Ai Cập sẽ nhận được đợt giải ngân đầu tiên của IMF

08:55' - 31/03/2024
BNEWS Ai Cập sẽ nhận được đợt giải ngân đầu tiên của chương trình cho vay mở rộng trị giá 8 tỷ USD từ Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) vào tuần tới.

Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly ngày 30/3 tuyên bố rằng Ai Cập sẽ nhận được đợt giải ngân đầu tiên của chương trình cho vay mở rộng trị giá 8 tỷ USD từ Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) vào tuần tới.

 

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, phát biểu họp báo, Thủ tướng Madbouly khẳng định Ai Cập đang nỗ lực tăng nguồn thu USD, bằng cách hỗ trợ công nghiệp và xuất khẩu. Dù ông Madbouly không cho biết cụ thể về số tiền trong đợt giải ngân này, nhưng IMF hôm 29/3 cho biết gói hỗ trợ tài chính mở rộng của cơ quan này cho phép giải ngân ngay lập tức 820 tiệu USD.

Theo đó, IMF cho biết Ban điều hành đã hoàn thành đánh giá lần thứ nhất và thứ hai về thỏa thuận Quỹ mở rộng (EFF) trị giá 3 tỷ USD với Ai Cập và phê duyệt khoản tài trợ bổ sung 5 tỷ USD.

Quyết định của IMF được đưa ra sau khi nền kinh tế của Ai Cập đã hứng chịu nhiều tác động do cuộc khủng hoảng tại Gaza hiện nay, vốn làm trì trệ tăng trưởng lĩnh vực du lịch cũng như gây ra các vụ tấn công từ Yemen nhằm vào hoạt động vận tải biển tren Biển Đỏ, khiến doanh thu của kênh đào Suez sụt giảm mạnh. Du lịch và vận tải biển là hai trong số những nguồn hối đoái lớn của Ai Cập.

Thời gian gần đây, Ai Cập đã chứng kiến một dòng tiền nước ngoài lớn đổ vào sau khi nước này ký một thỏa thuận đầu tư trị giá 35 tỷ USD với Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) hồi tháng 2, để phát triển thành phố nghỉ dưỡng mới Ras Al-Hekma, trên bờ biển phía Bắc của nước này.

Đầu tháng 3, Ngân hàng Thế giới (WB) thông báo sẽ cho Ai Cập vay hơn 6 tỷ USD "để hỗ trợ các nỗ lực cải cách và phát triển của Ai Cập", trong khi Liên minh châu Âu (EU) cũng đồng‎ ý sẽ cung cấp gói tài chính trị giá 7,4 tỷ euro (khoảng 8 tỷ USD) để hỗ trợ nền kinh tế Ai Cập.

Trong hai năm qua, tình trạng thiếu USD ở Ai Cập đã dẫn đến sự mất giá của đồng nội tệ, đẩy Ai Cập vào một trong những cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất. Trong tháng 2, lạm phát giá tiêu dùng hàng năm ở thành thị của Ai Cập đã tăng lên 35,7%, vượt xa dự báo.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục