BNEWS Ngày 26/3, Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly đã tuyên bố rằng chính phủ nước này sẽ tiếp tục nâng cấp các dự án đường sắt nhằm không để xảy ra các vụ tai nạn tàu hỏa chết người.
Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 26/3, Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly đã tuyên bố rằng chính phủ nước này sẽ tiếp tục nâng cấp các dự án đường sắt nhằm không để xảy ra các vụ tai nạn tàu hỏa chết người như vụ tai nạn xảy ra cùng ngày ở Sohag, vùng Thượng Ai Cập, khiến ít nhất 32 người thiệt mạng và 165 người bị thương.
Tại cuộc họp báo ở Sohag, Thủ tướng Madbouly tuyên bố sẽ trừng phạt những đối tượng gây ra vụ tai nạn gây chết người này sau khi kết thúc cuộc điều tra do các cơ quan chức năng tiến hành.
Ngoài ra, ông cũng thông báo rằng chính phủ nước này sẽ chi 100.000 bảng Ai Cập (khoảng 6.400 USD) để bồi thường cho gia đình có người thiệt mạng trong vụ tai nạn tàu hỏa ở Sohag.
Trong khi đó, những người bị thương được hỗ trợ từ 20.000 - 40.000 bảng Ai Cập (khoảng 1.270 USD – 2.540 USD) tùy theo mức độ thương tật.
Bộ trưởng Bộ Y tế Hala Zayed cho biết tất cả những người bị thương trong vụ tai nạn tàu hỏa đã được sơ tán khỏi hiện trương và được chuyển đến các bệnh viện ở địa phương.
Bà Zayed nói thêm rằng một đội nhân viên y tế từ thủ đô Cairo đã được điều động đến Sohag để hỗ trợ công tác điều trị cho những người bị thương trong vụ tai nạn thảm khốc này.
Thủ tướng Ai Cập cho biết thêm, nhà chức trách nước này đã bắt đầu tiến hành nâng cấp hệ thống đường sắt trong 4 năm qua. Theo ông, chính phủ đã chi hàng trăm tỷ bảng để nâng cấp hệ thống đường sắt.
Tuy nhiên, “đó không phải là vấn đề về kinh phí. Chúng tôi đang đối mặt với vấn đề liên quan đến ‘độ trễ thời gian’ vì những nỗ lực hiện đại hóa của chúng tôi đang diễn ra đồng thời với việc hệ thống phải tiếp tục hoạt động hàng ngày để phục vụ hàng triệu người.”
Theo Thủ tướng Madbouly, đại dịch COVID-19 đã cản trở nỗ lực nâng cấp hệ thống đường sắt, bao gồm hiện đại hóa các tuyến và phòng điều khiển, do sự chậm trễ trong các giao dịch với các công ty nước ngoài.
Chiều cùng ngày, Tổng Công tố Hamada El-Sawy đã đến Sohag để thị sát hiện trường vụ tai nạn. Ông ra lệnh điều tra khẩn cấp về nguyên nhân của vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng này.
Bộ Giao thông vận tải Ai Cập cho biết một ủy ban kỹ thuật đã được thành lập để xác định nguyên nhân của vụ tai nạn, với những nỗ lực đang được tiến hành để khôi phục hoạt động giao thông đường sắt trên tuyến này.
Trước đó cùng ngày, hai đoàn tàu đã va chạm nhau khi đi qua thị trấn Tahta ở tỉnh Sohag, khiến ít nhất 32 người thiệt mạng và nhiều người bị thương. Vụ tai nạn xảy ra giữa lúc nhà chức trách đang thực hiện một số dự án lớn để nâng cấp hệ thống đường sắt của nước này./.
Tin liên quan
Mỹ đề nghị hỗ trợ Ai Cập đưa tàu mắc kẹt ra khỏi Kênh đào Suez
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/3, Nhà Trắng thông báo Mỹ đã đề nghị hỗ trợ các quan chức Ai Cập để giúp giải cứu một con tàu chở hàng lớn đang mắc kẹt trong kênh đào Suez.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiBrazil giải quyết thuế quan với Mỹ thông qua WTO
Trong tuyên bố, Bộ Ngoại giao Brazil nêu rõ các biện pháp thuế quan của Mỹ là "không có cơ sở" và "không phù hợp" với các quy định thương mại quốc tế.
-
Kinh tế Thế giớiASEAN tiếp tục khẳng định vai trò trung tâm trong cấu trúc khu vực
Theo Tổng Thư ký ASEAN, kết quả cho thấy ASEAN tiếp tục phát huy vai trò trung tâm, duy trì đối thoại và mở rộng hợp tác thực chất với đối tác nhằm ứng phó hiệu quả hơn với thách thức chung.
-
Kinh tế Thế giớiViệt Nam sẵn sàng cùng các nền kinh tế APEC thúc đẩy hợp tác về quản lý rừng
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị nhấn mạnh, Việt Nam luôn xác định quản lý rừng bền vững là giải pháp căn cơ, lâu dài và hiệu quả nhất để xây dựng những cánh rừng khỏe mạnh.
-
Kinh tế Thế giớiLàn sóng thuế quan mới tác động thế nào đến nền kinh tế Mỹ?
Việc Nhà Trắng cải tổ chính sách thuế quan trong tuần qua đánh dấu thêm một bước ngoặt mới trong chuỗi điều chỉnh thuế quan liên tục của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc bắt đầu sản xuất máy quang khắc DUV nội địa
Trung Quốc đã bắt đầu sản xuất máy quang khắc DUV nội địa và dự kiến bàn giao cho các hãng chip lớn trong năm nay, nhằm giảm phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài giữa lúc Mỹ siết kiểm soát xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ lạc quan về triển vọng đàm phán với Iran
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đang tiến hành các cuộc trao đổi sâu với Iran và kỳ vọng đạt tiến triển, song cảnh báo Washington sẽ nối lại hành động quân sự nếu ngoại giao thất bại.
-
Kinh tế Thế giớiTổng Giám đốc IMF khuyến khích Argentina tiếp tục cải cách kinh tế
Argentina hiện là quốc gia vay nợ lớn nhất của IMF với dư nợ gần 58 tỷ USD, tương đương 34,6% tổng dư nợ tín dụng của tổ chức tài chính quốc tế này.
-
Kinh tế Thế giớiLưu lượng tàu qua eo biển Bab Al Mandeb giảm mạnh sau lệnh phong tỏa
Dữ liệu của hãng phân tích hàng hải Kpler cho thấy, chỉ có 15 tàu chở hàng hóa đi qua eo biển Bab Al Mandeb trong ngày 26/7, giảm 56% so với 34 tàu ghi nhận vào ngày 20/7
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Hàn Quốc tăng trưởng tốt nhưng thiếu đồng đều
Báo cáo của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) công bố hôm 28/7 cho biết chỉ số tâm lý người tiêu dùng (CCSI) của Hàn Quốc trong tháng 7 năm nay đạt 106,8 điểm, tăng tháng thứ 3 liên tiếp.










