Amazon đầu tư thêm gần 11 tỷ USD cho điện toán đám mây tại Đức

09:27' - 20/06/2024
BNEWS Ngày 19/6, Amazon thông báo sẽ đầu tư thêm 10 tỷ euro (10,7 tỷ USD) vào Đức, chủ yếu là cho các dự án điện toán đám mây.

Đây là khoản đầu tư lớn mới nhất của "gã khổng lồ" công nghệ Mỹ vào châu Âu.

 

Trong đó, 8,8 tỷ euro sẽ đến từ chi nhánh điện toán đám mây AWS của Amazon, đầu tư vào vùng Tây Nam nước Đức vào năm 2026. Số tiền còn lại sẽ dành cho hậu cần, robot và văn phòng công ty.

Tháng trước, AWS cũng đã công bố khoản đầu tư 7,8 tỷ euro để xây dựng một trung tâm đám mây có chủ quyền ở Đức. Tổ hợp đám mây có chủ quyền đầu tiên sẽ được thiết lập ở bang Brandenburg và sẽ hoạt động vào cuối năm 2025.

Hệ thống mới này nhằm giải quyết mối lo ngại của một số quốc gia châu Âu và các cơ quan công quyền, vốn không muốn sử dụng điện toán đám mây vì sợ dữ liệu sẽ được chuyển sang các khu vực pháp lý khác, đặc biệt là Mỹ.

Với các khoản đầu tư được công bố gần đây, Amazon cho biết đang tuyển dụng hàng nghìn công nhân mới ở Đức, nâng tổng số nhân viên cố định tại nước này lên khoảng 40.000 vào cuối năm nay.

Chia sẻ trên mạng xã hội X, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho rằng các khoản đầu tư cho thấy Đức vẫn là một địa điểm kinh doanh hấp dẫn. Chính phủ Đức nỗ lực để tăng cường khả năng cạnh tranh của đất nước.

Đức, nền kinh tế hàng đầu châu Âu, coi việc thu hút đầu tư mới vào các lĩnh vực công nghệ cao là rất quan trọng khi nước này đang nỗ lực đưa nền kinh tế thoát khỏi thời kỳ suy yếu.

Gần đây, Amazon cũng đã công bố các khoản đầu tư lớn để mở rộng trung tâm dữ liệu ở Tây Ban Nha và phát triển cơ sở hạ tầng đám mây cũng như cơ sở hạ tầng hậu cần của hệ thống chuyển phát bưu kiện tại Pháp.

Trong khi Amazon tiên phong về thương mại điện tử thì theo Stocklytics, chi nhánh AWS của hãng cũng thống trị thị trường điện toán đám mây với 31% thị phần tính đến cuối năm 2023. Hiện các đối thủ Microsoft và Google đang dần khẳng định chỗ đứng trên thị trường này.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục