Ấn Độ đóng cửa nhà máy nhiệt điện lớn nhất vùng Delhi
Theo phóng viên TTXVN tại Ấn Độ, bên cạnh việc đóng cửa nhà máy nhiệt điện Badarpur, để đối phó với tình trạng ô nhiễm, giới chức địa phương cũng sẽ áp dụng linh hoạt các biện pháp như hạn chế giao thông hay các hoạt động xây dựng..., tùy thuộc vào tình hình chất lượng không khí ở siêu đô thị có 20 triệu dân sinh sống này.
Khi chất lượng không khí được đánh giá "kém" như trong ngày 15/10, chính quyền thành phố New Delhi sẽ cấm việc đốt rác tại các bãi rác tập trung, cũng như việc đốt pháo và một số hoạt động xây dựng.
Trong khi đó, nếu được xếp vào mức "cực kém", các máy phát điện chạy bằng dầu diesel sẽ phải ngừng hoạt động, phí đỗ xe sẽ tăng thêm và dịch vụ vận tải công cộng tăng tần suất. Ở mức độ "nghiêm trọng", các lò nung gạch sẽ bị đình chỉ hoạt động.
Với mức độ "nghiêm trọng +", một cấp độ phân loại mới, nhà chức trách sẽ cấm các xe tải đi vào thành phố, trừ những xe chở hàng nhu yếu phẩm và quản lý số lượng xe lưu thông trên đường phố.
Vào mùa Đông, khói mù thường xuất hiện dày đặc ở Delhi khi chất lượng không khí liên tục vượt xa các ngưỡng an toàn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Không khí lạnh giữ các chất thải ô nhiễm ở gần mặt đất, như khí thải từ xe hơi, khói bụi ở công trường xây dựng và từ việc nông dân đốt rẫy trong các mùa thu hoạch ở ngoại ô thủ đô.
Mùa Đông năm ngoái, nhà chức trách Delhi cũng áp dụng nhiều biện pháp tương tự nhằm giảm thiểu ô nhiễm, song không mang lại kết quả đáng kể. Một phần thực trạng này bị cho là do chính quyền địa phương đã không "triệt tận gốc" các nguồn gây ô nhiễm./.
Xem thêm:>>Ấn Độ đóng cửa nhà máy điện do ô nhiễm không khí
>>Triển khai dự án xây đường ống khí đốt từ Iran tới Pakistan và Ấn Độ
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Bình Thuận: Khởi công dự án nhà máy điện mặt trời công suất 39 MW
12:38' - 23/09/2018
Ngày 23/9, Công ty cổ phần Đầu tư Quang điện Bình Thuận đã tổ chức lễ khởi công dự án nhà máy điện mặt trời Sông Lũy 1 tại xã Sông Lũy, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận.
-
Kinh tế & Xã hội
Khởi công xây dựng nhà máy điện mặt trời Europlast Long An
15:07' - 21/09/2018
Ngày 21/9, tại xã Mỹ Thạnh Bắc, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An diễn ra lễ khởi công xây dựng nhà máy điện mặt trời Europlast Long An.
-
Chuyển động DN
Tập đoàn Marubeni ngừng đầu tư mới nhà máy điện than
07:17' - 20/09/2018
Ngày 18/9, tập đoàn Marubeni của Nhật Bản đã công bố kế hoạch giảm một nửa công suất điện than và ngừng đầu tư vào các nhà máy điện mới chạy bằng nhiên liệu này.
-
Chuyển động DN
Lilama 18 thi công nhà máy điện mặt trời BIM 1
09:18' - 15/09/2018
Theo Lilama 18 – đơn vị thành viên của Tổng công ty cổ phần Lắp máy Việt Nam (Lilama), đơn vị này đang triển khai thi công giai đoạn 1 Nhà máy điện năng lượng mặt trời BIM 1 tại tỉnh Ninh Thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Anh đưa vào khai thác nhà máy điện gió biển lớn nhất thế giới
17:44' - 06/09/2018
Nhà máy điện gió ngoài biển lớn nhất thế giới khánh thành ngày 6/9 ngoài khơi bờ biển Tây Bắc nước Anh trong dự án Walney Extension được tập đoàn năng lượng Orsted của Đan Mạch công bố cùng ngày.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giảm thuế fentanyl: Tín hiệu hòa hoãn mới trong thương mại Mỹ-Trung
11:23'
Ngày 4/11, Tổng thống Mỹ đã ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm giảm một nửa thuế bổ sung đối với các mặt hàng Trung Quốc có liên quan đến hoạt chất fentanyl và gia hạn lệnh tạm ngừng áp thuế đáp trả.
-
Kinh tế Thế giới
Thời gian đóng cửa chính phủ Mỹ đã bước sang ngày thứ 35
08:28'
Chính phủ liên bang Mỹ đã bước sang ngày đóng cửa thứ 35 liên tiếp, bằng kỷ lục dài nhất trong lịch sử được ghi nhận trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ trước bước ngoặt pháp lý mới
06:30'
Giới doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế và cơ quan thương mại nước ngoài đang theo dõi sát khi Tòa án Tối cao Mỹ chuẩn bị xem xét tính hợp pháp của loạt thuế quan do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành ô tô toàn cầu "thở phào" sau khi Trung Quốc nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu chip
05:30'
Trung Quốc đã đồng ý cho phép xuất khẩu trở lại các loại chip quan trọng cho ngành công nghiệp ô tô, một động thái giúp ngăn chặn nguy cơ đóng cửa nhà máy hàng loạt trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ổn định trong 9 tháng đầu năm
21:11' - 04/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) Trung Quốc cho biết nền kinh tế nước này “đã chống chịu tốt trước áp lực, duy trì ổn định và phát triển tích cực”.
-
Kinh tế Thế giới
Qatar cân nhắc dừng cung cấp khí đốt cho EU
16:37' - 04/11/2025
Bộ trưởng Năng lượng Qatar cảnh báo quốc gia vùng Vịnh này có thể ngừng cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho châu Âu nhằm phản đối các quy định về môi trường và quyền con người của Brussels.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ ký thỏa thuận 1,4 tỷ USD với hai công ty khởi nghiệp đất hiếm
11:29' - 04/11/2025
Chính phủ Mỹ vừa ký thỏa thuận với hai công ty khởi nghiệp (startup) Vulcan Elements và ReElement Technologies chuyên về phát triển nguồn cung nam châm đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
EU thận trọng trước thông tin Trung Quốc dỡ bỏ kiểm soát xuất khẩu đất hiếm và chip
11:22' - 04/11/2025
Ủy ban châu Âu (EC) vẫn chưa thể xác nhận liệu Trung Quốc đã dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với đất hiếm và chip Nexperia cho các ngành công nghiệp châu Âu hay chưa.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Thượng viện Mỹ lạc quan về khả năng chấm dứt đóng cửa chính phủ
11:01' - 04/11/2025
Ngày 3/11, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện John Thune (đảng Cộng hòa) bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận để chấm dứt việc Chính phủ Mỹ đóng cửa vào cuối tuần này.

Nhà máy điện Badarpur. Ảnh: AFP/TTXVN