AIPA 41: Việt Nam vượt khó khăn hoàn thành nhiệm kỳ Chủ tịch AIPA

13:29' - 03/09/2020
BNEWS Việt Nam đã hoàn thành nhiệm kỳ Chủ tịch Liên minh nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA) trong một năm “rất khó khăn” đối với toàn thế giới chứ không chỉ trong phạm vi khu vực.

Hội đồng Lập pháp (Quốc hội) Brunei khẳng định Việt Nam đã hoàn thành nhiệm kỳ Chủ tịch Liên minh nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA) trong một năm “rất khó khăn” đối với toàn thế giới chứ không chỉ trong phạm vi khu vực.

Thay mặt Hội đồng Lập pháp Brunei trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Jakarta nhân Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 dự kiến diễn ra từ ngày 8-10/9 tới, Nghị sĩ Nik Hafimi Abdul Haadii đã nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của sự kiện này trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo Nghị sĩ Nik Hafimi Abdul Haadii, với chủ đề “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”, Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 là kỳ Đại hội AIPA “đầu tiên trong lịch sử” được tổ chức bằng hình thức trực tuyến.

Bà Abdul Haadii đánh giá Việt Nam đã có nhiều đóng góp trên cương vị Chủ tịch AIPA trong năm 2020 nhằm tăng cường gắn kết, chủ động thích ứng của ASEAN trước các thách thức khu vực và quốc tế hiện nay, trong đó có đại dịch COVID-19.

Theo đó, dưới sự lãnh đạo của Việt Nam, AIPA đã có những phản ứng rất gắn kết trong năm vừa qua trên tinh thần “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”, với tư cách là một thực thể giám sát tiến trình nghị viện trong khu vực, cũng như thông qua vai trò của các nghị sĩ trong việc thực hiện các chính sách ở từng nước.

Nghị sĩ Abdul Haadii cho biết trên tinh thần đoàn kết, trong nhiệm kỳ chủ tịch của Việt Nam và trong bối cảnh đại dịch COVID-19, AIPA đã tổ chức được nhiều hội nghị trực tuyến và các hoạt động tương tác giữa các quốc gia thành viên AIPA.

Theo bà Abdul Haadii, việc tổ chức Hội nghị trực tuyến Hội đồng tư vấn AIPA về Ma túy lần thứ 3 (AIPACODD 3) với chủ đề "Biến lời nói thành hành động hướng tới một cộng đồng ASEAN không có ma tuý’’ và Hội nghị Nhóm tư vấn AIPA (AIPA Caucus) lần thứ 11 với chủ đề “Hợp tác Nghị viện hướng tới giảm thiểu rủi ro và tăng cường khả năng hồi phục kinh tế trong giai đoạn đại dịch” cho thấy những đóng góp của các nghị sĩ AIPA không chỉ trong quá trình lập pháp mà còn có thể trở thành “động lực thay đổi” trong giai đoạn bình thường mới.

Nghị sĩ Abdul Haadii hy vọng rằng trong giai đoạn bình thường mới sắp tới, AIPA sẽ tiếp tục phát triển trên đà của năm 2020.

Nghị sĩ Abdul Haadii cũng cho biết Hội đồng Lập pháp Brunei và Quốc hội Việt Nam đã có nhiều hoạt động hợp tác trong thời gian qua nhằm góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, cũng như xây dựng và củng cố AIPA.

Bà Abdul Haadii nhấn mạnh rằng với sự đoàn kết, gắn bó của ASEAN, Brunei hoàn toàn ủng hộ Việt Nam, đồng thời cho rằng sự đóng góp và ủng hộ đó đã giúp Việt Nam hoàn thành trọng trách Chủ tịch AIPA.

Thay mặt các thành viên Hội đồng Lập pháp Brunei, Nghị sĩ Abdul Haadii gửi lời chúc mừng chân thành nhất tới Quốc hội Việt Nam và chúc Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 thành công tốt đẹp.

Hội đồng Lập pháp là cơ quan lập pháp đơn viện của Brunei với tổng cộng 33 thành viên, trong đó có 13 Bộ trưởng nội các. Tại Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 sắp tới, Hội đồng Lập pháp Brunei sẽ chính thức tiếp quản chức Chủ tịch AIPA từ Quốc hội Việt Nam./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục