Ấn Độ có thể xây dựng các nhà máy nhiệt điện mới sử dụng than đá

15:11' - 19/04/2021
BNEWS Ấn Độ có thể xây dựng các nhà máy điện than mới với lý do chi phí thấp, bất chấp những lời kêu gọi ngày càng tăng từ các nhà môi trường nhằm ngăn chặn sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Theo một tài liệu dự thảo về chính sách điện của Ấn Độ mà hãng tin Reuters có được, nước này có thể xây dựng các nhà máy điện than mới với lý do chi phí thấp, bất chấp những lời kêu gọi ngày gia càng tăng từ các nhà môi trường nhằm ngăn chặn sử dụng nhiên liệu hóa thạch.


Tỷ trọng của than trong sản xuất điện ở Ấn Độ đã giảm năm thứ hai liên tiếp vào năm 2020, đánh dấu sự khởi đầu của việc thay đổi sau nhiều thập kỷ tăng trưởng trong lĩnh vực điện than. Tuy nhiên, nguồn năng lượng  này vẫn đóng góp gần 3/4 sản lượng điện hàng năm của Ấn Độ.
Các nhà hoạt động môi trường lâu nay phản đối việc Ấn Độ bổ sung thêm công suất nhiệt điện than mới. Giá điện Mặt Trời và điện gió đang giảm xuống mức thấp kỷ lục, điều này sẽ thúc đẩy Ấn Độ -  quốc gia phát thải khí nhà kính lớn thứ ba thế giới- cắt giảm lượng khí thải.
Khi đàm phán với các nhà lãnh đạo Chính phủ Ấn Độ nhằm thúc đẩy nhanh hơn việc cắt giảm lượng khí thải carbon để làm chậm sự nóng lên toàn cầu, Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về Khí hậu John Kerry cho biết, Ấn Độ đang tiến hành các biện pháp nhằm chống biến đổi khí hậu, thúc đẩy sự chuyển đổi.
Tuy nhiên, bản dự thảo 28 trang được soạn thảo hồi tháng 2/2021 về Chính sách Điện lực Quốc gia (NEP) 2021, cho thấy Ấn Độ có thể bổ sung thêm công suất  điện than, mặc dù nước này đã khuyến nghị các tiêu chuẩn công nghệ chặt chẽ hơn để giảm ô nhiễm.
Tháng 9/2020, công ty nhà nước NTPC Ltd, nhà sản xuất điện hàng đầu của Ấn Độ, cho biết họ sẽ không mua đất cho các dự án điện than mới. Các công ty tư nhân và nhiều công ty điện lực do các bang điều hành trên khắp đất nước Ấn Độ cũng không đầu tư vào các nhà máy điện than mới trong nhiều năm do không hiệu quả về mặt kinh tế.
Một hội đồng Chính phủ gồm nhiều chuyên gia và quan chức ngành điện sẽ thảo luận về dự thảo trên và có thể thực hiện các thay đổi trước khi đạt được sự chấp thuận của nội các. Trong khi đó, Bộ Điện lực của Ấn Độ đã đưa ra bất kỳ bình luận nào về thông tin trên.
Dự thảo trên cũng đề xuất việc buôn bán năng lượng tái tạo tại các thị trường phát triển, tạo ra các biểu thuế riêng cho các trạm sạc xe điện và tư nhân hóa các công ty phân phối điện.
NEP 2021 là nỗ lực đầu tiên của Ấn Độ trong việc sửa đổi chính sách điện được ban hành vào năm 2005, khi lượng năng lượng tái tạo mà quốc gia này sản xuất không đáng kể.
Các chuyên gia cho rằng việc giảm dần các nguồn năng lượng tái tạo và loại bỏ nhanh các nguồn năng lượng thông thường như than đá và khí tự nhiên có thể dẫn đến sự mất ổn định trong lưới điện và khả năng gây mất điện.
Mặc dù đề xuất sử dụng linh hoạt nhiệt điện sử dụng than đá và khí tự nhiên để đảm bảo ổn định lưới điện trong những năm tới, dự thảo này vẫn nêu rõ mục tiêu chính là thúc đẩy điện sạch./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục