Ai Cập tổ chức loạt sự kiện công bố phát hiện khảo cổ mới
Với sự “nở rộ” những phát hiện khảo cổ học tại nhiều tỉnh trong năm nay, Bộ Du lịch Ai Cập đang phối hợp với Bộ Cổ vật tổ chức các sự kiện để thông báo về những phát hiện mới.
Đây là một phần trong kế hoạch thúc đẩy ngành du lịch, vốn đang phục hồi sau nhiều năm suy thoái.
Hai bộ trên cũng hợp tác để mời các đơn vị truyền thông nước ngoài đưa tin về những phát hiện khảo cổ học cùng với sự tham dự các đại sứ quán nước ngoài, nhằm truyền đi thông điệp tới toàn thế giới về tình hình an ninh ổn định của Ai Cập cũng như sự độc đáo của các di tích. Nhân Ngày Di sản Thế giới (18/4), các bộ trên phối hợp tổ chức sự kiện quốc tế thông báo về việc phát hiện ngôi mộ 3.500 tuổi ở bờ tây sông Nile gần Thung lũng các vị Vua, tại tỉnh Luxor.Theo Bộ trưởng Du lịch Ai Cập Rania al-Mashat, sự đa dạng của các di tích khảo cổ học và những triển lãm khác nhau về cổ vật Ai Cập ở nước ngoài sẽ giúp thu hút thêm du khách đến với “xứ sở Pharaoh”.
Du lịch là một trong những nguồn thu chính đối với Ai Cập. Ngành công nghiệp không khói đã mang về khoảng 13 tỷ USD cho nước này trong năm 2010, với 14,7 triệu lượt du khách. Tuy nhiên, bất ổn chính trị và an ninh trong những năm sau đó đã đẩy ngành du lịch Ai Cập vào tình trạng suy thoái. Ngành du lịch Ai Cập đã bắt đầu phục hồi sau khi nhiều quốc gia nối lại chuyến bay đến các sân bay của nước này.Tháng 4/2018, Nga nối lại chuyến bay thẳng đến sân bay Cairo. Trong khi đó, hãng hàng không Sichuan Airlines của Trung Quốc lần đầu tiên khởi động đường bay thẳng tới sân bay Cairo vào cuối tháng 10/2018.
Bộ trưởng Mashat nhấn mạnh du lịch văn hóa là điểm nhấn quan trọng và độc đáo tại quốc gia này.Bộ Du lịch Ai Cập dự kiến sẽ khai trương bảo tàng Grand Egyptian Museum vào năm 2020. Đây sẽ là bảo tàng lớn nhất thế giới về trưng bày các mẫu vật của một nền văn minh./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập vay Trung Quốc 3 tỷ USD để đầu tư trung tâm thương mại
08:42' - 29/04/2019
Truyền thông nhà nước Ai Cập ngày 28/4 đưa tin, nước này đã ký một thỏa thuận vay trị giá 3 tỷ USD với Ngân hàng Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc (ICBC).
-
Kinh tế & Xã hội
Khuyến cáo dành cho du khách Việt đi Ai Cập và Đài Loan (Trung Quốc)
12:49' - 11/03/2019
Tổng cục Du lịch vừa có văn bản số 306/TCDL-LH gửi tới các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế về tình hình an ninh bất ổn tại Ai Cập thời gian gần đây.
-
Ngân hàng
Ai Cập sắp có thành phố không dùng tiền mặt đầu tiên
08:44' - 17/02/2019
Phóng viên TTXVN tại Cairo dẫn truyền thông Ai Cập ngày 16/2 đưa tin, quốc gia này đang có kế hoạch đưa Thủ đô hành chính mới trở thành thành phố không dùng tiền mặt đầu tiên trên cả nước.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập sắp có thủ đô hành chính mới
18:40' - 22/01/2019
Bộ Kế hoạch Ai Cập vừa ra thông báo cho biết, khoảng 50.000 nhân viên các cơ quan nhà nước sẽ được điều động từ các cơ sở ở Cairo tới thủ đô hành chính mới của Ai Cập vào năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch Ai Cập trở lại bình thường sau vụ đánh bom khủng bố
10:00' - 05/01/2019
Ngành du lịch trong nhiều năm qua đã đóng góp đáng kể cho nền kinh tế Ai Cập và tạo nhiều công ăn việc làm gián tiếp và trực tiếp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nam Phi đầu tư 7 tỷ USD nâng cấp cơ sở hạ tầng để xuất khẩu
16:01' - 22/10/2025
Transnet, công ty vận tải và hậu cần nhà nước của Nam Phi, ngày 21/10 cho biết dự định đầu tư 7,3 tỷ USD trong 5 năm tới để hiện đại hóa tuyến đường sắt và nâng cấp cảng của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN ưu tiên giải quyết vấn đề thương mại và an ninh kinh tế
15:55' - 22/10/2025
Hội nghị Cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 47 diễn ra cuối tuần này tại Kuala Lumpur, Malaysia, sẽ đặt trọng tâm vào hợp tác kinh tế và an ninh khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Canada, Hàn Quốc tăng tốc đàm phán thương mại với Mỹ trước thềm Hội nghị APEC
15:06' - 22/10/2025
Canada và Hàn Quốc đang đẩy nhanh tiến trình đàm phán với Mỹ về thuế quan và đầu tư, trong bối cảnh lãnh đạo ba nước có thể ký kết các thỏa thuận quan trọng bên lề Hội nghị APEC 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump cảnh báo khả năng huỷ cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc
15:05' - 22/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông kỳ vọng đạt “thỏa thuận thương mại tốt” với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị cấp cao APEC ở Hàn Quốc, song không loại trừ khả năng cuộc gặp bị hủy.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump yêu cầu Bộ Tư pháp bồi thường hàng trăm triệu USD
12:10' - 22/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xác nhận các thông tin cho rằng ông đang tìm cách đòi hàng trăm triệu USD tiền bồi thường từ chính Bộ Tư pháp Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc cử phái đoàn khẩn sang Mỹ đàm phán thuế quan
11:02' - 22/10/2025
Hai quan chức cấp cao Hàn Quốc sẽ sang Mỹ ngày 22/10 để thảo luận các vướng mắc trong gói đầu tư 350 tỷ USD và tìm giải pháp đảm bảo an toàn thị trường ngoại hối trước thềm Hội nghị APEC 2025.
-
Kinh tế Thế giới
APEC 2025: Hy vọng khôi phục đối thoại đa phương trong khủng hoảng thương mại
10:09' - 22/10/2025
Giáo sư Lee Jae Min nhận định APEC 2025 tại Hàn Quốc là cơ hội tái khẳng định hiệu lực các hiệp định thương mại, củng cố lòng tin và khôi phục đối thoại đa phương giữa bối cảnh căng thẳng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Trung Quốc đàm phán khẩn về kiểm soát xuất khẩu đất hiếm
09:13' - 22/10/2025
EU và Trung Quốc nhất trí tổ chức đàm phán khẩn tại Brussels nhằm tìm giải pháp cho biện pháp kiểm soát xuất khẩu đất hiếm của Bắc Kinh, vốn đang tác động mạnh đến các doanh nghiệp châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Nhật Bản đặt nhiều kỳ vọng vào chính quyền mới
09:12' - 22/10/2025
Giới doanh nghiệp và chuyên gia Nhật Bản kỳ vọng Thủ tướng Sanae Takaichi sớm ổn định chính trường, đẩy mạnh cải cách cơ cấu, tăng năng lực cạnh tranh và khôi phục đà tăng trưởng kinh tế.