IMF kêu gọi "cải cách mạnh mẽ lĩnh vực tài chính" ở Thụy Sĩ
Thụy Sĩ cần "cải cách mạnh mẽ lĩnh vực tài chính" sau khi nhà nước thực thi các biện pháp để hỗ trợ ngân hàng UBS hoàn tất thương vụ thâu tóm Credit Suisse - vốn được đánh giá là thỏa thuận giải cứu ngân hàng lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2018.
Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã đưa ra tuyên bố trên ngày 28/3 sau khi hoàn tất đánh giá về nền kinh tế Thụy Sĩ.
Tuyên bố nêu rõ: "Việc UBS mua lại Credit Suisse được nhà nước hỗ trợ đã ổn định thị trường tài chính", song dựa trên những kinh nghiệm và triển vọng kinh tế, IMF vẫn kêu gọi Thụy Sĩ cải cách mạnh mẽ lĩnh vực tài chính. Phát biểu với báo giới, bà Pelin Berkmen, người đứng đầu phái đoàn IMF, nhấn mạnh cần duy trì việc thực hiện các khuyến nghị cơ quan này đưa ra năm 2019, trong đó có việc trao quyền lớn hơn cho Cơ quan Giám sát thị trường tài chính Thụy Sĩ (FINMA) kể cả việc phạt các giám đốc điều hành.
IMF là cơ quan quốc tế mới nhất bày tỏ quan ngại về thương vụ trên, cũng như những rủi ro từ việc thâu tóm này đối với nền kinh tế Thụy Sĩ. Đầu tháng này, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) cũng đã đưa ra khuyến cáo tương tự.
Ủy ban ổn định tài chính - một nhóm gồm các quan chức ngân hàng trung ương, tài chính, cũng như các nhà quản lý thuộc 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới cũng nhấn mạnh tác động đối với Thụy Sĩ nếu UBS sụp đổ, đồng thời hối thúc chính phủ nước này tăng cường kiểm soát ngân hàng.
Theo kế hoạch, IMF sẽ đánh giá chi tiết hơn về tình hình tài chính của Thụy Sĩ vào cuối năm nay và công bố báo cáo vào đầu năm 2025. Chính phủ Thụy Sĩ cũng dự kiến đưa ra các quy định ngân hàng trong tháng 4 tới.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
IMF đánh giá tích cực Trung Quốc chuyển đổi sang tăng trưởng chất lượng cao
20:25' - 24/03/2024
Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva cho rằng sự chuyển đổi từ tỷ lệ tăng trưởng cao sang tăng trưởng chất lượng cao là định hướng phù hợp trên con đường cần đi và Trung Quốc quyết tâm làm như vậ
-
Ý kiến và Bình luận
IMF sẽ giải ngân 880 triệu USD cho Ukraine
09:31' - 22/03/2024
Ban điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 21/3 cho biết sẽ giải ngân 880 triệu USD cho Ukraine trong giai đoạn thứ ba của gói viện trợ trị giá 15,6 tỷ USD để hỗ trợ nền kinh tế nước này.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng Giám đốc IMF sẵn sàng cho nhiệm kỳ thứ hai
09:54' - 15/03/2024
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cho biết bà đã sẵn sàng cho nhiệm kỳ thứ hai với vai trò dẫn dắt thể chế tài chính này.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
EU khẳng định nỗ lực đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ
11:41' - 27/05/2025
Ngày 26/5, Ủy viên châu Âu về thương mại và an ninh kinh tế, ông Maros Sefcovic khẳng định Liên minh châu Âu (EU) vẫn duy trì cam kết đạt được một thỏa thuận thương mại với Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
EU cảnh báo án phạt với thương hiệu thời trang nhanh Shein
09:10' - 27/05/2025
Liên minh châu Âu (EU) đã yêu cầu “đế chế” thời trang nhanh Shein tuân thủ nghiêm ngặt các quy định bảo vệ người tiêu dùng của khối.
-
Ý kiến và Bình luận
Sinh vật ngoại lai xâm hại gây thiệt hại 35 tỷ USD mỗi năm
08:49' - 27/05/2025
Chi phí kinh tế trực tiếp do các loài ngoại lai xâm hại trên toàn thế giới đã lên tới trung bình khoảng 35 tỷ USD mỗi năm trong nhiều thập kỷ.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Donald Trump nêu mục tiêu sản xuất của Mỹ
10:53' - 26/05/2025
Ngày 25/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính sách thuế quan của ông nhằm thúc đẩy sản xuất các sản phẩm công nghệ trong nước, thay vì giày thể thao và áo phông.
-
Ý kiến và Bình luận
Thủ tướng Malaysia: Xây dựng sự đồng thuận là điểm thành công nhất của ASEAN
10:22' - 26/05/2025
Thủ tướng Malaysia, ông Anwar Ibrahim cho rằng xây dựng được sự đồng thuận và thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà lãnh đạo là điểm thành công nhất của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
-
Ý kiến và Bình luận
Nga khẳng định cam kết phát triển quan hệ hợp tác và hữu nghị với các nước châu Phi
09:55' - 26/05/2025
Tổng thống Putin bày tỏ tin tưởng thông qua việc chung tay nỗ lực, sự phát triển hơn nữa của mối quan hệ nhiều mặt giữa Nga và châu Phi sẽ được đảm bảo vì lợi ích của người dân hai nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Trump kéo dài thời gian hoãn áp thuế đối với EU
08:38' - 26/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/5 thông báo ông sẽ tạm hoãn việc áp thuế 50% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) đến ngày 9/7.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Cuba bác bỏ thông tin thiết bị Starlink gây nhiễu mạng di động
08:58' - 25/05/2025
Không có bằng chứng kỹ thuật hay tuyên bố chính thức nào cho thấy dịch vụ internet vệ tinh Starlink của SpaceX (Mỹ) gây nhiễu mạng di động tại đảo quốc này.
-
Ý kiến và Bình luận
HSBC: Doanh nghiệp Mỹ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ thuế quan `
14:13' - 24/05/2025
Theo một khảo sát của HSBC Holdings Plc, các doanh nghiệp Mỹ là những đối tượng đang lo ngại nhất về tác động của chính sách thuế quan thay đổi liên tục của Tổng thống Donald Trump.