Ấn Độ có kế hoạch phóng trạm vũ trụ riêng vào năm 2030
Đây là một trong những dự án tham vọng nhất mà New Delhi theo đuổi. Trạm vũ trụ nặng 20 tấn này nhiều khả năng sẽ được sử dụng để tiến hành các thử nghiệm về môi trường không trọng lực.
Theo kế hoạch ban đầu đối với trạm trên, Ấn Độ sẽ đưa các phi hành gia vào không gian từ 15-20 ngày, song các thông tin chi tiết sẽ được công bố sau khi chuyến bay không gian đầu tiên có người điều khiển, còn được gọi là sứ mệnh Gaganyaan, được hoàn tất.
Dự án trạm vũ trụ sẽ là sự mở rộng của sứ mệnh Gangayaan. Ông Sivan nói: "Chúng tôi phải duy trì chương trình Gaganyaan sau chuyến bay vũ trụ có người điều khiển. Trong bối cảnh đó, Ấn Độ có kế hoạch sở hữu trạm vũ trụ của riêng mình".
Theo hãng NDTV, Ấn Độ sẽ không hợp tác với bất cứ nước nào khác về dự án trạm vũ trụ nói trên. Đến nay những quốc gia có trạm vũ trụ là Mỹ, Nga và Trung Quốc và một nhóm quốc gia sở hữu Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).
Chính phủ Ấn Độ đã thông qua khoản ngân sách gần 1,4 tỷ USD cho sứ mệnh Gaganyaan. Trong sứ mệnh này, Ấn Độ sẽ thực hiện hai chuyến bay từ Sriharikota thuộc bang Andhra Pradesh không có người lái trước khi triển khai chuyến bay đầu tiên có người điều khiển vào năm 2022.
Hiện ISRO đang tập trung vào sứ mệnh thứ hai của Ấn Độ đối với Mặt Trăng mang tên Chandrayaan-2. Chuyến bay sẽ được phóng vào ngày 15/7 tới nhằm đáp tàu vũ trụ xuống gần vùng cực Nam, nơi chưa được khám phá, của thiên thể này./.
Xem thêm:
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Tàu vũ trụ của Israel bị rơi khi cố hạ cánh xuống Mặt Trăng
11:13' - 12/04/2019
Tàu vũ trụ Beresheet của Israel đã bị rơi khi đang cố hạ cánh xuống bề mặt của Mặt Trăng vào ngày 11/4 do động cơ chính ngừng hoạt động.
-
Kinh tế & Xã hội
Hố đen trong vũ trụ đã được khoa học chứng minh?
07:44' - 11/04/2019
Các nhà khoa học thuộc nhóm Event Horizon Telescop Collaboration ngày 10/4 công bố hình ảnh đầu tiên về hố đen trong vũ trụ.
-
Kinh tế Thế giới
Hoãn bay thử nghiệm tàu vũ trụ không người lái do Boeing chế tạo
15:03' - 04/04/2019
Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo chuyến bay thử nghiệm tàu vũ trụ không người lái đầu tiên - Starliner do Boeing chế tạo sẽ bị trì hoãn tới tháng 8, thay vì tháng 4 này như kế hoạch.
-
Kinh tế Thế giới
Nổ tại Học viện Không quân-Vũ trụ ở Nga: Cập nhật thông tin sinh viên Việt Nam
08:48' - 03/04/2019
Đại sứ Việt Nam tại Nga Ngô Đức Mạnh cho biết có 25 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Học viện quân sự và vũ trụ Mozhaisky ở thành phố Saint Petersburg.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây nhà máy linh kiện hàng không vũ trụ đầu tiên, vốn 170 triệu USD
12:18' - 29/03/2019
Dự án sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine do Công ty Universal Alloys Corporation ASIA PTE., LTD (UAC) làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký là 170 triệu USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ điều tra an ninh quốc gia đối với tuabin gió nhập khẩu
20:27' - 22/08/2025
Bộ Thương mại Mỹ đã mở cuộc điều tra an ninh quốc gia về việc nhập khẩu tuabin gió và các bộ phận của tuabin, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục chỉ trích mặt hàng này.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm nhiều tín hiệu lạc quan cho kinh tế Mỹ trong quý III/2025
11:03' - 22/08/2025
Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực chế tạo của Mỹ do S&P công bố đã bất ngờ tăng vọt từ 49,8 lên 53,3 trong tháng 8/2025, vượt xa mọi dự báo bi quan của giới kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc-Mỹ chốt chương trình nghị sự cho Hội nghị thượng đỉnh
10:30' - 22/08/2025
Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ đang nỗ lực xác định chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc thảo luận với tỷ phú Bill Gates về hợp tác công nghệ mới và y tế toàn cầu
10:30' - 22/08/2025
Ngày 21/8, tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã có cuộc gặp với ông Bill Gates, Chủ tịch Quỹ Gates, hiện đang có chuyến thăm Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng cường trừng phạt lĩnh vực dầu mỏ của Iran
10:09' - 22/08/2025
Mỹ đã ban hành thêm các lệnh trừng phạt liên quan đến Iran, nhắm vào 13 thực thể có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc), Trung Quốc đại lục, UAE và Quần đảo Marshall, cùng với 8 tàu thuyền.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc xúc tiến sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử với Mỹ
10:08' - 22/08/2025
Theo nguồn tin ngoại giao ngày 21/8, Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu thảo luận về việc sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử Mỹ-Hàn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không phê duyệt các dự án điện gió, điện Mặt Trời
06:30' - 22/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính quyền sẽ không phê duyệt các dự án điện Mặt Trời và điện gió, ngay cả khi nhu cầu vượt khả năng cung cấp tại một số khu vực của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Nghịch lý "giao thông xanh" ở châu Âu: Khi vé tàu hỏa đắt hơn máy bay
22:22' - 21/08/2025
Trong bối cảnh châu Âu đang nỗ lực chuyển đổi sang các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, một thực tế đáng chú ý là đi máy bay vẫn rẻ hơn đi tàu hỏa ở nhiều tuyến đường quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
ECB: Châu Âu nên tăng cường với các đối tác thương mại khác ngoài Mỹ
21:24' - 21/08/2025
Theo Chủ tịch ECB Christine Lagarde, châu Âu nên tăng cường quan hệ thương mại với các quốc gia khác ngoài Mỹ nhằm nâng cao tính linh hoạt và bảo vệ nền kinh tế dựa trên xuất khẩu.