Italy phê chuẩn sắc lệnh mua lại hãng bảo hiểm tài chính SACE
Theo các nguồn tin giấu tên, do tính nhạy cảm của sự kiện, Cục Ngân khố Italy muốn trực tiếp kiểm soát SACE, do vai trò quan trọng ngày càng tăng của hãng trong hỗ trợ nền kinh tế đất nước.
Các nguồn tin cho biết Chính phủ Italy sẽ hỗ trợ SACE bằng cách chia sẻ một phần rủi ro của hãng, vốn có thể gây tổn hại cho tài chính công theo thời gian.
Cục Ngân khố trực thuộc Bộ Kinh tế và Tài chính Italy. Việc phát hành trái phiếu cần thiết để hoàn tất thương vụ trên và làm gia tăng nợ công của Italy đã được cơ quan này đưa vào mục tiêu tài chính công công bố vào tháng 9/2021.
Hiện Cục Ngân khố dự báo mức nợ công của Italy, cao nhất trong Khu vực đồng tiền chung Eurozone sau Hy Lạp, sẽ kết thúc trong năm 2021, ở ngưỡng dưới 135,5% GDP và đặt mục tiêu giảm xuống dưới 149,4% GDP trong năm 2022.
SACE có nghiệp vụ bảo lãnh và hỗ trợ tài chính cho các nhà xuất khẩu của Italy, đồng thời kết hợp với các ngân hàng để tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty tiếp cận tín dụng. Vai trò này của SACE đã tăng lên sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát ở quốc gia Nam Âu hồi đầu năm 2020./.
Theo hãng tin Reuters, Chính phủ Italy đã phê chuẩn sắc lệnh cần thiết để Cục Ngân khố của Italy mua lại hãng bảo hiểm tín dụng SACE từ Ngân hàng Đầu tư nhà nước Cassa Depositi e Prestiti (CDP) trong thương vụ có thể lên tới 4,25 tỷ euro (4,81 tỷ USD).Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Làn sóng lây nhiễm biến thể Omicron ở Italy sớm đạt đỉnh
07:57' - 18/01/2022
Ngày 17/1, Italy có 2 vùng mới bị chuyển sang vùng có nguy cơ lây nhiễm cao hơn, trong bối cảnh cơ quan y tế báo hiệu làn sóng lây nhiễm COVID-19 do biến thể Omicron ở nước này có thể sớm đạt đỉnh.
-
Kinh tế Thế giới
Tìm kiếm cơ hội đầu tư và kinh doanh cho doanh nghiệp Italy và Việt Nam
08:53' - 16/01/2022
Ngày 15/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã tổ chức gặp mặt trực tuyến với các đại diện của Hội doanh nhân Việt Nam tại Italy (ASSOEVI) để thúc đẩy hơn nữa thương mại giữa Việt Nam và Italy.
-
Tài chính
Bất ổn chính trị đẩy lợi suất trái phiếu Italy tăng
09:06' - 13/01/2022
Đồn đoán Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed, ngân hàng trung ương Mỹ) có thể tăng lãi suất sớm vào tháng 3/2022 đã gây ra một cuộc bán tháo lớn trên thị trường trái phiếu trong vài tuần trước đó.
-
Kinh tế tổng hợp
Bắt giữ trùm mafia khét tiếng ở Italy nhờ Google Maps
12:46' - 06/01/2022
Nhờ sự trợ giúp của Google Maps, cảnh sát Italy đã bắt giữ được một trùm mafia trốn truy nã suốt 20 năm qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc tiếp tục mua vàng trong tháng thứ 17 liên tiếp
07:38' - 08/04/2026
Dữ liệu do PBoC công bố ngày 7/4 cho thấy lượng vàng dự trữ chính thức của Trung Quốc đạt 74,38 triệu ounce vào cuối tháng 3/2026, tăng từ 74,22 triệu ounce vào cuối tháng 2/2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường tín dụng tư nhân châu Âu chao đảo, ECB cảnh báo nguy cơ hiệu ứng domino
21:36' - 06/04/2026
Thị trường tín dụng tư nhân tại châu Âu đang bộc lộ những điểm yếu tiềm ẩn khi các áp lực từ giá năng lượng leo thang và làn sóng rút vốn chưa từng có đặt ra nguy cơ lan truyền rủi ro tài chính.
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF kêu gọi Nhật Bản tiếp tục tăng lãi suất
17:13' - 04/04/2026
Khuyến nghị của IMF được đưa ra trong bối cảnh thị trường kỳ vọng BoJ sẽ tăng lãi suất ngay trong tháng 4 này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà: Điều hành lãi suất phù hợp, ưu tiên kiểm soát lạm phát
17:13' - 04/04/2026
Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà nhấn mạnh Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình kinh tế thế giới và trong nước để điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tổng vốn FDI “đổ vào” Việt Nam tăng 42,9% trong quý I
10:56' - 04/04/2026
Đáng chú ý, vốn FDI thực hiện tại Việt Nam trong quý I ước đạt 5,41 tỷ USD, tăng 9,1% so với cùng kỳ năm trước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc rút bớt tiền khỏi hệ thống tài chính để ứng phó rủi ro
15:39' - 02/04/2026
Giới chuyên gia nhận định PBoC không muốn tiếp tục bơm quá nhiều tiền vào thị trường liên ngân hàng khi nguồn vốn hiện tại đã khá dồi dào.
-
Tài chính & Ngân hàng
Dư nợ tín dụng TP. Hồ Chí Minh vượt 5,28 triệu tỷ đồng
07:18' - 02/04/2026
Dòng vốn tiếp tục được phân bổ vào các lĩnh vực ưu tiên, đáp ứng nhu cầu vốn của nền kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngăn chặn gần 4.000 tỷ đồng giao dịch nghi gian lận
18:26' - 01/04/2026
Kết quả này đạt được thông qua việc triển khai Hệ thống thông tin hỗ trợ quản lý, giám sát và phòng ngừa rủi ro gian lận (SIMO) của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
-
Tài chính & Ngân hàng
Quan chức Fed lo ngại lạm phát của Mỹ “mắc kẹt” quanh ngưỡng 3%
14:55' - 01/04/2026
Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Kansas City, ông Jeff Schmid vừa đưa ra lời cảnh báo rằng Fed không nên xem nhẹ tác động của giá năng lượng đối với lạm phát.

Trụ sở của hãng bảo hiểm tín dụng SACE. Ảnh: AFP/TTXVN