Alibaba kỳ vọng tăng doanh thu từ hàng nhập khẩu trong dịp mua sắm “Ngày Độc thân”
Ông Alvin Liu -Giám đốc điều hành nền tảng mua bán trưc tuyến Tmall, thuộc tập đoàn thương mại điện tử Alibaba của Trung Quốc- nhận định rằng, các sản phẩm nhập khẩu có thể sẽ đặc biệt thu hút người tiêu dùng Trung Quốc trong sự kiện mua sắm lớn “Ngày Độc thân” năm nay, bởi phần lớn người dân nước này sẽ không đi ra khỏi Trung Quốc đại lục do lo ngại về đại dịch COVID-19.
Theo ông Liu, những người Trung Quốc thường mua các thương hiệu ngoại trong những kỳ nghỉ ở nước ngoài đang chuyển sang xu hướng mua sắm trực tuyến.“Gã khổng lồ” thương mại điện tử Trung Quốc đang chuẩn bị cho “Ngày Độc thân”, sự kiện mua sắm hàng năm diễn ra vào ngày 11/11, giúp các nền tảng mua sắm của Alibaba thu về hàng tỷ USD doanh thu.
Tmall là nền tảng mua bán trực tyến chính của Alibaba ở Trung Quốc, nơi người mua sắm có thể mua các mặt hàng nhập khẩu một cách dễ dàng.Ông Liu dự báo, các sản phẩm nhập khẩu sẽ có doanh thu lớn trong dịp mua sắm “Ngày Độc thân” năm nay, bởi không thể đi du lịch nước ngoài, nhưng người Trung Quốc vẫn thích mua các sản phẩm chất lượng cao ở nước ngoài và “Ngày Độc thân” là thời điểm tốt nhất để họ mua nhiều mặt hàng với giá hấp dẫn cùng các chương trình khuyến mại.
Tổng doanh thu trên các nền tảng mua sắm của Alibaba vào dịp mua sắm “Ngày Độc thân” năm 2019 đạt 268,4 tỷ NDT (gần 40 tỷ USD).Năm nay, Alibaba đang cố gắng mở rộng sự hiện diện của các thương hiệu nước ngoài trên nền tảng mua sắm trực tuyến của họ.
Tập đoàn này cho biết, dịp 11/11 năm nay, Tmall sẽ lần đầu tiên mang hơn 2.600 thương hiệu mới ở nước ngoài đến với người tiêu dùng Trung Quốc.
Tuy nhiên, ngay cả khi Alibaba đẩy mạnh số lượng các thương hiệu nước ngoài tham gia vào nền tảng mua sắm của họ, người tiêu dùng Trung Quốc có thể vẫn có xu hướng tìm đến các mặt hàng nội địa thay vì các sản phẩm nhập khẩu.
Một cuộc khảo sát gần đây từ AlixPartners cho thấy, 66% người tiêu dùng Trung Quốc nói rằng họ sẽ mua sắm các nhãn hiệu nội địa thay vì nhãn hiệu nước ngoài.
Gần 1/3 trong số đó cho rằng “lòng yêu nước” là lý do họ muốn mua hàng nội địa, giữa bối cảnh căng thẳng trong quan hệ giữa Trung Quốc và một số quốc gia khác như Mỹ và Australia đang gia tăng.
Cuộc khảo sát của AlixPartners cho thấy, 55% người tiêu dùng Trung Quốc có kế hoạch chi tiêu ít tiền hơn cho các sản phẩm của Mỹ trong năm nay.
Song ông Liu đã bác bỏ dấu hiệu này và cho rằng điều đó khó có thể xảy ra. Ông cho rằng người tiêu dùng Trung Quốc vẫn muốn mua các sản phẩm nước ngoài chất lượng cao.
Theo ông, chắc chắn, hàng hóa từ Mỹ vẫn là một lựa chọn được người tiêu dùng quan tâm, bao gồm các lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, thực phẩm chức năng, thực phẩm và các sản phẩm làm đẹp./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Alibaba kỳ vọng sẽ có 800 triệu người mua hàng trong “Ngày Độc thân" 2020
14:36' - 22/10/2020
Mặc dù ngày 11/11 vẫn là “ngày tâm điểm” của đợt giảm giá, song sự kiện năm nay sẽ bao gồm một đợt giảm giá “khai màn” từ ngày 1-3/11.
-
Doanh nghiệp
Alibaba dừng kế hoạch đầu tư vào các start-up Ấn Độ
08:52' - 29/08/2020
Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba của Trung Quốc đã trì hoãn kế hoạch đầu tư vào các công ty Ấn Độ, trong bối cảnh hoạt động kinh doanh sa sút và căng thẳng chính trị gia giữa hai nước gia tăng.
-
Công nghệ
Alibaba sẽ mở trung tâm dữ liệu đám mây thứ ba tại Indonesia
14:00' - 03/07/2020
Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba của Trung Quốc có kế hoạch mở trung tâm dữ liệu đám mây thứ ba tại Indonesia vào năm tới nhằm tăng cường sự hiện diện tại thị trường này.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Vietravel chủ động kích hoạt quy trình ứng phó khẩn cấp đảm bảo an toàn cho du khách
21:57' - 01/03/2026
Trước các diễn biến địa chính trị tại khu vực Trung Đông và những tác động đến hoạt động khai thác hàng không quốc tế, một số hành trình trung chuyển qua Dubai có sự điều chỉnh lịch bay.
-
Chuyển động DN
EVN phối hợp tháo gỡ mặt bằng các dự án lưới điện trên địa bàn tỉnh Phú Thọ
20:45' - 28/02/2026
EVN đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ tiếp tục quan tâm chỉ đạo các địa phương phối hợp tháo gỡ khó khăn, sớm bàn giao mặt bằng còn lại để các đơn vị thi công hoàn thành công trình theo kế hoạch.
-
Chuyển động DN
Ngành than phát động Tết trồng cây, xanh hóa vùng mỏ
20:00' - 28/02/2026
Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Bính Ngọ 2026.
-
Chuyển động DN
Hàng không Việt không bị ảnh hưởng do căng thẳng Israel và Iran
19:16' - 28/02/2026
Các chuyến bay giữa Việt Nam và châu Âu do Vietnam Airlines khai thác hiện không bị ảnh hưởng.
-
Chuyển động DN
Vietsovpetro tối ưu hoạt động khoan và phát triển mỏ để tiết giảm chi phí
19:15' - 28/02/2026
Trong 2 tháng đầu năm 2026, Vietsovpetro tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất an toàn, ổn định trên các mỏ đang khai thác, tạo nền tảng cho việc triển khai kế hoạch cả năm.
-
Chuyển động DN
Hyundai Motor đầu tư lớn vào mô hình tăng trưởng tương lai
11:18' - 28/02/2026
Tập đoàn Hyundai Motor (Hàn Quốc) sẽ đầu tư 9.000 tỷ won (khoảng 6,3 tỷ USD) vào khu vực Saemangeum (thuộc tỉnh Bắc Jeonlla) để xây dựng trung tâm robot, trí tuệ nhân tạo (AI) và năng lượng hydro.
-
Chuyển động DN
AI - "cơn sóng thần" đối với ngành thanh toán toàn cầu
09:06' - 28/02/2026
Việc tập đoàn công nghệ tài chính Block tuyên bố thay thế khoảng 4.000 nhân viên, tương đương 40% lực lượng lao động, bằng trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo chấn động trong ngành thanh toán toàn cầu.
-
Chuyển động DN
Giải ngân đầu tư của Petrovietnam tăng gần 58% so với cùng kỳ
18:49' - 27/02/2026
Giá trị thực hiện đầu tư Petrovietnam đạt 8.080 tỷ đồng, tăng 57,7% so với cùng kỳ năm 2025, cho thấy nỗ lực thúc đẩy đầu tư, đặc biệt là các dự án trọng điểm để tạo các động lực tăng trưởng mới.
-
Chuyển động DN
Ebay cắt giảm nhân viên, tập trung đầu tư vào AI và chiến lược
08:07' - 27/02/2026
Theo CNBC ngày 26/2, công ty thương mại điện tử eBay (Mỹ) cho biết sẽ cắt giảm khoảng 800 vị trí, tương đương 6% lực lượng lao động toàn cầu, trong đợt tinh giản nhân sự mới nhất.

Biểu tượng của tập đoàn bán lẻ Alibaba trong một phiên giao dịch tại Thị trường chứng khoán Hong Kong, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN