Amazon bị cáo buộc phá hủy ngành bán lẻ của Mỹ
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đồng thời cho biết ông ủng hộ nỗ lực của Bộ Tư pháp nhằm xem xét kỹ lưỡng hoạt động của các công ty công nghệ lớn.
Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNBC, Bộ trưởng Tài chính Mnuchin khẳng định Amazon, mặc dù có những lợi ích nhất định, nhưng đã “phá hủy” ngành công nghiệp bán lẻ trên khắp nước Mỹ, dẫn dến hạn chế cạnh tranh.
Ông Mnuchin cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với quyết định của Bộ Tư Pháp Mỹ nhằm tiến hành xem xét kỹ lưỡng một loạt công ty công nghệ lớn liên quan đến "tìm kiếm trên Internet, mạng xã hội và một số dịch vụ bán lẻ trực tuyến".
Ông Mnuchin khẳng định đây là một vấn đề quan trọng mà ông mong muốn Bộ trưởng Tư pháp sẽ báo cáo lại với Tổng thống và nghe những khuyến nghị của ông.
Phản ứng trước tuyên bố của ông Mnuchin, đại diện của hãng bán lẻ trực tuyến khổng lồ này cho biết các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang "phát triển mạnh" cùng với Amazon, và khẳng định “những người bán hàng độc lập chiếm hơn 58% tổng doanh số bán hàng trên Amazon và doanh số của họ đã tăng nhanh gấp đôi so với Amazon".
Phát biểu của ông Mnuchin được đưa ra trong bối cảnh trước đó Bộ Tư pháp Mỹ thông báo sẽ tiến hành một cuộc đánh giá chống độc quyền nhằm xem xét liệu các công ty kinh doanh trực tuyến hàng đầu có tác động nhằm kìm hãm khả năng cạnh tranh một cách bất hợp pháp hay không.
Tuần trước, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đã tổ chức một phiên điều trần đối với 4 công ty công nghệ lớn là Amazon, Apple, Facebook và Google với nhiều câu chất vấn về cạnh tranh và đổi mới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế số
"Bom tấn khuyến mại" Prime Day định hình lại thị trường bán lẻ của Amazon
19:55' - 13/07/2019
Bắt đầu như một chương trình khuyến mại đơn giản, Prime Day của Amazon giờ đây đã trở thành một hiện tượng lớn.
-
Chuyển động DN
Vương quốc Anh không chấp thuận khoản đầu tư của Amazon vào Deliveroo
21:19' - 05/07/2019
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh và Thị trường của Vương quốc Anh (CMA) ngày 5/7 đã không chấp thuận khoản đầu tư của tập đoàn bán lẻ trực tuyến Amazon (Mỹ) vào doanh nghiệp giao đồ ăn trực tuyến Deliveroo.
-
Chuyển động DN
Cuộc đua về giao hàng giữa Walmart và Amazon đã “tăng nhiệt”
08:45' - 18/06/2019
Cuộc đua về giao hàng giữa Walmart và Amazon đã “tăng nhiệt” trong những tháng gần đây. Hồi đầu tháng này, Amazon cho biết họ sẽ bắt đầu giao hàng cho khách thông qua drone trong những tháng tới.
-
Doanh nghiệp
Amazon vượt Apple và Google trở thành thương hiệu giá trị nhất thế giới
13:00' - 11/06/2019
"Người khổng lồ” ngành bán lẻ trực truyến Amazon đã vượt qua những “đại gia” công nghệ Apple và Google để trở thành thương hiệu giá trị nhất thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Iran cho phép tàu chở dầu qua eo biển Hormuz với điều kiện về tiền tệ giao dịch dầu mỏ
16:14'
Iran vừa phát đi tín hiệu có thể cho phép một số lượng hạn chế tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz với điều kiện các giao dịch dầu mỏ phải được thực hiện bằng đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu chiến lược
13:32'
Bộ Năng lượng Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu mỏ chiến lược với quy mô 172 triệu thùng, nhằm góp phần ổn định nguồn cung và hỗ trợ thị trường năng lượng toàn cầu trong bối cảnh biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu gia tăng sau diễn biến tại đảo Kharg (Iran)
13:32'
Hoạt động quân sự của Mỹ nhằm vào đảo Kharg của Iran làm gia tăng rủi ro gián đoạn nguồn cung, trong bối cảnh chiến sự Trung Đông đã khiến eo biển Hormuz gần như đóng cửa và giá dầu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Iran sơ tán hàng trăm triệu USD tiền điện tử
13:06'
Báo cáo tình báo mạng cho thấy các mạng lưới tiền điện tử liên hệ với lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vẫn hoạt động và chuyển hàng trăm triệu USD ngay cả khi nước này cắt Internet.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh nới lỏng quy định liên bang nhằm hạ giá nhà
11:23'
Tổng thống Mỹ ban hành sắc lệnh nới lỏng một số quy định liên bang nhằm thúc đẩy xây dựng nhà ở, tăng nguồn cung và giúp người dân dễ tiếp cận nhà ở hơn trong bối cảnh giá nhà tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể thông qua Dự luật "To và Đẹp" 2.0
11:23'
Một số lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện cho rằng căng thẳng với Iran có thể thúc đẩy Quốc hội thông qua gói chi tiêu quốc phòng mới nhằm tăng ngân sách và hiện đại hóa quân đội Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước châu Á chuẩn bị chốt thỏa thuận năng lượng 30 tỷ USD với Mỹ
11:22'
Nhật Bản và các quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương dự kiến công bố hàng loạt thỏa thuận trị giá ít nhất 30 tỷ USD với các doanh nghiệp Mỹ vào cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Đại diện Thương mại Mỹ: Tiền hoàn thuế nên được trao cho người lao động
08:15'
Đại diện Thương mại Mỹ kêu gọi các doanh nghiệp nếu nhận khoảng 165 tỷ USD hoàn thuế từ các mức thuế “đối ứng” bị tòa án vô hiệu nên dùng để thưởng hoặc tăng lương cho người lao động.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ trấn an lo ngại về eo biển Hormuz
07:44'
Bộ trưởng Chiến tranh Mỹ cho rằng việc gián đoạn tại eo biển Hormuz do xung đột với Iran sẽ không kéo dài, song chưa nêu rõ kế hoạch mở lại tuyến vận tải dầu quan trọng này.

Biểu tượng Amazon. Ảnh: AFP/ TTXVN