Nhật - Mỹ đẩy mạnh hợp tác vũ trụ và không gian mạng
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, trong cuộc hội đàm kín với quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đang ở thăm Nhật Bản, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya khẳng định nước này muốn tiếp tục tăng cường và củng cố quan hệ đồng minh với Mỹ.
Về phần mình, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Shanahan cho biết Đại cương Kế hoạch Phòng vệ Nhật Bản mới được thông qua cuối năm 2018 là sự bổ sung cho chiến lược quốc phòng của Mỹ, do vậy ông muốn thảo luận với Nhật Bản để thống nhất hai chiến lược và tin rằng điều này sẽ giúp hiện thực hóa chiến lược Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương tự do và rộng mở.
Tại hội đàm, hai bên đã nhất trí sẽ đẩy nhanh các cuộc thảo luận nhằm đề ra chính sách phối hợp cụ thể giữa Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và quân đội Mỹ nhằm đảm bảo ưu thế của hai nước trong lĩnh vực không gian vũ trụ và không gian mạng.
Hai bộ trưởng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo tự do hàng hải, cũng như giải quyết các tranh chấp trên biển một cách hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế.
Ngoài ra, hai bên cũng xác nhận cần liên kết chặt chẽ với Hàn Quốc để hiện thực hóa mục tiêu phi hạt nhân hoàn toàn Triều Tiên.
Phát biểu sau cuộc hội đàm, Bộ trưởng Iwaya cho biết Nhật Bản và Mỹ sẽ đẩy nhanh tốc độ liên kết trong các lĩnh vực mới và cần có sự phối hợp giữa nguồn lực của cả hai để nâng cao khả năng răn đe của đồng minh Nhật- Mỹ.
Trước đó, quyền Bộ trưởng Shanahan cũng đã có cuộc gặp với Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, trong đó hai bên khẳng định sẽ tiếp tục để thực hiện chiến lược Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương tự do và rộng mở.
Hai bên cũng tái xác nhận thực hiện tiến trình tái bố trí lực lượng Mỹ tại Nhật Bản, trong đó có kế hoạch di chuyển căn cứ không quân Futenma tại Okinawa./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Bộ An ninh Nội địa Mỹ: Mối đe dọa trên không gian mạng ngày một lớn
14:33' - 19/03/2019
Theo Bộ An ninh Nội địa Mỹ, sứ mệnh của cơ quan này đang thay đổi, đặc biệt là để ngăn chặn những mối đe dọa trên không gian mạng đang ngày một lớn dần.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Nhật Bản nhất trí hợp tác quân sự và không gian mạng
14:49' - 17/01/2019
Ngày 16/1, Mỹ và Nhật Bản đã nhất trí hợp tác trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là không gian vũ trụ và không gian mạng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia ra mắt nền tảng giao dịch carbon quốc tế
17:39'
Bộ Môi trường Indonesia (KLH) cho biết sẽ chính thức ra mắt nền tảng giao dịch carbon quốc tế vào ngày 20/1, góp phần thúc đẩy các mục tiêu về khí hậu và phát triển bền vững.
-
Kinh tế Thế giới
Gập ghềnh hoạt động xuất khẩu của Hàn Quốc trong năm 2025
17:07'
Theo các nhà phân tích, triển vọng xuất khẩu năm 2025 của Hàn Quốc khá ảm đạm, bởi sự trì trệ của kinh tế Trung Quốc và biến động chính trị tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống đắc cử D. Trump đến Washington, chuẩn bị cho lễ nhậm chức
13:21'
Dự kiến, ngày 19/1, tức một ngày trước lễ nhậm chức, ông Trump sẽ tổ chức buổi mít tinh mừng chiến thắng.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Việt tại ASG có vai trò quan trọng để khai thác thị trường lẫn nhau
08:20'
Các doanh nghiệp tại Trung tâm Thương mại ASG có vai trò rất quan trọng để khai thác tiềm năng, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh giữa Việt Nam và Ba Lan để khai thác hiệu quả thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Tài chính Mỹ chuẩn bị áp dụng "các biện pháp đặc biệt" để tránh nguy cơ vỡ nợ
16:33' - 18/01/2025
Bộ Tài chính sẽ bắt đầu thực hiện "các biện pháp đặc biệt" vào tuần tới nhằm ngăn chặn nguy cơ vỡ nợ
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan có FTA đầu tiên với châu Âu
14:00' - 18/01/2025
Hiệp hội Thương mại Tự do châu Âu (EFTA), bao gồm Thụy Sĩ, Na Uy, Iceland và Liechtenstein, và Thái Lan sẽ ký Hiệp định tự do thương mại (FTA) tại thị trấn Davos của Thụy Sĩ vào ngày 23/1.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc hoàn thành cấu trúc chính của cây cầu cao nhất thế giới
18:28' - 17/01/2025
Trung Quốc đã hoàn tất việc xây dựng cấu trúc chính của cây cầu cao nhất thế giới Huajiang Grand Canyon ở phía Tây Nam tỉnh Quý Châu.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: CIO xin lệnh bắt giữ Tổng thống Yoon Suk Yeol
17:47' - 17/01/2025
Ngày 17/1, Cơ quan điều tra tham nhũng đối với quan chức cấp cao (CIO) của Hàn Quốc đã chính thức đề nghị Tòa án quận Tây Seoul ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Yoon Suk Yeol.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á được dự báo dẫn đầu tăng trưởng toàn cầu năm 2025
11:03' - 17/01/2025
Các nền kinh tế châu Á được kỳ vọng sẽ dẫn dắt tăng trưởng toàn cầu vào năm 2025, bất chấp những thách thức hiện tại.