Doanh nghiệp Ai Cập quan tâm đến hàng hóa của Việt Nam
Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 16/6, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã phối hợp với Bộ Công thương Việt Nam và Phòng Thương mại Alexandria của Ai Cập tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp với chủ đề "Tiềm năng Hợp tác Thương mại và Kinh tế Việt Nam-Ai Cập".
Diễn đàn được tổ chức tại thành phố Alexandria nhằm giúp các doanh nghiệp hai nước chia sẻ thông tin, tìm hiểu thị trường và tìm kiếm đối tác. Diễn đàn đã thu hút sự tham gia của nhiều doanh nghiệp Ai Cập và đại diện một số doanh nghiệp của Việt Nam.
Phát biểu tại diễn đàn, Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh quan hệ nhiều mặt giữa Việt Nam và Ai Cập đã có bước phát triển tốt đẹp trong những năm qua. Đặc biệt, hai nước đã ký nhiều thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực nhân các chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo hai nước trong các năm 2017 và 2018.Theo Đại sứ, Việt Nam và Ai Cập có nhiều tiềm năng hợp tác trên nhiều lĩnh vực như công nghiệp điện, dệt may, logistic, nông nghiệp, thủy hải sản, du lịch, quản lý cảng biển, kinh tế biển, đồ gỗ nội thất, khí đốt... Tuy nhiên, trao đổi thương mại song phương hiện vẫn chưa thực sự tương xứng với tiềm năng hợp tác của hai bên.
Đại sứ Nguyễn Huy Dũng cho biết Việt Nam và Ai Cập đang tiếp tục phối hợp rà soát để triển khai có hiệu quả các thỏa thuận đã ký nhằm đẩy mạnh hơn nữa hoạt động giao thương và sớm đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên 1 tỷ USD.
Đại sứ khẳng định dựa trên những tiềm năng và thế mạnh của hai nước, các doanh nghiệp hai bên có rất nhiều cơ hội để đẩy mạnh hợp tác.
Về phần mình, Chủ tịch Phòng thương mại Alexandria Ahmed El Wakil khẳng định Ai Cập và Việt Nam có quan hệ hữu nghị tốt đẹp và bền chặt, hai bên cần tăng cường hợp tác trong các vấn đề khu vực và quốc tế, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế và thương mại.Cũng theo ông El Wakil, trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với nhiều thách thức như tác động của đại dịch COVID-19, cuộc xung đột Ukraine-Nga làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu và tỷ lệ lạm phát cao, hai nước cần phối hợp nỗ lực để tháo gỡ những rào cản và đưa hợp tác kinh tế song phương đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất hơn.
Đại sứ Nguyễn Huy Dũng và ông El Wakil nhất trí cho rằng hai bên cần tăng cường cung cấp thông tin cho doanh nghiệp hai nước thông qua các diễn đàn doanh nghiệp, hội thảo xúc tiến thương mại-đầu tư và các hội chợ thương mại, cũng như duy trì thường xuyên kênh trao đổi thông tin doanh nghiệp giữa Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập và Phòng Thương mại Alexandria. Cũng tại diễn đàn, các doanh nghiệp đã trao đổi về nhu cầu thị trường, đồng thời chia sẻ thông tin về ngành hàng cũng như các cơ hội tiếp cận thị trường của nhau. Nhiều doanh nghiệp của Ai Cập rất quan tâm đến các mặt hàng nông sản, thủy sản, dược mỹ phẩm... của Việt Nam.Đại diện Bộ Công Thương cũng đã giới thiệu một số ngành hàng thế mạnh của Việt Nam và tiềm năng hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước, bên cạnh việc cung cấp thông tin về các doanh nghiệp Việt Nam và giải đáp một số thắc mắc của các doanh nghiệp Ai Cập về chính sách thuế, hải quan, cơ chế ưu đãi của Việt Nam./.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Doanh số bán xe Toyota tại Việt Nam tăng 104%
07:23' - 17/06/2022
Công ty Ô tô Toyota Việt Nam cho biết, tổng doanh số bán hàng trong tháng 5/2022 đạt 10.712 xe (bao gồm xe Lexus), tăng 104% so với cùng kỳ năm trước và đứng đầu toàn thị trường.
-
DN cần biết
Các hãng hàng không Việt Nam - Trung Quốc được khai thác 2 chuyến/tuần
20:53' - 16/06/2022
Trung Quốc đã nhất trí cho phép các hãng hàng không của hai nước được khai thác 2 chuyến bay/tuần, thay vì chỉ được khai thác 1 chuyến bay/tuần như trước đây.
-
Chuyển động DN
Thúc đẩy thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam
19:02' - 16/06/2022
Chuỗi sự kiện Ngày không tiền mặt là hoạt động ghi dấu những thay đổi nhằm hướng đến trải nghiệm mua sắm nhanh chóng và liền mạch hơn dựa trên những mong muốn của người tiêu dùng.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam và Australia hỗ trợ doanh nghiệp chuyển giao công nghệ và kinh doanh
16:31' - 16/06/2022
Australia sẵn sàng mời các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu cơ hội mới về năng lượng mới cũng như hợp tác chuyển giao công nghệ. Các chương trình hợp tác sẽ giúp củng cố thương mại đầu tư giữa hai nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Kết nối giao thương Việt Nam - Singapore trong lĩnh vực điện tử, bán dẫn
21:10' - 16/10/2025
Tại Hội chợ ITAP 2025 ở Singapore, doanh nghiệp Việt Nam và Singapore tăng cường kết nối hợp tác trong lĩnh vực điện, điện tử, thiết bị điện và công nghiệp bán dẫn.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần Thơ phấn đấu đạt mức tăng trưởng GRDP cao nhất trong năm 2025
21:09' - 16/10/2025
Cần Thơ đặt mục tiêu đạt tăng trưởng GRDP cao nhất năm 2025, tập trung giải ngân đầu tư công, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp và đẩy mạnh sản xuất, thương mại, dịch vụ cuối năm.
-
Kinh tế Việt Nam
Kè Thường Thới Tiền (Đồng Tháp) tiếp tục sạt lở
20:38' - 16/10/2025
Vào lúc 15 giờ 30 phút, ngày 16/10, tại công trình Kè Thường Thới Tiền (thuộc xã Thường Phước, tỉnh Đồng Tháp) tiếp tục xảy ra sạt lở nghiêm trọng với chiều dài 58m.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Quân khu 5 hãy viết tiếp trang sử vẻ vang của Quân đội và dân tộc Việt Nam anh hùng
20:21' - 16/10/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang Quân khu 5 và trao Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ ba, biểu dương những đóng góp to lớn của Quân khu.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Chăm lo xây dựng Lực lượng vũ trang Quân khu 1 vững mạnh toàn diện
20:06' - 16/10/2025
Chiều 16/10, tại tỉnh Thái Nguyên, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 1, Bộ Quốc phòng đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang Quân khu I.
-
Kinh tế Việt Nam
Khảo sát các tuyến giao thông trọng điểm kết nối khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu
18:55' - 16/10/2025
Chủ tịch HĐND TP.HCM Võ Văn Minh dẫn đầu đoàn công tác khảo sát các dự án giao thông trọng điểm kết nối vùng như cầu Phước An, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, nhằm thúc đẩy phát triển liên vùng.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm kiểm tra công tác khắc phục hậu quả bão, lụt tại Thái Nguyên
18:19' - 16/10/2025
Tổng Bí thư Tô Lâm cùng đoàn công tác Trung ương kiểm tra, động viên người dân vùng lũ Thái Nguyên, yêu cầu khẩn trương khắc phục thiệt hại, hỗ trợ dân sớm ổn định đời sống, sản xuất.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam hoan nghênh Timor-Leste trở thành thành viên chính thức của ASEAN
18:15' - 16/10/2025
Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam hoan nghênh Timor-Leste trở thành thành viên thứ 11 của ASEAN, đồng thời ủng hộ nỗ lực hòa giải, duy trì hòa bình và ổn định giữa Thái Lan và Campuchia.
-
Kinh tế Việt Nam
Quản lý chặt chẽ, giảm thủ tục cấp phép xây dựng
18:15' - 16/10/2025
Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 50, chiều 16/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Xây dựng (sửa đổi).