BNEWS Theo tính toán, một người có thu nhập 50.000 bảng Anh một năm sẽ trả 5.086 bảng/năm cho NIC, nghĩa là tăng 505 bảng so với mức hiện tại tương đương 10% tổng thu nhập của họ.
Tại Anh, những người kiếm được 100.000 bảng/năm có thể phải trả ít hơn cho bảo hiểm quốc gia so với những người có thu nhập trung bình nếu lộ trình tăng phí bảo hiểm này diễn ra như kế hoạch vào tháng 4/2022.
Các số liệu do trang web Tax Calculator của Vương quốc Anh đưa ra cho thấy, những người kiếm được 100.000 bảng một năm sẽ chỉ trả 7% tổng mức lương của họ cho các khoản đóng góp bảo hiểm quốc gia (NIC), một tỷ lệ tương đương với những người có thu nhập 20.000 bảng một năm.Thủ tướng Anh Boris Johnson và Bộ Tài chính Anh đã phải chịu áp lực rất lớn trong việc hủy bỏ hoặc ít nhất là hoãn kế hoạch tăng nguồn thu ngân sách từ bảo hiểm quốc gia trị giá 12 tỷ bảng. Kế hoạch này được đưa ra để bù đắp sự thiếu hụt kinh phí chăm sóc xã hội, khi cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt tiếp tục leo thang.
Mặc dù Bộ Tài chính Anh liên tục tuyên bố mức tăng là "lũy tiến", các số liệu được công bố vào ngày 28/1 cho thấy những người lao động có thu nhập từ 30.000- 50.000 bảng Anh /năm sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi kế hoạch trên.Theo tính toán, một người có thu nhập 50.000 bảng Anh một năm sẽ trả 5.086 bảng/năm cho NIC, nghĩa là tăng 505 bảng so với mức hiện tại tương đương 10% tổng thu nhập của họ.
Trong khi đó, một người có thu nhập 100.000 bảng Anh một năm chỉ trả tối đa 7.008 bảng/năm (tăng 1.130 bảng), chỉ tương đương 7% thu nhập của họ. Tương tự, những người có mức lương 30.000 bảng Anh một năm sẽ trả 9% tổng thu nhập của họ cho NIC.
Người phát ngôn của Tax Calculator cho biết: “Việc tăng phí bảo hiểm quốc gia sẽ có tác động rất lớn đến thu nhập của người lao động vào năm 2022, đặc biệt là do chi phí năng lượng tăng cao và lạm phát đang ở mức cao nhất trong 30 năm.Điều đáng chú ý là những người kiếm được mức lương cao (từ 100.000 bảng/năm) lại đóng tỷ lệ phần trăm lương cho NIC tương đương một người chỉ kiếm được 20.000 bảng Anh/năm, mặc dù kiếm được nhiều gấp 5 lần”.
Từ tháng 4/2022, NIC sẽ bị tính ở mức 13,25% đối với hầu hết các khoản thu nhập cá nhân lên đến 50.000 bảng Anh/năm, nhưng chỉ tính 3,25% đối với các khoản thu nhập trên ngưỡng đó.Chính trị gia Rachel Reeves của Công đảng Anh cho rằng động thái tăng phí bảo hiểm này diễn ra sai thời điểm và nó ảnh hưởng nặng nề tới người lao động bình thường và công việc của họ.
Việc tăng NIC đã được Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak công bố trong dự thảo ngân sách vào mùa Thu năm ngoái./.Tin liên quan
Doanh thu phí hỗ trợ doanh nghiệp bảo hiểm như thế nào?
Các doanh nghiệp bảo hiểm đã đón nhận tín hiệu tích cực từ thông tin thoái vốn nhà nước và tăng tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa tại các doanh nghiệp bảo hiểm từ tháng 8/2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chínhNepal cần hàng tỷ USD để khắc phục hậu quả lũ lụt
Trao đổi với Bloomberg Television, Bộ trưởng Wagle cho biết tổng thiệt hại và tổn thất, sau khi được thống kê đầy đủ trong khoảng một tuần nữa, có thể lên tới ít nhất vài tỷ USD.
-
Tài chínhThuế TP. Hồ Chí Minh cam kết tháo gỡ tận gốc vướng mắc cho doanh nghiệp lớn
Trưởng Thuế TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh quan điểm xuyên suốt của ngành Thuế là lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ; chuyển mạnh từ tư duy quản lý hành chính sang tư duy phục vụ.
-
Tài chínhBộ Tài chính số hóa quản lý, xử lý nhà, đất dôi dư sau sắp xếp
Ngày 28/8, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị tập huấn Phần mềm tổng hợp, báo cáo kết quả sắp xếp, xử lý nhà, đất dôi dư sau khi sắp xếp tổ chức bộ máy, sắp xếp đơn vị hành chính.
-
Tài chínhGỡ vướng, siết gian lận để làm sạch mã số thuế
Chiến dịch hướng tới xử lý các mã số thuế tồn đọng, đồng thời phân loại rõ những doanh nghiệp, hộ kinh doanh thực tế còn hoạt động với những trường hợp đã rời khỏi thị trường.
-
Tài chínhKhơi thông nguồn lực tài chính cho chuyển đổi xanh Đồng bằng sông Cửu Long
Ngày 26/8, tại Vĩnh Long, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Nguồn lực tài chính cho chuyển đổi xanh và phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long”.
-
Tài chínhThâm hụt ngân sách của Đức vượt ngưỡng 3% GDP
Phần lớn mức thâm hụt đến từ ngân sách liên bang. Chính quyền liên bang ghi nhận thiếu hụt 48,1 tỷ euro, tăng 29,0 tỷ euro so với 6 tháng đầu năm 2025.
-
Tài chínhMinh bạch pháp lý để tạo sức hút cho Trung tâm Tài chính quốc tế
Các chuyên gia cho rằng pháp luật rõ ràng, nhất quán, dễ dự báo và cơ chế tư pháp độc lập là yếu tố then chốt để Trung tâm Tài chính quốc tế thu hút vốn.
-
Tài chínhChính sách thuế tiếp sức doanh nghiệp nhỏ và vừa
Chính sách thuế đang được điều chỉnh theo hướng hỗ trợ có trọng tâm, vừa giảm nghĩa vụ tài chính, vừa tạo thêm dòng tiền để doanh nghiệp duy trì sản xuất, tái đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh.
-
Tài chínhBắc Ninh gỡ “khoảng trống” chuyển đổi số trong hơn 100.000 hộ kinh doanh
Tỉnh Bắc Ninh hướng tới việc đưa các công cụ số trở thành một phần trong hoạt động hàng ngày của hộ kinh doanh, vừa đáp ứng yêu cầu quản lý mới, vừa hỗ trợ nâng cao hiệu quả kinh doanh.











