Amazon bồi hoàn 1,9 triệu USD cho người lao động ở Saudi Arabia
Ngày 23/2, tập đoàn bán lẻ trực tuyến Amazon của Mỹ cho biết đã bồi hoàn 1,9 triệu USD cho hơn 700 công nhân làm việc theo hợp đồng ở Saudi Arabia vì những sai phạm trong khâu tuyển dụng và sử dụng lao động liên quan các đơn vị cung ứng lao động cho Amazon.
Hồi tháng 10/2023, Tổ chức Ân xá quốc tế có trụ sở ở London (Anh) cáo buộc tập đoàn Amazon đã có những sai phạm trong chính sách tuyển dụng và sử dụng người lao động ở Saudi Arabia. Cáo buộc này dựa trên thông tin của 22 người lao động Nepal làm việc tại các nhà kho ở thủ đô Riyadh hoặc thành phố duyên hải Jeddah của Saudi Arabia từ năm 2021, theo đó hé lộ điều kiện làm việc tồi tệ, những rủi ro về an toàn ở nơi làm việc và tình trạng cắt xén tiền lương.
Tổ chức Ân xá quốc tế cáo buộc các đơn vị tuyển dụng và 2 công ty cung ứng lao động ở Saudi Arabia đã giả danh đại diện trực tiếp của Amazon để lừa đảo người lao động nước ngoài, khiến họ tin tưởng và trả phí tuyển dụng. Ngoài ra, các công ty cung ứng lao động còn tuyên bố sẽ phạt nặng nếu người lao động phá hợp đồng trước thời hạn.
Tập đoàn Amazon đã tiến hành điều tra những thông tin trên. Kết quả điều tra cho thấy những sai phạm và những dấu hiệu bất thường liên quan đến chính sách của tập đoàn, bao gồm chính sách về hợp đồng lao động và tiền lương, chi phí ăn ở và đi lại cho người lao động và chậm giải quyết khiếu nại của công nhân.
Trong thông báo trên trang web của tập đoàn, Amazon cho biết đã phát hiện những trường hợp công nhân được tuyển dụng theo hợp đồng bị đòi hỏi chi trả một số khoản phí, trong đó có phí tuyển dụng. Do đó, Amazon đã bồi hoàn 1,9 triệu USD cho hơn 700 người lao động có hợp đồng.
Ông Steve Cockburn - người đứng đầu bộ phận công bằng kinh tế và xã hội của Tổ chức Ân xá quốc tế cho rằng chính sách bồi hoàn của Amazon là một giải pháp quan trọng song Amazon cần nỗ lực hơn nữa nhằm ngăn chặn tái diễn những trường hợp tương tự.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Tương lai của ngành bán lẻ toàn cầu trong 5 năm tới
06:30' - 19/02/2024
Đại dịch COVID-19 đã làm thay đổi đáng kể cấu trúc của các ngành hàng bán lẻ toàn cầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng hơn 1% sau số liệu doanh số bán lẻ của Mỹ
07:54' - 16/02/2024
Giá dầu thế giới tăng hơn 1% trong phiên giao dịch 15/2, sau khi số liệu bán lẻ của Mỹ gây ra tình trạng bán tháo đồng USD.
-
Thị trường
PwC nhận định lạc quan về ngành bán lẻ Hong Kong (Trung Quốc)
11:00' - 12/02/2024
Kể từ khi Hong Kong khôi phục hoàn toàn các hoạt động, những siêu thị ở Trung Quốc đại lục đã trở thành điểm mua sắm mới của người dân Hong Kong.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Đồng Tháp lắng nghe, hành động vì doanh nghiệp
08:16'
Mới đây, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong đã có buổi làm việc với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phát triển Khu công nghiệp Long Giang và một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
-
Doanh nghiệp
Ferrero (Italy) thâu tóm WK Kellogg với giá 3,1 tỷ USD
07:17'
Ferrero, hãng bánh kẹo của Italy, vừa công bố sẽ mua lại công ty sản xuất ngũ cốc WK Kellogg của Mỹ với giá 23 USD mỗi cổ phiếu.
-
Doanh nghiệp
Phê duyệt chủ trương sáp nhập VNPT-Vinaphone, VNPT-Media vào Công ty mẹ - Tập đoàn VNPT
21:03' - 11/07/2025
Tại Văn bản số 6468/VPCP-ĐMDN ngày 11/7/2025, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đồng ý chủ trương sáp nhập VNPT-Vinaphone, VNPT-Media vào Công ty mẹ - Tập đoàn VNPT.
-
Doanh nghiệp
Coi doanh nghiệp là đối tượng “phục vụ” thay vì “quản lý”
20:11' - 11/07/2025
Bộ Xây dựng quán triệt toàn thể công chức, viên chức, người lao động đổi mới mạnh mẽ tư duy hành chính từ kiểm soát sang đồng hành, coi doanh nghiệp là đối tượng “phục vụ” thay vì đối tượng “quản lý”.
-
Doanh nghiệp
"Ông lớn" bán lẻ sản phẩm thời trang Trung Quốc liên tiếp vướng rắc rối pháp lý
16:00' - 11/07/2025
Shein có nguy cơ đối mặt với khoản phạt lên tới 150 triệu euro (175 triệu USD) tại Pháp do không tuân thủ đúng quy định về việc xin phép người dùng trước khi theo dõi hoạt động của họ trên Internet.
-
Doanh nghiệp
Công ty mẹ của Uniqlo dự định tăng giá để “giảm đau” do thuế quan
15:46' - 11/07/2025
Các mức thuế quan cao hơn của Mỹ sẽ bắt đầu tác động đáng kể đến hoạt động của Tập đoàn Fast Retailing tại thị trường Mỹ từ cuối năm nay và công ty đã lên kế hoạch tăng giá để giảm thiểu ảnh hưởng.
-
Doanh nghiệp
Bất chấp thuế cao, các công ty Mỹ vẫn khó từ bỏ Trung Quốc
12:50' - 11/07/2025
Việc chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc không phải là một lựa chọn khả thi với nhiều công ty Mỹ, bất chấp mức thuế nhập khẩu cao.
-
Doanh nghiệp
Hàn Quốc: Gần 40% doanh nghiệp dự báo lợi nhuận xuất khẩu giảm mạnh trong năm nay
09:59' - 11/07/2025
Theo kết quả một cuộc khảo sát công bố hôm 11/7, cho thấy gần 40% số công ty lớn tại Hàn Quốc dự đoán lợi nhuận xuất khẩu sẽ giảm vào nửa cuối năm nay so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Doanh nghiệp
Hàn Quốc: Doanh nghiệp thiết bị y tế thâm nhập thị trường Việt Nam
16:56' - 10/07/2025
Thành phố Seongnam, tỉnh Gyeonggi cho biết các doanh nghiệp của tỉnh sẽ tham gia “Triển lãm thiết bị y tế Hàn – Việt được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 10/12-7.