Ấn Độ chuẩn bị giữ ghế Chủ tịch BRICS: Cơ hội và áp lực đan xen
Ấn Độ dự kiến sẽ đảm nhiệm chức Chủ tịch luân phiên Nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS vào năm tới, dẫn dắt một khối mở rộng trong bối cảnh có những xung đột về lợi ích, tham vọng toàn cầu ngày càng tăng và những sức ép từ Mỹ.
Ấn Độ muốn nhấn mạnh rằng nhiệm kỳ Chủ tịch của mình sẽ ưu tiên khu vực Nam Bán cầu, đồng thời luôn theo sát những diễn biến trên toàn thế giới. Nước này cũng sẽ tập trung vào các kết quả cụ thể cho các nền kinh tế mới nổi, nhằm chứng minh rằng BRICS có thể tập hợp các thành viên đang đối mặt với những thách thức chung ngay cả khi lợi ích quốc gia của họ khác biệt. Nhiệm vụ này được đặt ra trong bối cảnh nhóm liên chính phủ đang phải đối mặt với tầm ảnh hưởng và sự giám sát ngày càng tăng.
Vào tháng 7/2025, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đề xuất định hình lại BRICS thành từ viết tắt của Xây dựng Khả năng phục hồi và Đổi mới vì Hợp tác và Phát triển bền vững. Các nhà phân tích cho rằng một trong những ưu tiên hàng đầu của Ấn Độ có thể là việc phát triển một cơ chế bảo lãnh đầu tư để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, nghèo đói, chuyển đổi năng lượng và nhu cầu về cơ sở hạ tầng. Sáng kiến này nhằm mục đích tạo ra một cấu trúc tài chính do các nước BRICS kiểm soát thay vì các cường quốc phương Tây, hoạt động thông qua Ngân hàng Phát triển mới do BRICS thành lập.
Ấn Độ cũng muốn nhân rộng mô hình Chủ tịch Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) năm 2023, với việc tổ chức các cuộc họp đa phương tại khoảng 60 thành phố trên khắp cả nước. Đây là ý tưởng không chỉ nhằm quảng bá những địa điểm này trên phạm vi toàn cầu, mà còn giúp người dân làm quen với vai trò nổi bật của Ấn Độ trên trường quốc tế.
Tuy nhiên, thử thách lớn hơn sẽ là cân bằng chính trị nội khối trong khi quản lý áp lực từ bên ngoài. Ấn Độ sẽ phải giữ vững vị thế của BRICS là một khối ủng hộ khu vực Nam Bán cầu, đồng thời duy trì quan hệ với Mỹ. Nếu Ấn Độ thành công trong việc giữ vững sự đoàn kết của nhóm vào năm 2026, điều đó có thể định hình cách khu vực Nam Bán cầu tranh thủ sự ảnh hưởng của mình trong một thế giới ngày càng chia rẽ.
Một trở ngại khác là chế độ thuế quan dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump, với đe dọa áp thuế 100% nếu BRICS muốn thay thế đồng USD trong vị thế đồng tiền dự trữ. Ấn Độ đảm nhận chức Chủ tịch khối vào thời điểm nước này cũng đang nỗ lực đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ và các nhượng bộ về thuế quan.
Trong những năm gần đây, khối này đã mở rộng bao gồm các quốc gia như Ai Cập, Ethiopia, Iran, Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất và Indonesia. BRICS đại diện cho khoảng một nửa dân số thế giới và gần 40% sản lượng kinh tế toàn cầu.
- Từ khóa :
- Ấn Độ
- BRICS
- Chủ tịch luân phiên
- Nam Bán cầu
- Mỹ
- địa chính trị
Tin liên quan
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản Ấn Độ ghi nhận mức đầu tư kỷ lục trong năm 2025
20:41' - 26/12/2025
Theo dữ liệu của JLL, trong tổng số 10,4 tỷ USD đầu tư vào bất động sản Ấn Độ, 52% đến từ các nhà đầu tư trong nước, trong khi 48% còn lại là đóng góp từ các quỹ đầu tư quốc tế.
