Italy phê chuẩn sắc lệnh mua lại hãng bảo hiểm tài chính SACE
Theo các nguồn tin giấu tên, do tính nhạy cảm của sự kiện, Cục Ngân khố Italy muốn trực tiếp kiểm soát SACE, do vai trò quan trọng ngày càng tăng của hãng trong hỗ trợ nền kinh tế đất nước.
Các nguồn tin cho biết Chính phủ Italy sẽ hỗ trợ SACE bằng cách chia sẻ một phần rủi ro của hãng, vốn có thể gây tổn hại cho tài chính công theo thời gian.
Cục Ngân khố trực thuộc Bộ Kinh tế và Tài chính Italy. Việc phát hành trái phiếu cần thiết để hoàn tất thương vụ trên và làm gia tăng nợ công của Italy đã được cơ quan này đưa vào mục tiêu tài chính công công bố vào tháng 9/2021.
Hiện Cục Ngân khố dự báo mức nợ công của Italy, cao nhất trong Khu vực đồng tiền chung Eurozone sau Hy Lạp, sẽ kết thúc trong năm 2021, ở ngưỡng dưới 135,5% GDP và đặt mục tiêu giảm xuống dưới 149,4% GDP trong năm 2022.
SACE có nghiệp vụ bảo lãnh và hỗ trợ tài chính cho các nhà xuất khẩu của Italy, đồng thời kết hợp với các ngân hàng để tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty tiếp cận tín dụng. Vai trò này của SACE đã tăng lên sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát ở quốc gia Nam Âu hồi đầu năm 2020./.
Theo hãng tin Reuters, Chính phủ Italy đã phê chuẩn sắc lệnh cần thiết để Cục Ngân khố của Italy mua lại hãng bảo hiểm tín dụng SACE từ Ngân hàng Đầu tư nhà nước Cassa Depositi e Prestiti (CDP) trong thương vụ có thể lên tới 4,25 tỷ euro (4,81 tỷ USD).Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Làn sóng lây nhiễm biến thể Omicron ở Italy sớm đạt đỉnh
07:57' - 18/01/2022
Ngày 17/1, Italy có 2 vùng mới bị chuyển sang vùng có nguy cơ lây nhiễm cao hơn, trong bối cảnh cơ quan y tế báo hiệu làn sóng lây nhiễm COVID-19 do biến thể Omicron ở nước này có thể sớm đạt đỉnh.
-
Kinh tế Thế giới
Tìm kiếm cơ hội đầu tư và kinh doanh cho doanh nghiệp Italy và Việt Nam
08:53' - 16/01/2022
Ngày 15/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã tổ chức gặp mặt trực tuyến với các đại diện của Hội doanh nhân Việt Nam tại Italy (ASSOEVI) để thúc đẩy hơn nữa thương mại giữa Việt Nam và Italy.
-
Tài chính
Bất ổn chính trị đẩy lợi suất trái phiếu Italy tăng
09:06' - 13/01/2022
Đồn đoán Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed, ngân hàng trung ương Mỹ) có thể tăng lãi suất sớm vào tháng 3/2022 đã gây ra một cuộc bán tháo lớn trên thị trường trái phiếu trong vài tuần trước đó.
-
Kinh tế & Xã hội
Bắt giữ trùm mafia khét tiếng ở Italy nhờ Google Maps
12:46' - 06/01/2022
Nhờ sự trợ giúp của Google Maps, cảnh sát Italy đã bắt giữ được một trùm mafia trốn truy nã suốt 20 năm qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Nợ công tiến sát trần luật định, Thái Lan đối mặt với rủi ro tài khóa
08:12' - 21/08/2025
Báo cáo của NESDC cho biết, tỷ lệ chi trả lãi suất trên nguồn thu của chính phủ nước này đang trên đà vượt quá 12% vào năm 2027 - mức có thể dẫn đến khả năng xếp hạng tín nhiệm của Thái Lan bị hạ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Anh: Lạm phát cao hơn dự báo, BoE có thể tiếp tục trì hoãn hạ lãi suất
08:11' - 21/08/2025
Theo số liệu chính thức công bố ngày 20/8, lạm phát tại Anh tăng nhanh hơn dự kiến trong tháng 7, chạm mức cao nhất kể từ đầu năm 2024. Điều này tạo thêm áp lực cho chính phủ và nền kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Khách hàng giao dịch ngân hàng các ngày 21, 27 và 29/8 cần lưu ý!
14:17' - 20/08/2025
Một số ngân hàng đã thông báo điều chỉnh giờ làm việc và giao dịch trong các ngày 21/8 (thứ 5), 27/8 (thứ 4) và 29/8 (thứ 6).
-
Tài chính & Ngân hàng
Barclays giải mã việc thuế quan chưa làm lạm phát của Mỹ tăng mạnh
07:43' - 20/08/2025
Một nghiên cứu mới của ngân hàng Barclays cho thấy nguyên nhân có thể là thuế thực trả thấp hơn mức công bố.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản "bật đèn xanh" cho stablecoin đầu tiên bằng đồng yen
10:58' - 19/08/2025
Đồng stablecoin mới có mệnh giá bằng đồng yen sẽ được đặt tên là JPYC, được hỗ trợ bởi các tài sản có tính thanh khoản cao như tiền gửi và trái phiếu chính phủ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhiều khả năng Ngân hàng trung ương Nhật Bản nâng lãi suất trong vài tháng tới
11:57' - 18/08/2025
Theo ước tính của công ty chứng khoán Okasan Securities (Nhật Bản), khả năng BoJ tăng lãi suất vào tháng 10/2025 là 43% và khả năng này vào cuối năm nay là 66%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thái Lan triển khai chương trình đổi tiền kỹ thuật số để thúc đẩy du lịch
07:46' - 18/08/2025
Chính phủ Thái Lan dự kiến triển khai chương trình "TouristDigiPay" nhằm thúc đẩy du lịch bằng cách cho phép du khách nước ngoài chuyển đổi tiền kỹ thuật số sang baht Thái để thanh toán.
-
Tài chính & Ngân hàng
Định vị Việt Nam trong chuỗi giá trị tài chính toàn cầu
13:51' - 17/08/2025
Nhìn lại chặng đường 80 năm, ngành ngân hàng hiện đáp ứng 60-70% nhu cầu vốn của nền kinh tế, đặc biệt trong các lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp, công nghệ cao.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đằng sau giấc mơ “thủ phủ tiền mã hoá” của Mỹ
10:46' - 17/08/2025
Các đạo luật mới về tiền mã hóa có thể đưa nước Mỹ trở thành "thủ phủ tiền mã hóa” của thế giới, nhưng cũng tiềm ẩn những rủi ro to lớn, gợi nhớ về bài học xương máu từ cuộc Đại Suy thoái.