AIPA 41: Ngoại giao nghị viện vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững
Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến tại điểm cầu Hà Nội và các điểm cầu nghị viện của các nước thành viên ASEAN, các nước quan sát viên.
Nhân dịp này, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Đại hội đồng AIPA 41 tại Lễ khai mạc:
"Kính thưa Ngài Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch ASEAN năm 2020, Kính thưa các vị Chủ tịch Quốc hội, các vị Trưởng đoàn Nghị viện thành viên AIPA, các Nghị viện quan sát viên và khách mời của nước chủ nhà Việt Nam, Kính thưa các vị Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện các nước ASEAN, quan sát viên, khách mời và các tổ chức quốc tế, Thưa các quý vị, Từ Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến, thay mặt Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nhân dân Việt Nam, tôi xin gửi lời chào mừng nồng nhiệt và lời chúc tốt đẹp nhất đến Ngài Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch ASEAN năm 2020, các vị Chủ tịch Quốc hội, các vị trong ngoại giao Đoàn, các tổ chức quốc tế và các vị khách quý tham dự Đại hội đồng lần thứ 41 của Hội đồng liên nghị viện ASEAN (AIPA) ngày hôm nay. Nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Phú Trọng thông điệp chúc mừng gửi tới Đại hội đồng. Kính thưa quý vị, Lần đầu tiên trong lịch sử 43 năm của AIPA, Đại hội đồng AIPA được tổ chức bằng hình thức trực tuyến. Trong lúc Đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, tác động nghiêm trọng tới các hoạt động chính trị, kinh tế, xã hội của mọi quốc gia trên toàn thế giới, việc chúng ta tổ chức Đại hội đồng AIPA 41 thể hiện sự quyết tâm và nỗ lực của các nghị viện đồng hành cùng Chính phủ các nước ASEAN vượt qua khó khăn, đẩy lùi dịch bệnh, tiến lên phía trước vì ấm no, hạnh phúc cho mỗi người dân, vì sự hợp tác và sự phát triển của Cộng đồng ASEAN.Đây là lần thứ 3, Quốc hội Việt Nam vinh dự đảm nhận trọng trách Chủ tịch AIPA và đăng cai Đại hội đồng AIPA. Sự kiện này khẳng định vai trò, trách nhiệm của Quốc hội Việt Nam và sứ mệnh quốc tế của AIPA trong các cơ chế hợp tác đa phương, là minh chứng cho tinh thần đoàn kết, hợp tác, trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội, các nghị sỹ của dân, do dân và vì nhân dân mà chúng ta đang cùng nhau gánh vác.
Với tinh thần đó, chủ đề “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN Gắn kết và Chủ động thích ứng”, cùng với chủ đề Năm Chủ tịch ASEAN 2020, biểu thị sự nhất trí và hưởng ứng kịp thời của AIPA và các Nghị viện thành viên AIPA đối với Chính phủ và nhân dân các nước ASEAN trong việc vượt qua mọi khó khăn, thúc đẩy đoàn kết, hợp tác, vì một Cộng đồng ASEAN thịnh vượng và phát triển bền vững. Chúng tôi đánh giá cao các chủ đề thiết thực vừa mang tính thời sự, cấp bách, vừa mang tính chiến lược lâu dài sẽ được trao đổi tại Đại hội đồng AIPA 41 lần này. Mỗi Nghị viện chúng ta, với vai trò và trách nhiệm của mình, cần sát cánh với Chính phủ tìm mọi biện pháp sớm đẩy lùi đại dịch COVID-19, khôi phục và phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân và thúc đẩy hợp tác giữa các nước ASEAN trong và sau đại dịch.Tôi đánh giá cao hành động kịp thời của các nhà lãnh đạo ASEAN và đặc biệt là Tuyên bố của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 về ứng phó chung của ASEAN trước đại dịch COVID-19. Những hành động kịp thời và hiệu quả của Chính phủ các nước ASEAN, những cống hiến không biết mệt mỏi, sự hy sinh quên mình của tất cả các lực lượng trong xã hội góp phần nỗ lực ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch ở các nước trong khu vực ASEAN chúng ta. Chúng tôi đánh giá cao kết quả tốt đẹp của Cuộc gặp Lãnh đạo ASEAN-AIPA trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36, tiếp tục tăng cường cơ chế đối thoại, gắn kết chặt chẽ giữa kênh Chính phủ và Nghị viện ở ASEAN.
Trong chương trình nghị sự của Đại hội đồng, Ủy ban Kinh tế AIPA sẽ thảo luận về chủ đề “Vai trò của Nghị viện trong việc thúc đẩy gắn kết và phục hồi kinh tế ASEAN sau đại dịch COVID-19” nhằm đưa ra các giải pháp vừa tăng cường khả năng khôi phục nền kinh tế, vừa ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19.Về chính trị, AIPA tiếp tục ủng hộ ASEAN phát huy vai trò trung tâm ở khu vực, đóng góp duy trì môi trường hòa bình, an ninh, ổn định và cấu trúc khu vực rộng mở, minh bạch, bao trùm và dựa trên luật lệ. Các nghị sỹ sẽ cùng nhau trao đổi về chủ đề “Ngoại giao nghị viện vì hòa bình và an ninh bền vững trong ASEAN”.
Tại Đại hội đồng AIPA lần này, Ủy ban Xã hội AIPA sẽ thảo luận về chủ đề “Nâng cao vai trò của AIPA trong việc hỗ trợ Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN ứng phó với đại dịch COVID-19” và Hội nghị Nữ nghị sỹ AIPA thảo luận về “Vai trò của nữ nghị sỹ trong việc bảo đảm việc làm và thu nhập của lao động nữ”.
Đặc biệt, để nâng cao vai trò của nghị sĩ trẻ nói riêng, vai trò của thanh niên nói chung, lần đầu tiên chúng ta tổ chức Hội nghị Nghị sỹ trẻ AIPA để bàn về “Sự tham gia của các Nghị sỹ trẻ AIPA vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN”.
Trong Năm Chủ tịch AIPA 2020, Quốc hội Việt Nam đã kịp thời, chủ động thích ứng, phối hợp chặt chẽ, gắn kết với Quốc hội, Nghị viện các nước ASEAN tổ chức nhiều hoạt động góp phần thúc đẩy vai trò của AIPA, các Nghị viện, Nghị sỹ thành viên AIPA trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN trên cả ba trụ cột.Bên cạnh đó, Quốc hội Việt Nam cũng tích cực mở rộng kết nối AIPA với Liên minh Nghị viện thế giới IPU, tích cực đóng góp vào nỗ lực chung của các nước trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu, lan tỏa thông điệp thúc đẩy ngoại giao nghị viện và hành động nghị viện.
Chúng tôi luôn tin tưởng mạnh mẽ rằng, với sự gắn kết ngày càng chặt chẽ mà chúng ta đang cùng nhau gây dựng, AIPA với nhiệm vụ là các cơ quan lập pháp của các nước ASEAN sẽ ủng hộ ASEAN phát huy vai trò trung tâm trong cấu trúc khu vực, chủ động thích ứng với các thời cơ và thách thức, đóng góp duy trì hòa bình, an ninh và ổn định, vững vàng và cùng nhau hành động bảo vệ lợi ích chung của Cộng đồng ASEAN vượt qua bất kỳ khó khăn, thử thách nào.
Thưa các quý vị, Vì sự phát triển của Cộng đồng ASEAN tới năm 2025 và những năm tiếp theo, chúng ta cùng củng cố sự đoàn kết, hợp tác, nêu cao tinh thần trách nhiệm, thấu hiểu và chia sẻ trong AIPA, lấy lợi ích của người dân là trung tâm hành động trên tinh thần tôn trọng luật pháp quốc gia và pháp luật quốc tế. Đồng thời tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ASEAN trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN; mở rộng hợp tác với các tổ chức liên nghị viện khu vực và thế giới, góp phần đổi mới hoạt động và nâng cao hiệu quả của AIPA, “biến lời nói thành hành động”, vì một tương lai tốt đẹp hơn thông qua việc xây dựng Tầm nhìn của AIPA; khẳng định ngoại giao nghị viện vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững, vì sự gắn kết và chủ động thích ứng; nâng cao khả năng tự cường trong ASEAN; cần tăng cường hơn nữa thông tin, tuyên truyền tới mọi người dân về AIPA, ASEAN nhằm nâng cao hiểu biết lẫn nhau và củng cố niềm tin - một nền tảng quan trọng trong tiến trình hội nhập khu vực của ASEAN. Vì tương lai phát triển của ASEAN và AIPA, tôi mong chờ những kết quả thảo luận, đóng góp nhiều sáng kiến mới trên tinh thần xây dựng và hợp tác của quý vị nhằm góp phần đem lại thành công tốt đẹp của Đại hội đồng AIPA 41. Tôi xin long trọng tuyên bố khai mạc Đại hội đồng AIPA lần thứ 41. Xin trân trọng cảm ơn./."Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
AIPA 41: AIPA nỗ lực đóng góp tích cực cho tiến trình liên kết khu vực
07:50' - 08/09/2020
Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA) lần thứ 41 diễn ra từ ngày 8-10/9/2020 với chủ đề: “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”.
-
Kinh tế Thế giới
AIPA 41: Việt Nam vượt khó khăn hoàn thành nhiệm kỳ Chủ tịch AIPA
13:29' - 03/09/2020
Việt Nam đã hoàn thành nhiệm kỳ Chủ tịch Liên minh nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA) trong một năm “rất khó khăn” đối với toàn thế giới chứ không chỉ trong phạm vi khu vực.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam là đối tác tích cực, có trách nhiệm trong thúc đẩy hợp tác nghị viện
13:36'
Tổng Thư ký IPU cũng rất hoan nghênh việc Việt Nam tham gia tích cực vào các thảo luận ở cấp nghị viện nhằm tìm kiếm giải pháp, góp phần giảm bớt những khó khăn mà thế giới đang đối mặt hiện nay.
-
Kinh tế Việt Nam
Nông dân Cần Thơ lùi lịch thời vụ, bỏ vụ lúa Thu Đông
13:09'
Nhiều nông dân tại TP Cần Thơ đang có tâm lý lùi lịch xuống giống vụ Hè Thu và dự định bỏ hẳn vụ Thu Đông.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành chăn nuôi chủ động ứng phó nguy cơ xâm nhiễm virus lở mồm, long móng chủng mới
12:28'
Ngành chăn nuôi đang chủ động nhận diện nguy cơ và triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống để bảo vệ thành quả của ngành.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề nghị Trung Quốc duy trì nguồn cung nhiên liệu cho hàng không Việt Nam
11:17'
Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Uông Việt Dũng đã có thư gửi Tổng cục trưởng Song Zhiyong, Tổng cục Hàng không dân dụng Trung Quốc về vấn đề nguồn cung cấp xăng dầu hàng không.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai thác dược liệu bản địa, hướng tới ngành kinh tế xanh bền vững
11:16'
Với hệ sinh thái đa dạng và phong phú, tỉnh Nghệ An đang thực hiện chiến lược biến cây dược liệu thành ngành kinh tế mũi nhọn.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Thổ Nhĩ Kỳ
21:50' - 18/04/2026
Tối 18/4, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến thủ đô Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Quân khu 4 viết tiếp trang sử hào hùng, bảo vệ vững chắc đất nước
20:00' - 18/04/2026
Chiều 18/4, tại tỉnh Nghệ An, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân của Quân khu 4.
-
Kinh tế Việt Nam
Những động lực kiến tạo tương lai Đồng Nai
19:18' - 18/04/2026
Đồng Nai là địa phương có lịch sử lâu đời, quy mô nền kinh tế thuộc top đầu cả nước. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn có nhiều động lực được coi là “bệ phóng” để vươn mình trong tương lai.
-
Kinh tế Việt Nam
Cà Mau gỡ “điểm nghẽn” giải ngân vốn đầu tư công
17:54' - 18/04/2026
Tỉnh Cà Mau đã chủ động rất sớm, từ xa về thực hiện giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA- 41 phát biểu khai mạc. Ảnh: Trọng Đức - TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA- 41 chủ trì và phát biểu khai mạc. Ảnh: Trọng Đức - TTXVN