BNEWS Ngày 21/6, Ai Cập và Saudi Arabia đã ký kết 14 thỏa thuận đầu tư trị giá 7,7 tỷ USD nhằm thúc đẩy hợp tác song phương.
Các lĩnh vực hợp tác này gồm dầu khí, năng lượng tái tạo, hydro xanh, công nghệ thông tin, thương mại điện tử, dược phẩm, cơ sở hạ tầng và an ninh mạng.
Theo thông báo của Cơ quan Quản lý Đầu tư và Các Khu chế xuất Ai Cập (GAFI), 14 thỏa thuận đầu tư được ký giữa các tập đoàn đầu tư của Saudi Arabia và các doanh nghiệp công và tư nhân của Ai Cập.
Trong số này có thỏa thuận hợp tác sản xuất và truyền tải 1.100 MW điện gió ở vịnh Suez trong 25 năm giữa tập đoàn điện lực ACWA Power của Saudi Arabia và công ty điện lực Egyptian Electricity Holding Company (EEHC) của Ai Cập.
Tổng giám đốc GAFI, ông Mohamed Abdel-Wahab, cho biết các thỏa thuận được ký ngày 21/6 là "một bước nhảy vọt về chất" trong quan hệ đầu tư giữa hai nước, qua đó sẽ hỗ trợ các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, logistics và công nghệ cũng như giúp thúc đẩy nền kinh tế Ai Cập phát triển.Lễ ký các thỏa thuận diễn ra bên lề chuyến thăm chính thức hai ngày từ ngày 20/6 của Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman.
Ông Abdel-Wahab nhấn mạnh sự kiện trọng đại này phản ánh sức mạnh của mối quan hệ lịch sử và kinh tế giữa Ai Cập và Saudi Arabia. Trong những năm qua, mối quan hệ hợp tác giữa Ai Cập và Saudi Arabia đã chứng kiến những bước phát triển đáng kể trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, an ninh và đầu tư. Hai nước luôn duy trì sự phối hợp liên tục trong các vấn đề khu vực cùng quan tâm. Trao đổi thương mại giữa hai nước đã ghi nhận mức cao kỷ lục khoảng 14,4 tỷ USD trong năm 2021, tăng 87% so với năm 2020, trong đó xuất khẩu của Saudi Arabia sang Ai Cập đạt 10,8 tỷ USD và nhập khẩu từ Ai Cập đạt 4,18 tỷ USD.Theo các số liệu chính thức, đầu tư của Saudi Arabia vào Ai Cập đạt trên 32 tỷ USD. Saudi Arabia cũng đã gửi 5 tỷ USD vào Ngân hàng trung ương Ai Cập (CBE) để giúp quốc gia Bắc Phi này vượt qua cuộc khủng hoảng toàn cầu hiện nay./.
Tin liên quan
Ai Cập và Chevron ký MoU về vận chuyển khí đốt từ Đông Địa Trung Hải
Công ty khí đốt Egyptian Natural Gas Holding Company và tập đoàn năng lượng khổng lồ Chevron đã ký biên bản ghi nhớ về vận chuyển khí đốt tự nhiên từ Đông Địa Trung Hải sang Ai Cập.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiPhát hiện nhiều sản phẩm của Shein chứa hóa chất vượt ngưỡng an toàn của EU
Một số sản phẩm quần áo do nền tảng thương mại điện tử Shein phân phối chứa hàm lượng hóa chất vượt giới hạn cho phép của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/6/2026
Kinh tế Thế giới ngày 29/6/2026 nổi bật với những thông tin như: Biến động địa chính trị thúc đẩy làn sóng đầu tư năng lượng, Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
-
Kinh tế Thế giớiLưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
Lưu lượng tàu thương mại qua eo biển Hormuz vẫn ở mức thấp, sau khi các vụ tấn công nhằm vào hai con tàu gần đây làm dấy lên những lo ngại về mức độ an toàn khi di chuyển qua tuyến đường thủy này.
-
Kinh tế Thế giớiIran và Liban lập đơn vị giám sát việc thực thi biên bản ghi nhớ với Mỹ
Iran và Liban thống nhất thành lập cơ chế giám sát thực thi bản ghi nhớ giữa Tehran và Washington, kêu gọi Israel rút quân khỏi Liban và cảnh báo tàu thuyền tuân thủ quy định tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiIran nối lại đường bay tới UAE
Các chuyến bay giữa thủ đô Tehran và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) dự kiến sẽ được nối lại trong ngày 29/6.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ sẽ gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD tới Venezuela
Mỹ dự kiến gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD cho Venezuela trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giớiLợi nhuận công nghiệp Trung Quốc bất ngờ giảm tốc do nhu cầu nội địa yếu
Theo số liệu do Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 27/6, mức tăng lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 11/2025.
-
Kinh tế Thế giớiAI khó dẫn đến cắt giảm nhân sự hàng loạt
Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần trở thành phần không thể thiếu của môi trường làm việc hiện đại, những lo ngại về việc cắt giảm nhân sự hàng loạt đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.













