IMF kêu gọi "cải cách mạnh mẽ lĩnh vực tài chính" ở Thụy Sĩ
Thụy Sĩ cần "cải cách mạnh mẽ lĩnh vực tài chính" sau khi nhà nước thực thi các biện pháp để hỗ trợ ngân hàng UBS hoàn tất thương vụ thâu tóm Credit Suisse - vốn được đánh giá là thỏa thuận giải cứu ngân hàng lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2018.
Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã đưa ra tuyên bố trên ngày 28/3 sau khi hoàn tất đánh giá về nền kinh tế Thụy Sĩ.
Tuyên bố nêu rõ: "Việc UBS mua lại Credit Suisse được nhà nước hỗ trợ đã ổn định thị trường tài chính", song dựa trên những kinh nghiệm và triển vọng kinh tế, IMF vẫn kêu gọi Thụy Sĩ cải cách mạnh mẽ lĩnh vực tài chính. Phát biểu với báo giới, bà Pelin Berkmen, người đứng đầu phái đoàn IMF, nhấn mạnh cần duy trì việc thực hiện các khuyến nghị cơ quan này đưa ra năm 2019, trong đó có việc trao quyền lớn hơn cho Cơ quan Giám sát thị trường tài chính Thụy Sĩ (FINMA) kể cả việc phạt các giám đốc điều hành.
IMF là cơ quan quốc tế mới nhất bày tỏ quan ngại về thương vụ trên, cũng như những rủi ro từ việc thâu tóm này đối với nền kinh tế Thụy Sĩ. Đầu tháng này, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) cũng đã đưa ra khuyến cáo tương tự.
Ủy ban ổn định tài chính - một nhóm gồm các quan chức ngân hàng trung ương, tài chính, cũng như các nhà quản lý thuộc 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới cũng nhấn mạnh tác động đối với Thụy Sĩ nếu UBS sụp đổ, đồng thời hối thúc chính phủ nước này tăng cường kiểm soát ngân hàng.
Theo kế hoạch, IMF sẽ đánh giá chi tiết hơn về tình hình tài chính của Thụy Sĩ vào cuối năm nay và công bố báo cáo vào đầu năm 2025. Chính phủ Thụy Sĩ cũng dự kiến đưa ra các quy định ngân hàng trong tháng 4 tới.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
IMF đánh giá tích cực Trung Quốc chuyển đổi sang tăng trưởng chất lượng cao
20:25' - 24/03/2024
Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva cho rằng sự chuyển đổi từ tỷ lệ tăng trưởng cao sang tăng trưởng chất lượng cao là định hướng phù hợp trên con đường cần đi và Trung Quốc quyết tâm làm như vậ
-
Ý kiến và Bình luận
IMF sẽ giải ngân 880 triệu USD cho Ukraine
09:31' - 22/03/2024
Ban điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 21/3 cho biết sẽ giải ngân 880 triệu USD cho Ukraine trong giai đoạn thứ ba của gói viện trợ trị giá 15,6 tỷ USD để hỗ trợ nền kinh tế nước này.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng Giám đốc IMF sẵn sàng cho nhiệm kỳ thứ hai
09:54' - 15/03/2024
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cho biết bà đã sẵn sàng cho nhiệm kỳ thứ hai với vai trò dẫn dắt thể chế tài chính này.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thư ký Liên hợp quốc kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới biến cam kết thành hành động
08:59' - 17/09/2025
Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) António Guterres đã kêu gọi các nhà thế giới biến các cam kết thành hành động tại UNGA-80.
-
Ý kiến và Bình luận
IEA nhấn mạnh nhu cầu tăng đầu tư dầu khí để duy trì sản lượng
05:30' - 17/09/2025
Ngày 16/9, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết có thể cần các dự án dầu khí mới để duy trì mức sản lượng hiện nay.
-
Ý kiến và Bình luận
Đến năm 2030, người dân được miễn các chi phí khám, chữa bệnh ở mức cơ bản
10:56' - 16/09/2025
Ngày 9/9/2025, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 72-NQ-TW của về một số giải pháp đột phá trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.
-
Ý kiến và Bình luận
Các nước Arập và Hồi giáo ra tuyên bố chung lên án Israel
09:03' - 16/09/2025
Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp Liên đoàn Arập (AL) và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) diễn ra tại Doha (Qatar) đã ra tuyên bố chung lên án Israel.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam khẳng định vị thế và vai trò trong khu vực
14:26' - 15/09/2025
Việt Nam - với vai trò dẫn dắt ngày càng rõ nét trong ASEAN về kinh tế, xã hội và văn hóa, đang chủ động thúc đẩy quan hệ ngoại giao đa chiều, đặc biệt với Malaysia.
-
Ý kiến và Bình luận
TTXVN phát huy thế mạnh trong cuộc chiến chống tin giả
10:50' - 15/09/2025
Sự hiện diện của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tại Campuchia nói riêng và vai trò của TTXVN nói chung có ý nghĩa quan trọng, nhất là trong cuộc chiến chống tin giả.
-
Ý kiến và Bình luận
TTXVN: Tiếng nói hàng đầu trong hệ sinh thái truyền thông quốc tế
10:22' - 15/09/2025
Giám đốc Hãng thông tấn Quốc gia Cuba nhấn mạnh TTXVN cũng đóng vai trò là “la bàn” cho tổ chức truyền thông, đảm bảo tính bền vững về mặt tài chính cho các dự án hợp tác thông tin.
-
Ý kiến và Bình luận
Ai Cập kêu gọi doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào lĩnh vực vận tải biển
09:10' - 15/09/2025
Ai Cập đang mời gọi các doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào lĩnh vực vận tải biển của quốc gia Bắc Phi này, đồng thời nêu bật các cơ hội hợp tác đầy tiềm năng trong lĩnh vực quản lý cảng và vận tải biển.
-
Ý kiến và Bình luận
80 năm TTXVN: Nguồn thông tin tin cậy nhất của nhà đài Campuchia
15:36' - 14/09/2025
Đài truyền hình CNC (Campuchia) thường xuyên dẫn nguồn, sử dụng thông tin từ các phương tiện truyền thông của TTXVN hay VNA, theo cách gọi của nhà đài và công chúng sở tại.