Algeria giảm thâm hụt ngân sách qua các công cụ tài chính trong nước
Thủ tướng Algeria Aïmene Benabderrahmane khẳng định rằng thâm hụt ngân sách trong năm tài chính 2022 sẽ được điều chỉnh thông qua việc sử dụng thị trường tài chính trong nước, các ngân hàng và từ Quỹ điều tiết doanh thu (FRR).
Thủ tướng Benabderrahmane nhấn mạnh Chính phủ sẽ điều chỉnh thâm hụt ngân sách thông qua tài chính ngân hàng, thị trường tài chính và rút tiền từ Quỹ FRR, trong khi giá dầu tiếp tục tăng so với giá tham chiếu (45 USD) trong Dự thảo ngân sách năm 2022 (PLF 2022). Thủ tướng Benabderrahmane đưa ra thông tin này trước những lo ngại của các nghị sĩ về PLF 2022. Đồng thời, ông giải thích thêm rằng thâm hụt ngân sách trong PLF 2022 sẽ được bù đắp chủ yếu thông qua việc sử dụng nguồn tài chính trong nước, bao gồm sự phát triển của các công cụ tài chính ngân hàng - một thị trường "rất nhiều tiềm năng” và sẽ phải được huy động để nới lỏng sự kìm kẹp đối với ngân sách Nhà nước. Về vấn đề này, Thủ tướng Benabderrahmane cho hay Chính phủ đang triển khai các nỗ lực trong vòng 3 năm tới, nhằm trang trải đầy đủ các chi phí của hoạt động của Chính phủ thông qua việc thu thuế, ước tính thu thuế trong năm nay đáp ứng hơn 65% nhu cầu.Ông Benabderrahmane cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc mở rộng các cơ sở thu thuế, nhưng cũng tỏ ra không hài lòng về một thực tế rằng "nhiều công ty, bị ràng buộc bởi các luật đang có hiệu lực, không thực hiện việc nộp thuế và không đóng góp cho phát triển”.
Theo Thủ tướng Benabderrahmane, PLF 2022 sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các thủ tục và tăng tính minh bạch để thu hồi các khoản tiền bên ngoài ngân hàng.Ngoài ra, Chính phủ sẽ nỗ lực tích trữ tiền lưu thông trên thị trường song song thông qua các biện pháp mới cũng đã được quy định trong PLF 2022, trong đó dự báo thâm hụt ngân sách trong 2022 là 4.175,2 tỷ dinar (tương đương 30,92 tỷ USD)./.
>>>Algeria trở thành cổ đông thứ 73 của Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Công ty Năng lượng quốc gia Algeria ngừng cấp khí đốt cho Tây Ban Nha qua Morocco
08:45' - 01/11/2021
Tổng thống Tebboune đưa ra quyết định sau khi tham vấn với Thủ tướng và các Bộ trưởng Năng lượng và Ngoại giao "vì hành vi thù địch của Morocco làm suy yếu sự đoàn kết quốc gia".
-
Kinh tế và pháp luật
Algeria: Đầu cơ hàng hóa có thể bị phạt tù chung thân
14:35' - 18/10/2021
Algeria đã quyết định áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt đối với thương nhân và các đại lý liên quan đến hành vi đầu cơ để tăng giá hàng hóa, theo đó có thể tuyên án tù chung thân.
-
Tài chính
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Algeria 2021
09:09' - 17/10/2021
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây đã điều chỉnh nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Algeria trong năm nay lên 3,4% so với mức 2,9% dự kiến hồi tháng Tư vừa qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Nhật Bản hỗ trợ 1.000 tỷ yen phát triển AI nội địa
07:12' - 22/12/2025
Chính phủ Nhật Bản ngày 21/12 cho biết sẽ triển khai gói hỗ trợ quy mô khoảng 1.000 tỷ yen (gần 7 tỷ USD) trong 5 năm, bắt đầu từ tài khóa 2026, nhằm phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) nội địa.
-
Tài chính
Bảo hiểm xã hội mở rộng độ bao phủ, bảo đảm quyền lợi người dân
21:37' - 21/12/2025
Theo Bảo hiểm xã hội, năm 2025, độ bao phủ bảo hiểm xã hội trên cả nước ước đạt 45,1% lực lượng lao động trong độ tuổi.
-
Tài chính
Bổ nhiệm Chủ tịch Cơ quan điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh
17:22' - 21/12/2025
Ông Trương Minh Huy Vũ, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HIDS) được bổ nhiệm kiêm nhiệm Chủ tịch Cơ quan điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại thành phố.
-
Tài chính
Công bố thành lập Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
09:55' - 21/12/2025
Hội nghị công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam đã diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
-
Tài chính
Ban hành Thông tư mới về đăng ký kinh doanh tổ chức khoa học, công nghệ
17:59' - 20/12/2025
Thông tư 119/2025/TT-BTC vừa được ban hành sẽ hoàn thiện khung pháp lý về đăng ký kinh doanh cho tổ chức khoa học và công nghệ, đẩy mạnh số hóa thủ tục và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước.
-
Tài chính
Trung tâm tài chính quốc tế: Thể chế quyết định dòng vốn
15:49' - 20/12/2025
Việc thành lập Trung tâm Tài chính quốc tế được xem là bước đi thể chế quan trọng, trong đó niềm tin pháp lý, minh bạch và khả năng dự báo chính sách là yếu tố quyết định sức hút dòng vốn toàn cầu.
-
Tài chính
Trung Quốc chống thông tin sai lệch liên quan đến thị trường vốn
13:29' - 20/12/2025
Văn phòng Thông tin mạng Trung Quốc (CAC), cơ quan quản lý không gian mạng hàng đầu của nước này, đã triển khai chiến dịch trấn áp thông tin sai lệch trực tuyến liên quan đến thị trường vốn.
-
Tài chính
Đồng USD củng cố sức mạnh trước kỳ nghỉ Giáng sinh
11:19' - 20/12/2025
Đồng USD đã kết thúc tuần giao dịch với vị thế vững chắc hơn, khi tăng giá so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt khác trong phiên cuối tuần 19/12.
-
Tài chính
Nợ công Pháp lập đỉnh mới 3.482 tỷ euro
08:56' - 20/12/2025
Theo số liệu do Viện Thống kê và Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Pháp công bố ngày 19/12, nợ công của Pháp đã lên mức kỷ lục 3.482 tỷ euro (4.078 tỷ USD), tương đương 117,4% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Cảnh đường phố tại Algiers, Algeria, ngày 29/6/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN