Alibaba lên kế hoạch niêm yết trên Sàn chứng khoán Hong Kong trong quý III

20:06' - 16/08/2019
BNEWS Theo các nguồn tin thân cận, Alibaba nhiều khả năng sẽ đưa ra kế hoạch niêm yết nói trên trong quý III/2019 và đây có thể là kế hoạch niêm yết có giá trị lớn nhất thế giới trong năm 2019.
Một chi nhánh của Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba Group Holding Ltd. Ảnh: reuters

Tình hình bất ổn tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đang gây ra tình thế “tiến thoái lưỡng nan” đối với tập đoàn thương mại điện tử Alibaba Group Holding Ltd trong việc xem xét thời điểm tiến hành niêm yết tại thị trường chứng khoán ở khu hành chính đặc biệt này.

Theo các nguồn tin thân cận, Alibaba nhiều khả năng sẽ đưa ra kế hoạch niêm yết nói trên trong quý III/2019 và đây có thể là kế hoạch niêm yết có giá trị lớn nhất thế giới trong năm 2019.

Kế hoạch niêm yết tại thị trường chứng khoán Hong Kong ước tính có giá trị lên tới 20 tỷ USD, song theo các nguồn tin thân cận với kế hoạch niêm yết nói trên, con số thực tế sẽ ở mức 10-15 tỷ USD.

Tuy vậy, Alibaba hoàn toàn không đề cập tới kế hoạch này khi công bố kết quả kinh doanh hàng quý vào ngày 15/8 vừa qua.

Các nguồn tin thân cận với kế hoạch trên cho hay Alibaba đang cân nhắc một số lịch trình thực hiện kế hoạch trên và hiện chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Về phần mình, Alibaba từ chối đưa ra bình luận về vấn đề trên.

Trong khi đó, giới chuyên gia nhận định, kế hoạch niêm yết nói trên của Alibaba có ý nghĩa quan trọng đối với Hong Kong, thị trường đã nới lỏng các quy định hồi năm 2018 nhằm thu hút các doanh nghiệp công nghệ lớn niêm yết tại nước ngoài của Trung Quốc. Alibaba sẽ là doanh nghiệp đầu tiên được “trải nghiệm” cơ chế mới này.

Giám đốc điều hành Sở giao dịch chứng khoán Hong Kong Charles Li cho rằng các doanh nghiệp công nghệ lớn của Trung Quốc cuối cùng cũng sẽ “tìm đến Hong Kong”.

Ngoài ra, kế hoạch niêm yết tại Hong Kong của Alibaba cũng khiến các cơ quan quản lý Trung Quốc phải lưu tâm bởi nước này đang nỗ lực để các nhà đầu tư trong nước đóng vai trò lớn hơn trong việc cung cấp nguồn tài chính cho ngành công nghệ đang phát triển nhanh của nước này.

Hiện tại, các nhà đầu tư Trung Quốc có thể mua bán các cổ phiếu được niêm yết tại thị trường chứng khoán Hong Kong thông qua cơ chế giao dịch Stock Connect, theo đó cho phép các nhà đầu tư ở các thị trường chứng khoán Thượng Hải, Thâm Quyến và Hong Kong mua bán các cổ phiếu niêm yết tại những thị trường này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục