Airbus chạy đua hợp đồng máy bay chiến đấu trị giá hơn 6,5 tỷ USD

07:56' - 28/06/2021
BNEWS Trước quyết định của Chính phủ Thụy Sỹ về một hợp đồng máy bay chiến đấu lớn, hãng sản xuất máy bay hàng đầu thế giới Airbus đã đưa ra lời kêu gọi Chính phủ Thụy Sỹ chọn một công ty châu Âu.

Động thái kêu gọi này được cho là sau khi thông tin rò rỉ từ chính phủ Thụy Sỹ cho thấy công ty Lockheed Martin của Mỹ đang dẫn trước các đối thủ cạnh tranh.
Giám đốc Kinh doanh tại Airbus Defense and Space, ông Bernhard Brenner, cho rằng điều quan trọng cả 7 bộ trưởng của Chính phủ Thụy Sỹ đánh giá gói thầu tổng thể như thế nào. Theo ông Brenner, quyết định không nên chỉ dựa trên các tiêu chí quân sự. Các yếu tố kinh tế và chính trị cũng quan trọng như nhau.
Ông Brenner nói thêm rằng Airbus là nhà sản xuất duy nhất đề nghị lắp ráp máy bay chiến đấu của họ ở Thụy Sỹ nếu được chọn. Điều này tạo ra rất nhiều việc làm. Hơn 200 công ty Thụy Sỹ đã là nhà cung cấp cho hãng.

Ông Brenner cũng lập luận rằng cần xem xét các yếu tố chính trị, bằng cách chọn một máy bay chiến đấu của châu Âu, nó sẽ đơn giản hóa đối thoại với Liên minh châu Âu (EU).
Theo tờ SonntagsBlick, hồ sơ của Airbus kèm theo một lá thư từ 4 bộ trưởng quốc phòng châu Âu gửi cho Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Sỹ Viola Amherd. Bức thư nói về quan hệ đối tác xuyên biên giới trong nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm cơ sở hạ tầng và an ninh mạng.
Quốc hội Thụy Sỹ đã phê chuẩn kế hoạch chi 6 tỷ CHF (hơn 6,5 tỷ USD) để mua 30 máy bay tiêm kích mới nhằm đảm bảo sự ổn định và an ninh quốc gia. Airbus Eurofighter là một trong 4 chiếc máy bay chiến đấu đang được tiến hành cho hợp đồng trị giá 6 tỷ CHF này.

Những chiếc khác bao gồm Rafale của Pháp từ nhà sản xuất Dassault, F/A-18 Super Hornet của Boeing và F35-A của Lockheed Martin.
Hãng truyền hình SRF của Thụy Sỹ ngày 21/6 đưa tin rằng các nguồn tin trong chính phủ chỉ ra rằng máy bay chiến đấu của Lockheed Martin là chiếc máy bay được yêu thích nhất dựa trên kết quả đánh giá./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục