Algeria sẽ giảm giá đồng nội tệ đến năm 2024
Một chính sách nhằm giải quyết tình trạng thâm hụt ngân sách và xói mòn dữ trữ ngoại hối và sẽ tác động tiêu cực đến sức mua của người dân Algeria.
Hiện Algeria đang theo đuổi chính sách giảm giá liên tục đồng dinar so với các đồng tiền chính, bắt đầu trong những năm gần đây do dự trữ ngoại hối của nước này giảm và thâm hụt ngân sách ngày càng lớn. Do đó, trong năm nay, Luật tài chính 2022 (LPF) đã quy định rằng đồng dinar sẽ có tỷ giá hối đoái là 135 dinar đổi 1 USD vào cuối năm 2021, song mức giao dịch chính thức của các ngân hàng hiện nay có tỷ giá là 138 dinar/1 USD.Và chính phủ nước này dự báo tiếp tục chính sách phá giá đồng dinar trong các năm 2022 và 2023. Theo các mục tiêu đề ra, đồng USD sẽ tiếp tục tăng giá và quy đổi 1 USD là 149,31 dinar vào cuối năm 2022. Những dự báo này cho biết 1 USD sẽ quy đổi 156,78 dinar đổi vào năm 2023 và 164,6 dinar/1 USD vào năm 2024.
Trên cơ sở những dự đoán trên, từ năm 2015 (thời điểm bắt đầu cuộc khủng hoảng tài chính liên quan đến giá dầu giảm) đến năm 2024, đồng dinar của Algeria sẽ mất 105,75% giá trị, từ 80 dinar/USD xuống 164,6 dinar/USD. Đây là một tình huống biểu thị cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính mà Algeria đã vướng vào kể từ khi giá “vàng đen” bắt đầu giảm, khi dầu mỏ chiếm 95% thu nhập xuất khẩu và từ 50-60% thu ngân sách của nước này. Bằng cách tiếp tục giảm giá đồng tiền quốc gia, các nhà chức trách Algeria đang cố gắng điều chỉnh việc định giá quá cao đồng dinar so với các loại tiền tệ chính. Và hơn nữa, ở Algeria, tỷ giá hối đoái được đổi ở cảng Square Port Saïd, nơi các nhà giao dịch ngoại tệ ở "thị trường song song" (thị trường chợ đen) ấn định tỷ giá của họ theo nhu cầu cung và cầu tiền tệ.Và tại thị trường chợ đen này, đồng USD đã phá vỡ kỷ lục kể từ khi Algeria mở cửa lại không phận và nối lại các chuyến bay sau khi áp đặt các hạn chế đi lại liên quan đến cuộc khủng hoảng y tế COVID-1 kể từ tháng 3/2020. Cụ thể, vào ngày 22/11 vừa qua, tỷ giá mua là 196 dinar quy đổi 1 USD và giá bán là 192 dinar/1 USD. Và cũng tại thị trường này, giá mua 1 euro quy đổi là 220 dinar/euro và giá bán là 218 dinar/euro.
Dự trữ ngoại hối của Algeria đã giảm mạnh từ mức đỉnh của năm 2014, từ 194 tỷ USD xuống còn khoảng 40 tỷ USD. Thâm hụt ngân sách năm 2021 dự kiến sẽ lên tới 3.614 tỷ dinar, tương đương khoảng 27 tỷ USD. Ngoài việc phá giá đồng dinar, Chính phủ Algeria cũng đã kích hoạt đòn bẩy thứ hai để giảm chi tiêu công bằng cách thông báo chấm dứt trợ cấp đối với 12 sản phẩm và dịch vụ cơ bản được tiêu dùng nhiều như bột mì, bánh mì, bột báng, sữa đóng hộp, dầu đậu nành, nước uống, xăng, dầu diesel, khí LPG, khí butan, điện và khí đốt./.Tin liên quan
-
Tài chính
Algeria giảm thâm hụt ngân sách qua các công cụ tài chính trong nước
06:40' - 15/11/2021
Thủ tướng Algeria cho hay Chính phủ đang triển khai các nỗ lực trong vòng 3 năm tới, nhằm trang trải đầy đủ các chi phí của hoạt động của Chính phủ thông qua việc thu thuế.
-
Ngân hàng
Algeria trở thành cổ đông thứ 73 của Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu
08:23' - 28/10/2021
Algeria đã trở thành cổ đông thứ 73 của Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD), khi vừa hoàn thành quy trình thành viên trong tháng này, theo thông báo EBRD đăng trên website của Ngân hàng.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Danh sách 32 dịch vụ công trực tuyến toàn trình của ngân hàng
09:51'
Ngày 15/12, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đưa vào vận hành Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tập trung của Ngân hàng Nhà nước và chính thức cung cấp 32 dịch vụ công trực tuyến toàn trình.
-
Ngân hàng
Agribank dành 60.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi đầu tư hạ tầng, công nghệ số
09:22'
Đây là chương trình tín dụng đặc biệt được Agribank thiết kế nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn trung và dài hạn để triển khai các dự án đầu tư hạ tầng và chuyển đổi số.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 16/12: Giá USD giảm thêm, giá NDT đảo chiều
08:47'
Vietcombank niêm yết tỷ giá USD hôm nay ở mức 26.118 - 26.398 VND/USD (mua vào - bán ra), giảm 3 đồng đối với cả hai chiều giao dịch so với sáng ngày 15/12.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước cung cấp 32 dịch vụ công trực tuyến toàn trình
14:59' - 15/12/2025
Theo Ngân hàng Nhà nước, việc triển khai 32 dịch vụ công trực tuyến toàn trình cho phép tổ chức tín dụng, doanh nghiệp và cá nhân thực hiện thủ tục hành chính thông qua nhiều phương thức linh hoạt.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 15/12: Đồng USD và NDT cùng giảm giá
08:46' - 15/12/2025
Tỷ giá hôm nay 15/12 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng đồng loạt giảm.
-
Ngân hàng
Động lực cắt giảm lãi suất toàn cầu "hụt hơi"?
13:11' - 14/12/2025
Khởi đầu với kỳ vọng về một chu kỳ nới lỏng chính sách tiền tệ tại các nền kinh tế phát triển, năm 2025 đang dần khép lại với tín hiệu hụt hơi.
-
Ngân hàng
Tiền số tiến thêm một bước vào hệ thống ngân hàng Mỹ
18:32' - 13/12/2025
Ngày 12/12, Văn phòng kiểm toán tiền tệ Mỹ (OCC) cho biết đã cấp phê duyệt có điều kiện cho một loạt công ty tiền số để thành lập hoặc chuyển đổi sang mô hình ngân hàng tín thác quốc gia.
-
Ngân hàng
Đồng USD đánh dấu tuần giảm thứ ba liên tiếp
15:01' - 13/12/2025
Trong phiên 12/12 tại thị trường New York, chỉ số USD – thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ sáu đồng tiền chủ chốt – tăng 0,1%, lên 98,44, phục hồi từ mức đáy hai tháng thiết lập trước đó.
-
Ngân hàng
Làn sóng hợp nhất ngân hàng tại Trung Quốc đối mặt thách thức lớn
08:10' - 13/12/2025
Nhiều ngân hàng nhỏ mới sáp nhập của Trung Quốc đã chứng kiến lợi nhuận giảm và khoản vốn dự phòng bổ sung thu hẹp trong năm.

Đống nội tệ dinar của Algeria. Ảnh: Reuters