Triển khai dự án xây đường ống khí đốt từ Iran tới Pakistan và Ấn Độ
Báo trên dẫn tuyên bố ngày 27/9 của Bộ Năng lượng Nga nêu rõ: "Bản ghi nhớ sẽ làm cơ sở cho việc xác định các tổ chức được cấp phép để hỗ trợ dự án, kể cả trong quá trình thực hiện nghiên cứu khả thi, xác định cơ sở nguồn lực, đặc điểm và lộ trình tuyến đường ống dẫn khí đốt này".
Văn kiện do Thứ trưởng Năng lượng Nga Anatoly Yanovsky và Bí thư Bộ Năng lượng Pakistan Sher Afgan Khan ký kết tại Moskva.
Theo ông Yanovsky, Nga sẽ phải thông báo cho Iran và Ấn Độ về việc ký kết MoU kể trên, sau đó Moskva dự kiến sẽ ký một thỏa thuận tương tự với Ấn Độ.
Dự án trên bị đình trệ năm 2013 do Iran bị áp đặt các biện pháp trừng phạt, nhưng đã bắt đầu được khôi phục năm 2017.
Tháng 11/2017, Nga và Iran đã ký một bản ghi nhớ về việc Moskva sẽ hỗ trợ hoạt động cung cấp khí đốt từ Iran đến Ấn Độ. Đến tháng 3/2018, nhóm công tác Nga - Iran về triển khai dự án đã họp phiên đầu tiên.
Cũng theo quan chức Nga, Moskva và Islamabad đang tiến hành tham vấn về một dự án khác xây dựng Đường ống dẫn khí đốt Bắc - Nam (NSGP) dài 1.100 km nối Karachi với Lahore của Pakistan, nhằm vận chuyển 12,3 tỷ m3 khí đốt mỗi năm.
Chính phủ hai nước cũng đang xem xét ký kết một thỏa thuận về cung cấp các sản phẩm dầu mỏ của Nga cho Pakistan. Ngoài ra, ngành điện lực của Nga cũng đang quan tâm tới thị trường Pakistan.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ sẽ tiếp tục mua dầu của Iran bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ
22:09' - 27/09/2018
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết Ấn Độ cam kết mua dầu của Iran và tiếp tục hợp tác kinh tế giữa hai nước, bất chấp các trừng phạt của Mỹ.
-
Tài chính
Đồng rial của Iran giảm xuống mức thấp kỷ lục
19:28' - 26/09/2018
Đồng rial đã mất gần 75% giá trị kể từ đầu năm 2018.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Iran cam kết duy trì thỏa thuận hạt nhân
15:31' - 25/09/2018
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh Trung Quốc kêu gọi duy trì thỏa thuận toàn diện về vấn đề hạt nhân Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Các bên tham gia JCPOA nhất trí duy trì hoạt động thương mại với Iran
10:01' - 25/09/2018
Các bên còn lại tham gia thỏa thuận hạt nhân JCPOA đã đạt nhất trí tiếp tục nỗ lực thành lập một cơ chế đặc biệt để duy trì thương mại với Iran.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng trước đợt trừng phạt mới của Mỹ đối với Iran
10:54' - 24/09/2018
Sáng 24/9, giá dầu châu Á tăng do thị trường bị thắt chặt chỉ vài tuần trước khi Washington áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với ngành dầu mỏ Iran (dự kiến từ đầu tháng Mười Một tới).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế Trung Quốc vẫn đứng trước áp lực giảm phát
16:12'
Theo số liệu mà Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố sáng 9/6, CPI của Trung Quốc trong tháng 5/2025 đã giảm 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng hóa tăng đột biến, các cảng biển Mỹ có nguy cơ tắc nghẽn
15:27'
Theo công ty tư vấn hàng hải eeSea, tổng năng lực vận tải từ châu Á đến Bắc Mỹ sẽ đạt 2,4 triệu TEU trong tháng Sáu - tăng 400.000 TEU so với tháng Năm.
-
Kinh tế Thế giới
Sắc lệnh cấm nhập cảnh công dân từ 12 quốc gia của Mỹ có hiệu lực
14:25'
Một sắc lệnh mới về hạn chế nhập cảnh do Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành gần đây đã chính thức có hiệu lực từ rạng sáng 9/6 theo giờ địa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc vẫn chưa thoát khỏi “bóng ma” giảm phát
12:11'
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số giá sản xuất (PPI) của Trung Quốc trong tháng 5/2025 tiếp tục giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Đất hiếm: Trọng tâm đàm phán thương mại Mỹ-Trung
10:36'
Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Nhà Trắng Kevin Hassett cho biết Mỹ sẽ đề nghị Trung Quốc tăng xuất khẩu kim loại đất hiếm trong khuôn khổ những cuộc đàm phán tại London.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đồng ý đàm phán thuế quan với Thái Lan nhưng chưa xác định thời điểm
08:53'
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Pichai Chunhavajira khẳng định Mỹ chính thức đồng ý khởi động đàm phán thuế quan với Thái Lan, song không xác nhận thời điểm bắt đầu đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan và Campuchia sẽ họp về tranh chấp biên giới vào ngày 14/6
08:07'
Thái Lan và Campuchia sẽ tăng cường hợp tác thông qua cơ chế kỹ thuật JBC, dự kiến họp vào ngày 14/6 tới để “đưa mối quan hệ giữa hai nước trở lại bình thường sớm nhất có thể”.
-
Kinh tế Thế giới
Ba rủi ro lớn đe dọa đà phục hồi kinh tế Mỹ
07:55'
Sau khi kiên cường vượt qua nhiều cảnh báo suy thoái trong hai năm 2023 và 2024, nền kinh tế Mỹ đang đối mặt với một mùa Hè 2025 không mấy dễ chịu.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ áp thuế hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, Nhật Bản, EU
20:02' - 08/06/2025
Theo thông báo của Bộ Tài chính Ấn Độ, quyết định được đưa ra dựa trên khuyến nghị của Cục Giải quyết Tranh chấp Thương mại (DGTR).