Algeria sẽ giảm giá đồng nội tệ đến năm 2024
Một chính sách nhằm giải quyết tình trạng thâm hụt ngân sách và xói mòn dữ trữ ngoại hối và sẽ tác động tiêu cực đến sức mua của người dân Algeria.
Hiện Algeria đang theo đuổi chính sách giảm giá liên tục đồng dinar so với các đồng tiền chính, bắt đầu trong những năm gần đây do dự trữ ngoại hối của nước này giảm và thâm hụt ngân sách ngày càng lớn. Do đó, trong năm nay, Luật tài chính 2022 (LPF) đã quy định rằng đồng dinar sẽ có tỷ giá hối đoái là 135 dinar đổi 1 USD vào cuối năm 2021, song mức giao dịch chính thức của các ngân hàng hiện nay có tỷ giá là 138 dinar/1 USD.Và chính phủ nước này dự báo tiếp tục chính sách phá giá đồng dinar trong các năm 2022 và 2023. Theo các mục tiêu đề ra, đồng USD sẽ tiếp tục tăng giá và quy đổi 1 USD là 149,31 dinar vào cuối năm 2022. Những dự báo này cho biết 1 USD sẽ quy đổi 156,78 dinar đổi vào năm 2023 và 164,6 dinar/1 USD vào năm 2024.
Trên cơ sở những dự đoán trên, từ năm 2015 (thời điểm bắt đầu cuộc khủng hoảng tài chính liên quan đến giá dầu giảm) đến năm 2024, đồng dinar của Algeria sẽ mất 105,75% giá trị, từ 80 dinar/USD xuống 164,6 dinar/USD. Đây là một tình huống biểu thị cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính mà Algeria đã vướng vào kể từ khi giá “vàng đen” bắt đầu giảm, khi dầu mỏ chiếm 95% thu nhập xuất khẩu và từ 50-60% thu ngân sách của nước này. Bằng cách tiếp tục giảm giá đồng tiền quốc gia, các nhà chức trách Algeria đang cố gắng điều chỉnh việc định giá quá cao đồng dinar so với các loại tiền tệ chính. Và hơn nữa, ở Algeria, tỷ giá hối đoái được đổi ở cảng Square Port Saïd, nơi các nhà giao dịch ngoại tệ ở "thị trường song song" (thị trường chợ đen) ấn định tỷ giá của họ theo nhu cầu cung và cầu tiền tệ.Và tại thị trường chợ đen này, đồng USD đã phá vỡ kỷ lục kể từ khi Algeria mở cửa lại không phận và nối lại các chuyến bay sau khi áp đặt các hạn chế đi lại liên quan đến cuộc khủng hoảng y tế COVID-1 kể từ tháng 3/2020. Cụ thể, vào ngày 22/11 vừa qua, tỷ giá mua là 196 dinar quy đổi 1 USD và giá bán là 192 dinar/1 USD. Và cũng tại thị trường này, giá mua 1 euro quy đổi là 220 dinar/euro và giá bán là 218 dinar/euro.
Dự trữ ngoại hối của Algeria đã giảm mạnh từ mức đỉnh của năm 2014, từ 194 tỷ USD xuống còn khoảng 40 tỷ USD. Thâm hụt ngân sách năm 2021 dự kiến sẽ lên tới 3.614 tỷ dinar, tương đương khoảng 27 tỷ USD. Ngoài việc phá giá đồng dinar, Chính phủ Algeria cũng đã kích hoạt đòn bẩy thứ hai để giảm chi tiêu công bằng cách thông báo chấm dứt trợ cấp đối với 12 sản phẩm và dịch vụ cơ bản được tiêu dùng nhiều như bột mì, bánh mì, bột báng, sữa đóng hộp, dầu đậu nành, nước uống, xăng, dầu diesel, khí LPG, khí butan, điện và khí đốt./.Tin liên quan
-
Tài chính
Algeria giảm thâm hụt ngân sách qua các công cụ tài chính trong nước
06:40' - 15/11/2021
Thủ tướng Algeria cho hay Chính phủ đang triển khai các nỗ lực trong vòng 3 năm tới, nhằm trang trải đầy đủ các chi phí của hoạt động của Chính phủ thông qua việc thu thuế.
-
Ngân hàng
Algeria trở thành cổ đông thứ 73 của Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu
08:23' - 28/10/2021
Algeria đã trở thành cổ đông thứ 73 của Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD), khi vừa hoàn thành quy trình thành viên trong tháng này, theo thông báo EBRD đăng trên website của Ngân hàng.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Bitcoin hướng tới tháng giảm mạnh nhất kể từ năm 2022
10:44'
Bitcoin đang đứng trước nguy cơ ghi nhận tháng sụt giảm mạnh nhất kể từ năm 2022, ngay cả khi các thị trường tài chính toàn cầu đã xuất hiện dấu hiệu khởi sắc.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 25/2: USD và NDT tiếp tục tăng mạnh
08:51'
Vietcombank niêm yết tỷ giá USD hôm nay ở mức 25.989 – 26.309 VND/USD (mua vào – bán ra), tăng 69 đồng ở chiều mua vào và tăng 9 đồng ở chiều bán ra so với hôm qua.
-
Ngân hàng
Giá trị đồng nội tệ của Hàn Quốc dần phục hồi
15:05' - 24/02/2026
Giá trị thực của đồng won Hàn Quốc đang trong tiến trình hồi phục sau thời gian 7 tháng mất giá liên tục.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 24/2: USD và NDT đồng loạt tăng tại các ngân hàng
08:47' - 24/02/2026
Tỷ giá hôm nay 24/2 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng thương mại cùng tăng so với ngày hôm qua.
-
Ngân hàng
Thêm một ngân hàng trung ương giữ nguyên lãi suất
08:31' - 24/02/2026
Ngày 23/2, Ngân hàng Trung ương Israel quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 4% trong bối cảnh căng thẳng leo thang do nguy cơ xung đột với Iran, bất chấp lạm phát giảm và đồng shekel mạnh.
-
Ngân hàng
Lào hạ lãi suất cơ bản trong bối cảnh kinh tế nhiều biến động
21:52' - 23/02/2026
Ngày 23/2, ngân hàng Trung ương Lào (BOL) đã giảm lãi suất cơ bản kỳ hạn 7 ngày từ 8,5% xuống còn 8% để duy trì ổn định tiền tệ, trong bối cảnh môi trường kinh tế trong và ngoài nước nhiều biến động.
-
Ngân hàng
Loạt ngân hàng ấn định thời gian tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026
09:14' - 23/02/2026
Chuẩn bị bước vào mùa đại hội cổ đông, nhiều ngân hàng thương mại đã đồng loạt công bố kế hoạch chốt danh sách cổ đông và thời gian tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026.
-
Ngân hàng
Ngân hàng "đua" khuyến mại khai xuân, lãi suất huy động có hạ nhiệt sau Tết?
12:17' - 22/02/2026
Ngay từ những ngày làm việc đầu tiên sau Tết Bính Ngọ 2026, nhiều ngân hàng đã đồng loạt tung chương trình lì xì, ưu đãi lãi suất để hút dòng tiền quay trở lại hệ thống.
-
Ngân hàng
Cảnh báo bùng phát lừa đảo deepfake, chiếm đoạt tiền trong tài khoản
12:09' - 22/02/2026
Các đối tượng lừa đảo đang lợi dụng AI để giả danh người thân, bạn bè hoặc mạo danh cơ quan chức năng nhằm tạo dựng lòng tin, từ đó chiếm đoạt tiền và thông tin cá nhân của nạn nhân.

Đống nội tệ dinar của Algeria. Ảnh: Reuters