch và tự nhiên cho người dân ở các khu đô thị. Nóc các tòa nhà sẽ được trồng các loại cây thảo dược, cây có hương thơm, hay cây cảnh. Những nóc nhà xanh sẽ góp phần cung cấp cho người dân không khí sạch và trong lành, đồng thời giảm ô nhiễm không khí.
Ngoài ra, việc thực hiện sáng kiến này còn góp phần nâng cao tính thẩm mỹ, làm đẹp cho các tòa nhà. Hoạt động này cũng giúp giảm nhiệt độ trên các nóc nhà, ước tính có thể giảm được khoảng 7 độ C so với những nóc nhà bằng bê tông hoặc các loại vật liệu xây dựng khác mà không được phủ xanh. Những nỗ lực của Bộ Môi trường cho đến nay đã thu được một số kết quả tích cực, đặc biệt trong việc khoanh vùng và phát hiện nguồn gốc gây ô nhiễm không khí cũng như môi trường, trong đó có việc đốt chất thải nông nghiệp. Ngoài ra, Bộ trên cũng đang tích cực triển khai chương trình xử lý chất thải rắn, tận dụng và tái chế chất thải rắn. Ý tưởng biến các nóc nhà dân hoặc trụ sở cơ quan thành những khu vườn trên cao đã từng được thực hiện vài lần trước đó. Hồi năm 2018, có ba tòa nhà của Chính phủ ở thành phố Hurghada đã tiến hành trông cây trên nóc nhà. Hiện các cơ quan hữu quan ở Ai Cập, trong đó đi đầu là Bộ Môi trường, đã trở nên quyết tâm và nỗ lực hơn trong việc tăng cường các biện pháp bảo vệ môi trường và chất lượng sống của người dân. Theo các chuyên gia, một ý nghĩa tích cực khác của sáng kiến trên là có thể tạo thêm được nguồn rau xanh, vốn vô cùng khan hiếm và đắt đỏ ở xứ sở sa mạc này. Trồng rau xanh hoặc cây ăn quả trên hàng triệu nóc nhà ở khắp đất nước Ai Cập có thể tạo ra nguồn cung thực phẩm đáng kể trong khi lại tiết kiệm được nhiều diện tích đất trồng trọt và nước tưới, qua đó góp giảm nhập khẩu từ nước ngoài, tiết kiệm chi tiêu cho các hộ gia đình./.>>> Vì sao chất lượng không khí các đô thị lớn ở mức kém?
- Từ khóa:
- ai cập
- chất lượng không khí
- ô nhiễm không khí
Tin liên quan
Giảm ô nhiễm không khí từ góc độ quản lý sử dụng rơm rạ
Việc sử dụng rơm rạ theo hướng kinh tế sẽ giúp tận dụng hiệu quả nguồn tài nguyên tái tạo này, đồng thời giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiWB nâng Philippines lên nhóm nước có thu nhập trung bình cao
Ngân hàng Thế giới (WB) đã chính thức xếp Philippines vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thúc đẩy sửa đổi Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada
Theo kế hoạch, Washington và Mexico sẽ tiến hành vòng đàm phán song phương mới vào tuần bắt đầu từ ngày 20/7.
-
Kinh tế Thế giớiTriển vọng tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc
Nhiều tổ chức nghiên cứu ở Hàn Quốc và quốc tế đã dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực của nước này ở mức 3-4%
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc xây dựng hệ thống cung cấp điện lớn nhất thế giới
Trung Quốc đã xây dựng hệ thống cung cấp điện có quy mô lớn nhất thế giới, với gần 800 triệu khách hàng sử dụng điện và chất lượng dịch vụ thuộc nhóm tiên tiến trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giớiNăng lượng tái tạo đạt tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ tại Đức
Năng lượng tái tạo chiếm tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ của Đức trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHành lang hàng hải tạm thời giúp nối lại vận tải qua eo biển Hormuz
Chuyên trang kinh tế Vùng Vịnh AGBI ngày 1/7 dẫn dữ liệu theo dõi tàu biển cho biết cuối tuần trước, một số đoàn tàu đã bắt đầu di chuyển qua hành lang phía Nam của eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiÁp phí mới, EU gây sức ép lên Shein và Temu
Động thái tiếp tục gây sức ép đối với các nền tảng thương mại điện tử vốn tận dụng cơ chế miễn thuế hải quan đối với hàng hóa giá trị thấp để bán sản phẩm với giá rẻ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Đức tiếp tục hạ nhiệt trong tháng 6 nhờ giá dầu giảm
Theo ước tính sơ bộ của Cơ quan Thống kê Liên bang Đức, tỷ lệ lạm phát của nước này trong tháng 6 đã giảm xuống còn 2,3% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức 2,6% của tháng 5 và 2,9% của tháng 4.










