Airbus: Thế giới cần 39.000 máy bay chở khách và chở hàng mới trong 20 năm tới
Đại diện Tập đoàn Airbus vừa cho biết, trong 20 năm tới, Airbus dự báo nhu cầu vận tải hàng không sẽ chuyển dần từ tăng trưởng đội bay sang tăng tốc ngừng sử dụng các máy bay cũ hơn và ít tiết kiệm nhiên liệu hơn, dẫn đến nhu cầu cần khoảng 39.000 máy bay chở khách và chở hàng mới; trong đó có 15.250 chiếc thay thế máy bay cũ.
Cụ thể, vào năm 2040, phần lớn máy bay thương mại đang hoạt động sẽ thuộc thế hệ mới nhất, tăng 13% so với hiện nay, giúp cải thiện đáng kể hiệu suất phát thải CO2 của các đội tàu bay thương mại trên thế giới. Lợi ích kinh tế của hàng không còn vượt ra ngoài lĩnh vực của nó, đóng góp khoảng 4% vào GDP toàn cầu hàng năm và duy trì khoảng 90 triệu việc làm trên toàn thế giới.
Mặc dù đã mất gần hai năm tăng trưởng chậm lại trong giai đoạn COVID-19 nhưng lưu lượng hành khách đã cho thấy khả năng phục hồi và dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng hàng năm là 3,9% mỗi năm. Mức tăng trưởng này có được nhờ sự mở rộng nền kinh tế và thương mại trên toàn cầu bao gồm cả du lịch. Đặc biệt, dự báo tầng lớp trung lưu, những người thích đi máy bay nhất cũng sẽ có sự tăng trưởng. Mặt khác, tốc độ tăng trưởng lưu lượng hàng khách nhanh nhất sẽ thuộc về châu Á với di chuyển nội địa; trong đó Trung Quốc trở thành thị trường lớn nhất.
Cũng theo dự báo của Airbus, thế giới sẽ cần khoảng 29.700 máy bay nhỏ như dòng máy bay A220 và A320, cũng như khoảng 5.300 máy bay có kích cỡ trung bình như A321XLR và A330neo. Trong phân khúc máy bay cỡ lớn tiêu biểu như A350, thế giới sẽ cần khoảng 4.000 đơn hàng dự kiến vào năm 2040.
Về nhu cầu vận chuyển hàng hóa được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng của thương mại điện tử, cụ thể là sự tăng trưởng của dịch vụ chuyển phát nhanh là 4,7% mỗi năm và hàng hóa nói chung (chiếm khoảng 75% thị trường) là 2,7%. Nhìn chung, trong 20 năm tới, thế giới sẽ cần khoảng 2.440 máy bay chở hàng mới; trong đó có 880 chiếc sẽ được lắp ráp mới.
Cùng với sự tăng trưởng, việc khai thác các máy bay ngày càng tiết kiệm nhiên liệu hơn trên toàn cầu làm gia tăng nhu cầu về các dịch vụ hàng không thương mại - bao gồm bảo trì, đào tạo, nâng cấp, hoạt động bay, tháo dỡ và tái chế. Mức tăng trưởng này đang đi đúng hướng như dự báo trước đại dịch của Airbus, đạt giá trị tích lũy khoảng 4,8 nghìn tỷ USD trong 20 năm tới.
Trong khi tiếp tục trải qua mức sụt giảm liên quan đến COVID-19 khoảng 20% trong giai đoạn 2020-2025, thị trường dịch vụ đang phục hồi dẫn đến nhu cầu cần hơn 550.000 phi công mới và hơn 710.000 nhân viên kỹ thuật trình độ cao trong 20 năm tới. Trong khi bảo trì sẽ vẫn là phân khúc dịch vụ hàng đầu, các hoạt động khai thác bay, dịch vụ mặt đất và các dịch vụ bền vững cũng được kỳ vọng sẽ tăng trưởng đáng kể.
Ông Christian Scherer, Giám đốc Thương mại kiêm Giám đốc Airbus International cho biết “Khi các nền kinh tế và vận tải hàng không chín muồi, chúng tôi nhận thấy nhu cầu ngày càng được thúc đẩy bởi sự thay thế hơn là tăng trưởng. Sự thay thế đang là động lực quan trọng nhất hiện nay để khử cacbon. Thế giới đang mong đợi hoạt động bay bền vững hơn và điều này sẽ thành hiện thực trong thời gian ngắn nhờ sự ra đời của hầu hết các loại máy bay hiện đại”.
Ngoài ra, ông Christian Scherer còn cho rằng, việc cung cấp năng lượng cho những chiếc máy bay mới, tiết kiệm nhiên liệu này bằng nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) là đòn bẩy lớn tiếp theo.
“Các dòng máy bay của hãng gồm máy bay A220, dòng A320neo, A330neo và A350 - đã được cấp chứng nhận bay với tỷ lệ nhiên liệu 50% SAF, và sẽ tăng lên 100% vào năm 2030 - trước khi Airbus hiện thực hóa dự án máy bay không khí thải ZEROe từ năm 2035 trở đi”, ông Christian Scherer thông tin.
Theo đánh giá của các chuyên gia hàng không, dòng sản phẩm của Airbus hỗ trợ mức cải thiện hiệu suất phát thải CO2 ít nhất 20% so với máy bay thế hệ trước. Với những đổi mới liên tục, không ngừng phát triển sản phẩm, cải thiện hiệu quả khai thác cũng như đưa ra các tùy chọn của máy bay dựa trên nhu cầu của thị trường, Airbus đang hỗ trợ mục tiêu của ngành vận tải hàng không là đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Airbus nhận đơn đặt hàng 225 máy bay A321 trong ngày đầu triển lãm Dubai Airshow
08:00' - 15/11/2021
Hãng Airbus ngày 14/11 tiếp nhận đơn đặt 255 máy bay một lối đi A321 chỉ trong ngày đầu tiên của Triển lãm hàng không vũ trụ quốc tế Dubai Airshow ở Dubai, Các Tiểu Vương quốc Arab thống nhất (UAE).
-
Doanh nghiệp
Vietjet Air và Airbus đạt thoả thuận đối tác chiến lược
20:11' - 06/11/2021
Hãng hàng không Vietjet Air và Tập đoàn chế tạo máy bay Airbus đã đạt thoả thuận đối tác chiến lược thực hiện hợp đồng 119 tàu bay.
-
Doanh nghiệp
Việt Nam và Airbus tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quan sát không gian
18:48' - 05/11/2021
Trong khuôn khổ chương trình VNREDSat-2, Tập đoàn Airbus làm việc với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam để xác định giải pháp cho hệ thống quan sát trái đất của Việt Nam trong tương lai.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Tesla tụt lại phía sau BYD của Trung Quốc
08:22'
Theo tờ The Wall Street Journal ngày 2/1, công ty xe điện Tesla của Mỹ đã để mất vị trí dẫn đầu vào tay BYD của Trung Quốc sau khi báo cáo mức giảm giao xe hàng năm trong năm thứ 2 liên tiếp.
-
Doanh nghiệp
Ngành than chủ động sản xuất đáp ứng nhu cầu khoáng sản ở mức cao
14:21' - 02/01/2026
Theo TKV, nhu cầu sử dụng than sẽ vào chu kỳ tăng trưởng do sản lượng điện than sẽ huy động cho sản xuất điện ở mức cao trong mùa khô.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp châu Á lạc quan về nhu cầu toàn cầu sau cú sốc thuế quan
14:20' - 02/01/2026
Các doanh nghiệp Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc bước vào năm 2026 với tâm lý lạc quan về nhu cầu toàn cầu sau cú sốc thuế quan do Mỹ khởi xướng.
-
Doanh nghiệp
“Thi công xuyên Tết” trên các công trình truyền tải điện quốc gia
11:52' - 02/01/2026
Dịp nghỉ Tết dương lịch 2026, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ 4 ngày liên tiếp.
-
Doanh nghiệp
Khát vọng bứt phá trong kỷ nguyên mới
10:26' - 02/01/2026
Những thành quả toàn diện của năm 2025 đã tạo nền tảng vững chắc, tiếp thêm khí thế và niềm tin để Petrovietnam bứt phá trong kỷ nguyên mới.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Nhật Bản lo mất sức hút với lao động nước ngoài
09:02' - 02/01/2026
Trước đà tăng lương tại các quốc gia lân cận, nhiều chủ doanh nghiệp lo ngại rằng "xứ hoa anh đào" có thể không còn là điểm đến hấp dẫn đối với lực lượng lao động này.
-
Doanh nghiệp
Chuyển đổi kép giúp Lọc hoá dầu Bình Sơn bứt phá và phát triển bền vững
21:01' - 01/01/2026
Việc quyết liệt chuyển đổi xanh gắn với chuyển đổi số, BSR không chỉ nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững mà còn tiếp tục khẳng định vai trò trụ cột bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Nhật Bản tìm cách giữ chân lao động nước ngoài
20:21' - 01/01/2026
Tại các nhà máy, xưởng chế biến và đội tàu đánh cá trên khắp Nhật Bản, lao động nước ngoài đang trở thành lực lượng nòng cốt giữ cho nền kinh tế vận hành.
-
Doanh nghiệp
Hơn 5,3 tỷ USD vào Khu Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh
15:51' - 01/01/2026
Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP. Hồ Chí Minh (HEPZA) cho biết, năm 2025 tổng vốn đầu tư thu hút kể cả cấp mới và điều chỉnh đạt hơn 5,3 tỷ USD.

Trong 20 năm tới, thế giới sẽ cần khoảng 29.700 máy bay nhỏ như dòng máy bay A220 và A320, cũng như khoảng 5.300 máy bay có kích cỡ trung bình như A321XLR và A330neo. Ảnh: Airbus
Đến năm 2040, thế giới sẽ cần khoảng 2.440 máy bay chở hàng mới; trong đó có 880 chiếc sẽ được lắp ráp mới. Ảnh: Airbus