-
Hàng hoá
Gạo Ấn Độ 2025: Mở rộng thị trường, định hình cuộc chơi toàn cầu
13:01' - 24/12/2025
Năm 2025 đánh dấu bước chuyển chiến lược của gạo Ấn Độ khi mở thêm 26 thị trường, từ xuất khẩu lượng lớn sang đa dạng hóa phân khúc, củng cố vai trò trụ cột trong chuỗi cung ứng lương thực toàn cầu.
-
Hàng hoá
Dự trữ gạo của Ấn Độ tăng kỷ lục do đẩy mạnh thu mua lúa
05:30' - 24/12/2025
Dự trữ gạo Ấn Độ đầu tháng 12/2025 tăng gần 12%, đạt mức kỷ lục 57,57 triệu tấn, mở dư địa đẩy mạnh xuất khẩu và gây sức ép lên nguồn cung gạo toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/6/2026
21:25' - 10/06/2026
Hôm nay, EU đạt thỏa thuận thúc đẩy doanh nghiệp tăng trưởng và đẩy nhanh chuyển đổi số; Giá phân bón tăng mạnh gây áp lực lên ngành nông nghiệp Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức có thể rơi vào suy thoái kỹ thuật trong năm nay
20:31' - 10/06/2026
Theo dự báo mới nhất của DIW công bố ngày 10/6, nền kinh tế lớn nhất châu Âu sẽ tăng trưởng 0,5% trong năm nay và 0,8% vào năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ duyệt 70 tỷ USD siết nhập cư, tăng ngân sách an ninh biên giới
12:45' - 10/06/2026
Ngày 9/6, Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật ngân sách trị giá 70 tỷ USD nhằm đảm bảo nguồn kinh phí cho chiến dịch siết chặt nhập cư của Tổng thống Donald Trump trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ.
-
Kinh tế Thế giới
EU chấm dứt ưu đãi đối với hàng nhập khẩu giá rẻ từ các nền tảng thương mại điện tử ngoài khối
07:25' - 10/06/2026
Từ 1/7, mặt hàng giá trị thấp đặt mua từ các nền tảng thương mại điện tử ngoài Liên minh châu Âu (EU) như Temu, Shein hay AliExpress sẽ không được hưởng cơ chế miễn phí đối với lô hàng dưới 150 euro.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 9/6/2026
20:43' - 09/06/2026
Kinh tế thế giới nổi bật với việc Mỹ bảo vệ chính sách thuế quan tại WTO, xuất khẩu Trung Quốc tăng mạnh nhờ AI và những biến động trên thị trường năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc bứt phá nhờ làn sóng AI
16:11' - 09/06/2026
Kim ngạch xuất khẩu tính theo đồng USD trong tháng 5/2026 tăng 19,4% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức tăng 14,1% của tháng 4/2026 và vượt dự báo 15% của các nhà kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Sân bay quốc tế ở thủ đô Tehran (Iran) mở cửa trở lại
08:03' - 09/06/2026
Ngày 8/6, sân bay quốc tế ở thủ đô Tehran của Iran đã mở cửa trở lại và các chuyến bay chở khách hành hương Hajj từ Saudi Arabia đã được hạ cánh.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bảo vệ thuế quan theo Mục 122 tại WTO
07:31' - 09/06/2026
Chính phủ Mỹ đang bảo vệ quyết định áp thuế nhập khẩu 10% theo Mục 122 của Đạo luật Thương mại năm 1974 tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
-
Kinh tế Thế giới
Người lao động châu Âu chật vật khi lương không theo kịp lạm phát
06:30' - 09/06/2026
Giá sinh hoạt tại châu Âu đang tăng mạnh, nhưng tiền lương thì không thể đuổi kịp. Lạm phát toàn Liên minh châu Âu (EU) đã chạm mốc 3,2% vào tháng 4/2026, mức cao nhất kể từ tháng 1/2024.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: AFP/TTXVN