Âm nhạc từ vật liệu tái chế gieo hy vọng cho thanh thiếu niên nghèo ở Tây Ban Nha
Vậy mà giờ đây, cô đã trở thành một nghệ sĩ violin dày dặn kinh nghiệm trong dàn nhạc đặc biệt và đầy cảm hứng gồm hơn 20 thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn, chơi nhạc cụ được làm từ vật liệu tái chế.
Cây violin của Cristina được tạo nên từ những vỏ lon nước ngọt nhiều màu sắc. Trong khi đó, các thành viên khác trong dàn nhạc chơi các loại nhạc cụ độc đáo làm từ hộp gỗ, thùng nhựa, dao kéo và đồ phế thải. Người sáng tạo ra các nhạc cụ tái chế này là nghệ nhân làm đàn thế hệ thứ ba Fernando Soler.
Dự án có tên “Âm nhạc tái chế” là "đứa con tinh thần" của nhóm hoạt động vì môi trường Ecoembes của Tây Ban Nha, với mục đích thổi một luồng sinh khí mới cho các vật liệu phế thải, đồng thời hỗ trợ thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn ở nước này.
Với đôi mắt lấp lánh niềm vui, Cristina chia sẻ: “Tôi thực sự hạnh phúc vì dàn nhạc tái chế đã thay đổi rất nhiều cuộc sống của tôi và mở ra cho tôi cánh cửa đến với thế giới”.
Dự án trên được truyền cảm hứng bởi tinh thần và nhiệt huyết của dàn nhạc Cateura đến từ Paraguay. Họ là những nhạc công xuất thân từ một khu ổ chuột và mang đến cho khán giả những bản nhạc diệu kỳ từ những loại nhạc cụ làm từ phế thải bãi rác. Sau khi Ecoembes mời dàn nhạc Cateura biểu diễn ở Madrid vào năm 2014, nhóm đã quyết định thành lập một dàn nhạc tương tự của riêng mình trong cùng năm.
Dàn nhạc tái chế của Ecoembes đã tổ chức buổi hòa nhạc đầu tiên chỉ 4 tháng sau khi thành lập và mang âm nhạc đến các thành phố trên khắp Tây Ban Nha. Tuy nhiên, ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đã khiến các buổi biểu diễn phải tạm thời dừng lại.
Buổi hòa nhạc được lên kế hoạch vào ngày 16/12 vừa qua ở Madrid đã bị hoãn lại vào phút chót do số ca mắc mới COVID-19 ở nước này tăng vọt.
Hiện nay, dự án của Ecoembes đang tổ chức các lớp dạy chơi nhạc cụ cho hơn 100 trẻ em. Ecoembes cũng hy vọng có thể sớm nối lại các buổi trao đổi, dạy cho trẻ em cách chế tạo nhạc cụ từ phế thải. Nghệ nhân làm đàn Soler chia sẻ ước mơ của anh là chứng kiến các học sinh của mình trở thành những "nghệ nhân làm đàn tái chế trong tương lai"./.
- Từ khóa :
- violin
- tây ban nha
- vật liệu tái chế
- âm nhạc
Tin liên quan
-
Công nghệ
iPod tuổi 20 và cuộc cách mạng âm nhạc của Apple
13:52' - 26/10/2021
Cách đây 20 năm ngày 23/10/2001, công ty công nghệ của Mỹ Apple ra mắt sản phẩm mới mang tính biểu tượng iPod, sản phẩm mà hãng gọi là “một cuộc cách mạng âm nhạc kỹ thuật số”.
-
Đời sống
Các lễ hội âm nhạc tại Anh đứng trước nguy cơ "khai tử"
09:20' - 24/06/2021
Các lễ hội âm nhạc tại Anh đứng trước nguy cơ "khai tử" nếu chính phủ không tăng cường hỗ trợ trong thời gian đại dịch COVID-19 khi hầu hết các sự kiện mùa Hè đã bị hủy hoặc cắt giảm quy mô.
-
Kinh tế tổng hợp
Nhà sản xuất âm nhạc huyền thoại Phil Spector qua đời vì COVID-19
08:22' - 18/01/2021
Nhà sản xuất âm nhạc Phil Spector đã qua đời ở tuổi 81 do dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Giá lưu trú dịp lễ tăng nhiệt, nhiều điểm đến kín phòng
11:40'
Nhu cầu du lịch tăng mạnh trong kỳ nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4 - 1/5 khiến giá khách sạn, homestay trên cả nước đồng loạt tăng, nhiều địa phương ghi nhận công suất phòng đạt mức cao trước kỳ nghỉ.
-
Đời sống
Gia Lai đầu tư hàng trăm tỷ hỗ trợ chuyển đổi nghề cho ngư dân
10:17'
Gia Lai đã và đang triển khai, thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt trong chống chống khai thác IUU.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 25/4
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 25/4 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 25/4, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 4, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Lan tỏa văn hóa ẩm thực Việt tại Thái Lan
20:15' - 24/04/2026
Ngày 24/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã tổ chức buổi giới thiệu và trải nghiệm ẩm thực Việt tới cộng đồng phu quân, phu nhân Bộ Ngoại giao Thái Lan và đại sứ quán các nước tại Thái Lan.
-
Đời sống
Hà Nội xử lý 3 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm và nguồn gốc hàng hóa
18:35' - 24/04/2026
Đội Quản lý thị trường số 16 (Chi cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội) vừa đồng loạt kiểm tra nhiều cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.
-
Đời sống
Tạm dừng chở ô tô ra đảo Cát Bà qua phà Đồng Bài trong dịp nghỉ lễ và các ngày nghỉ cuối tuần
18:26' - 24/04/2026
Thời gian tạm dừng là từ 9 giờ đến 13 giờ. Trong thời gian tạm dừng, du khách đi ra đảo Cát Bà bằng các phương tiện như: cáp treo, tàu cao tốc và xe buýt.
-
Đời sống
Nghệ An khẩn trương chi trả tiền hỗ trợ sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai
18:09' - 24/04/2026
Theo cơ quan chuyên môn, nguyên nhân tình trạng chậm giải ngân là phạm vi thiệt hại rộng, nhiều xã, phường bị ảnh hưởng bởi nhiều đợt thiên tai khiến việc tổng hợp, rà soát, thẩm định kéo dài.
-
Đời sống
Chung tay đầu tư cho thế hệ tương lai
17:07' - 24/04/2026
Dự án Sala Thai là dấu ấn ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thái Lan (1976 – 2026).
-
Đời sống
Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên hội tụ hơn 100 món nổi tiếng
16:03' - 24/04/2026
Ngày 24/4, tại Bảo tàng tỉnh Hưng Yên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức khai mạc Liên hoan Ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ III năm 2026.

Nghệ sĩ violin Cristina Vazquez. Ảnh: The Bangkok Post