Hàn Quốc xuất khẩu chip tăng hơn 52%
Số liệu của Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin (CNTT) Hàn Quốc vừa công bố cho thấy, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm CNTT và truyền thông (ICT) của nước này đã tăng vọt hơn 30% trong tháng thứ hai liên tiếp vào tháng 5 do nhu cầu toàn cầu mạnh mẽ. Tính theo mặt hàng, xuất khẩu chip của tháng 5 đã tăng 52,4% so với cùng kỳ lên 11,39 tỷ USD do nhu cầu chip toàn cầu cao hơn xuất phát từ sự tăng trưởng của thị trường trí tuệ nhân tạo và sự phục hồi của thị trường thiết bị CNTT. Đây là tháng thứ bảy liên tiếp kim ngạch xuất khẩu chip tăng hai con số.
Theo số liệu do Bộ Khoa học và CNTT cung cấp, kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm CNTT trong tháng 5 đạt 19,05 tỷ USD, tăng 31,8% so với mức 14,45 tỷ USD của cùng kỳ năm trước, đánh dấu tháng tăng thứ bảy liên tiếp. Trong khi đó, nhập khẩu sản phẩm CNTT của nước này tăng 2,4% so với cùng kỳ lên 11,48 tỷ USD, dẫn đến thặng dư thương mại trong lĩnh vực này là 7,57 tỷ USD.
Cụ thể, xuất khẩu chip nhớ đã tăng 101% so với cùng kỳ lên 6,86 tỷ USD do giá trung bình của DRAM 8 gigabit tiếp tục tăng lên mức 2,1 USD trong tháng 5, nhờ nhu cầu tăng nhanh đối với các sản phẩm có giá trị cao như bộ nhớ băng thông cao. Doanh số bán màn hình ở nước ngoài tăng 15,3% lên 1,85 tỷ USD, tăng hai con số trong tháng thứ tư liên tiếp, do nhu cầu về tivi và máy tính cá nhân tăng cao.
Xuất khẩu điện thoại di động tăng 10,8% so với cùng kỳ năm trước lên 1,02 tỷ USD; xuất khẩu máy tính và thiết bị ngoại vi tăng 42,5% lên 1,18 tỷ USD, nhưng xuất khẩu thiết bị truyền thông giảm 10,7% xuống 180 triệu USD.
Tổng lượng hàng xuất khẩu sang Trung Quốc và Khu hành chính đặc biệt Hồng Kông (Trung Quốc) trong tháng 5/2024 đã tăng 35,3% so với cùng kỳ năm ngoái lên 8,13 tỷ USD, ghi nhận mức tăng trong bảy tháng liên tiếp, chủ yếu nhờ vào sự gia tăng xuất khẩu chip và màn hình.
Xuất khẩu sang Việt Nam tăng 30,6% lên 3,07 tỷ USD, tháng tăng thứ 10 liên tiếp, do nhu cầu tăng cao về chất bán dẫn và màn hình. Xuất khẩu sang Mỹ tăng 20,7% lên 2,14 tỷ USD, với nhu cầu mạnh hơn về chip cho máy chủ và trung tâm dữ liệu cũng như máy tính, đồng thời xuất khẩu sang Liên minh châu Âu tăng 21,3% lên 1,09 tỷ USD đối với chip và máy tính.
Tuy nhiên, lượng hàng xuất khẩu sang Nhật Bản đã giảm 19,5% xuống còn 300 triệu USD đối với chất bán dẫn, đánh dấu sự thay đổi so với mức tăng 9,1% trong tháng 4.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Samsung đưa ra kế hoạch đẩy nhanh tốc độ cung cấp chip AI cho khách hàng
08:00' - 14/06/2024
Samsung Electronics cho biết doanh nghiệp sản xuất theo hợp đồng của họ có kế hoạch cung cấp một dịch vụ cho khách hàng nhằm giúp sản xuất chip trí tuệ nhân tạo (AI) của họ nhanh hơn.
-
Hàng hoá
Trung Quốc - thị trường khổng lồ đối với thiết bị sản xuất chip của Nhật Bản
15:03' - 12/06/2024
Theo số liệu thương mại của Nhật Bản, ít nhất 50% xuất khẩu thiết bị sản xuất chip của nước này trong quý I/2024 đã được chuyển đến Trung Quốc.
-
Phân tích - Dự báo
Cách Đạo luật CHIPS ảnh hưởng đến ngành công nghiệp bán dẫn
06:30' - 10/06/2024
Chính quyền Mỹ muốn đảm bảo quyền lực toàn cầu của họ thông qua việc duy trì vị thế dẫn đầu về công nghệ và sản lượng sản xuất.
-
Doanh nghiệp
Intel tiết lộ công nghệ chip AI mới, cạnh tranh với Nvidia
20:50' - 04/06/2024
Tập đoàn Intel của Mỹ đã tiết lộ những công nghệ chip sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) được mô tả là sẽ dẫn đầu cuộc cách mạng AI.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
GM không đứng ngoài cuộc trong kỷ nguyên AI
14:10' - 18/07/2025
Công ty sản xuất ô tô General Motors (GM) hợp tác với doanh nghiệp tái chế pin và sản xuất vật liệu pin Redwood Materials để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Công nghệ
Trung Quốc đưa “não người tí hon” lên trạm vũ trụ Thiên Cung
07:33' - 18/07/2025
Trung Quốc vừa đưa mô hình “não người tí hon” – một con chip kích thước bằng thẻ tín dụng chứa tế bào não người và mạch máu – lên trạm vũ trụ Thiên Cung.
-
Công nghệ
Camera AI thay cảnh sát: Quét vi phạm 24/7, gửi phạt trong 2 giờ
10:11' - 17/07/2025
Với việc sử dụng camera AI, nhiều hành vi vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông sẽ được phát hiện tự động, Cảnh sát giao thông không cần ra đường chặn bắt xe vi phạm.
-
Công nghệ
Baidu sẽ triển khai taxi tự lái trên nền tảng Uber
08:12' - 17/07/2025
“Gã khổng lồ” Internet Trung Quốc Baidu và ứng dụng gọi xe Uber ngày 15/7 cho biết Baidu có kế hoạch ra mắt xe tự lái trên Uber tại châu Á và Trung Đông trong năm nay.
-
Công nghệ
Bảo vệ bản quyền trên không gian số
14:00' - 16/07/2025
Xuất bản số được đánh giá là “mỏ vàng” toàn cầu, mở ra dư địa tăng trưởng lớn cho các doanh nghiệp nội dung.
-
Công nghệ
Công nghệ số giúp vận hành thông suốt chính quyền địa phương 2 cấp
07:30' - 16/07/2025
Thành phố Cần Thơ đang đẩy mạnh triển khai áp dụng chuyển đổi số như phương thức giúp chính quyền địa phương 2 cấp vận hành hiệu quả, minh bạch và phục vụ người dân tốt hơn.
-
Công nghệ
ChromeOS và Android sẽ về chung một mái nhà
15:56' - 15/07/2025
Google sẽ kết hợp Chrome OS và Android thành một nền tảng duy nhất.
-
Công nghệ
“Sứ giả” thanh niên trên hành trình chuyển đổi số
08:31' - 15/07/2025
Trước yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, việc phổ cập kiến thức và kỹ năng số càng trở nên cấp thiết.
-
Công nghệ
Đột phá trong công nghệ biến CO₂ thành đường ăn
20:10' - 14/07/2025
Phát triển công nghệ sản xuất đường “không cần cây trồng” được coi là hướng đi chiến lược.