Ai Cập và Pháp ký thỏa thuận hợp tác trị giá 1,7 tỷ euro

08:26' - 14/06/2021
BNEWS Ai Cập và Pháp đã ký các thỏa thuận hợp tác trị giá 1,7 tỷ euro (2,06 tỷ USD) nhằm tài trợ cho các dự án giao thông vận tải, cơ sở hạ tầng, điện lực, giáo dục và thị trường bán buôn.

Buổi lễ ký kết gói tài chính nói trên diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm Cairo của Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire.

Theo thỏa thuận, Chính phủ Pháp sẽ tài trợ 776 triệu euro, còn Cơ quan Phát triển Pháp (FDA) sẽ cấp vốn 990 triệu euro còn lại.

Một số dự án đáng chú ý nằm trong gói tài chính này bao gồm xây dựng các nhà máy xử lý nước thải, cung cấp 55 toa mới cho tuyến tàu điện ngầm lâu đời nhất tại Cairo và xây dựng hệ thống đường sắt nối giữa Ai Cập và Sudan.
Cùng ngày, Văn phòng Tổng thống Ai Cập cho biết, Tổng thống nước này Abdel-Fattah El-Sisi đã có cuộc tiếp Bộ trưởng Le Maire nhằm thảo luận về hợp tác kinh tế và thương mại song phương.

Tại cuộc gặp, hai bên đã trao đổi về quan hệ song phương giữa Ai Cập và Pháp, trong đó ưu tiên hàng đầu là thúc đẩy đầu tư của Pháp vào Ai Cập, nhất là trong bối cảnh thị trường quốc gia Bắc Phi này được coi là “bệ phóng” cho hàng hóa xuất khẩu của Pháp sang các nước trong khu vực.
Ông El-Sisi và ông Le Maire cũng thảo luận về các cơ hội đầu tư khổng lồ dành cho các công ty Pháp vào các “siêu dự án” quốc gia của Ai Cập như Khu kinh tế Suez, Sáng kiến “Cuộc sống ổn định” và những dự án xây dựng thành phố mới đang được triển khai trên toàn quốc./.

   

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục