Ai Cập tiếp tục nâng cấp các dự án đường sắt
Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 26/3, Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly đã tuyên bố rằng chính phủ nước này sẽ tiếp tục nâng cấp các dự án đường sắt nhằm không để xảy ra các vụ tai nạn tàu hỏa chết người như vụ tai nạn xảy ra cùng ngày ở Sohag, vùng Thượng Ai Cập, khiến ít nhất 32 người thiệt mạng và 165 người bị thương.
Tại cuộc họp báo ở Sohag, Thủ tướng Madbouly tuyên bố sẽ trừng phạt những đối tượng gây ra vụ tai nạn gây chết người này sau khi kết thúc cuộc điều tra do các cơ quan chức năng tiến hành.
Ngoài ra, ông cũng thông báo rằng chính phủ nước này sẽ chi 100.000 bảng Ai Cập (khoảng 6.400 USD) để bồi thường cho gia đình có người thiệt mạng trong vụ tai nạn tàu hỏa ở Sohag.
Trong khi đó, những người bị thương được hỗ trợ từ 20.000 - 40.000 bảng Ai Cập (khoảng 1.270 USD – 2.540 USD) tùy theo mức độ thương tật.
Bộ trưởng Bộ Y tế Hala Zayed cho biết tất cả những người bị thương trong vụ tai nạn tàu hỏa đã được sơ tán khỏi hiện trương và được chuyển đến các bệnh viện ở địa phương.
Bà Zayed nói thêm rằng một đội nhân viên y tế từ thủ đô Cairo đã được điều động đến Sohag để hỗ trợ công tác điều trị cho những người bị thương trong vụ tai nạn thảm khốc này.
Thủ tướng Ai Cập cho biết thêm, nhà chức trách nước này đã bắt đầu tiến hành nâng cấp hệ thống đường sắt trong 4 năm qua. Theo ông, chính phủ đã chi hàng trăm tỷ bảng để nâng cấp hệ thống đường sắt.
Tuy nhiên, “đó không phải là vấn đề về kinh phí. Chúng tôi đang đối mặt với vấn đề liên quan đến ‘độ trễ thời gian’ vì những nỗ lực hiện đại hóa của chúng tôi đang diễn ra đồng thời với việc hệ thống phải tiếp tục hoạt động hàng ngày để phục vụ hàng triệu người.”
Theo Thủ tướng Madbouly, đại dịch COVID-19 đã cản trở nỗ lực nâng cấp hệ thống đường sắt, bao gồm hiện đại hóa các tuyến và phòng điều khiển, do sự chậm trễ trong các giao dịch với các công ty nước ngoài.
Chiều cùng ngày, Tổng Công tố Hamada El-Sawy đã đến Sohag để thị sát hiện trường vụ tai nạn. Ông ra lệnh điều tra khẩn cấp về nguyên nhân của vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng này.
Bộ Giao thông vận tải Ai Cập cho biết một ủy ban kỹ thuật đã được thành lập để xác định nguyên nhân của vụ tai nạn, với những nỗ lực đang được tiến hành để khôi phục hoạt động giao thông đường sắt trên tuyến này.
Trước đó cùng ngày, hai đoàn tàu đã va chạm nhau khi đi qua thị trấn Tahta ở tỉnh Sohag, khiến ít nhất 32 người thiệt mạng và nhiều người bị thương. Vụ tai nạn xảy ra giữa lúc nhà chức trách đang thực hiện một số dự án lớn để nâng cấp hệ thống đường sắt của nước này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề nghị hỗ trợ Ai Cập đưa tàu mắc kẹt ra khỏi Kênh đào Suez
08:22' - 27/03/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/3, Nhà Trắng thông báo Mỹ đã đề nghị hỗ trợ các quan chức Ai Cập để giúp giải cứu một con tàu chở hàng lớn đang mắc kẹt trong kênh đào Suez.
-
Kinh tế & Xã hội
Tai nạn đường sắt thảm khốc tại Ai Cập, ít nhất 32 người thiệt mạng
21:27' - 26/03/2021
Một vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng đã xảy ra chiều tối 26/3 (giờ Việt Nam) tại Ai Cập, khiến ít nhất 32 người thiệt mạng và 66 người khác bị thương.
-
Công nghệ
Ai Cập hợp tác với Samsung sản xuất máy tính bảng
08:14' - 06/03/2021
Ai Cập đã ký một thỏa thuận với hãng điện tử Samsung của Hàn Quốc để nội địa hóa việc sản xuất các thiết bị máy tính bảng, vốn cần thiết cho sự nghiệp giáo dục của quốc gia Bắc Phi này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể cắt giảm 20% số lượng chuyến bay nếu chính phủ tiếp tục đóng cửa
17:20'
Bộ trưởng Giao thông Mỹ Sean Duffy ngày 8/11 cảnh báo ông có thể buộc các hãng hàng không của nước này phải cắt tới 20% số lượng chuyến bay nếu việc đóng cửa chính phủ không kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố Sách Trắng về phát thải thấp
13:42'
Sáng 8/11, Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc đã công bố Sách Trắng có tiêu đề “Kế hoạch và giải pháp của Trung Quốc về đỉnh carbon và trung hòa carbon”.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Khaled El-Enany làm Tổng Giám đốc UNESCO
10:53'
Kỳ họp lần thứ 43 Đại hội đồng UNESCO diễn ra ở Samarkand (Uzbekistan), các thành viên đã bầu ông Khaled El-Enany người Ai Cập làm Tổng Giám đốc UNESCO nhiệm kỳ 2025 - 2029.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành may mặc Pháp lao đao trước cơn lốc thời trang giá rẻ
08:34'
Các nhà sản xuất quần áo Pháp đang vật lộn để duy trì hoạt động trong bối cảnh chi phí tăng cao và sự cạnh tranh khốc liệt từ các thương hiệu thời trang nhanh giá rẻ như Shein.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu có thể bỏ lỡ làn sóng tái khởi động hạt nhân toàn cầu
08:34'
Theo tờ “Le Point” (Pháp), trong khi Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc đang tăng tốc đầu tư vào năng lượng hạt nhân, châu Âu bị đánh giá là đang chậm chân trong cuộc đua phục hưng ngành công nghiệp này.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Pháp vẫn tăng bất chấp các đòn thuế của Mỹ
08:07'
Xuất khẩu của Pháp sang Mỹ vẫn thể hiện sức chống chịu tốt hơn so với phần lớn các đối tác châu Âu bất chấp các biện pháp tăng thuế nhập khẩu của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng trăm chuyến bay tại Mỹ bị hủy do chính phủ đóng cửa kéo dài
07:55'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, các hãng hàng không Mỹ ngày 7/11 đã hủy hàng trăm chuyến bay sau khi Cục Hàng không Liên bang (FAA) ra lệnh cắt giảm do chính phủ đóng cửa kéo dài kỷ lục.
-
Kinh tế Thế giới
EU mạnh tay chống “tẩy xanh” trong ngành hàng không
06:31'
Ủy ban châu Âu (EC) ngày 7/11 cho biết 21 hãng hàng không tại châu lục này đã nhất trí chấm dứt các tuyên bố gây hiểu lầm về việc trung hòa lượng khí thải carbon từ các chuyến bay.
-
Kinh tế Thế giới
Điện Kremlin đề cập khả năng tổ chức thượng đỉnh Nga-Mỹ
19:24' - 07/11/2025
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga hoan nghênh cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ, song nhấn mạnh cần chuẩn bị kỹ lưỡng, tránh dự đoán vội thời điểm tổ chức.

Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly. Ảnh: REUTERS/TTXVN