Triển khai dự án xây đường ống khí đốt từ Iran tới Pakistan và Ấn Độ
Báo trên dẫn tuyên bố ngày 27/9 của Bộ Năng lượng Nga nêu rõ: "Bản ghi nhớ sẽ làm cơ sở cho việc xác định các tổ chức được cấp phép để hỗ trợ dự án, kể cả trong quá trình thực hiện nghiên cứu khả thi, xác định cơ sở nguồn lực, đặc điểm và lộ trình tuyến đường ống dẫn khí đốt này".
Văn kiện do Thứ trưởng Năng lượng Nga Anatoly Yanovsky và Bí thư Bộ Năng lượng Pakistan Sher Afgan Khan ký kết tại Moskva.
Theo ông Yanovsky, Nga sẽ phải thông báo cho Iran và Ấn Độ về việc ký kết MoU kể trên, sau đó Moskva dự kiến sẽ ký một thỏa thuận tương tự với Ấn Độ.
Dự án trên bị đình trệ năm 2013 do Iran bị áp đặt các biện pháp trừng phạt, nhưng đã bắt đầu được khôi phục năm 2017.
Tháng 11/2017, Nga và Iran đã ký một bản ghi nhớ về việc Moskva sẽ hỗ trợ hoạt động cung cấp khí đốt từ Iran đến Ấn Độ. Đến tháng 3/2018, nhóm công tác Nga - Iran về triển khai dự án đã họp phiên đầu tiên.
Cũng theo quan chức Nga, Moskva và Islamabad đang tiến hành tham vấn về một dự án khác xây dựng Đường ống dẫn khí đốt Bắc - Nam (NSGP) dài 1.100 km nối Karachi với Lahore của Pakistan, nhằm vận chuyển 12,3 tỷ m3 khí đốt mỗi năm.
Chính phủ hai nước cũng đang xem xét ký kết một thỏa thuận về cung cấp các sản phẩm dầu mỏ của Nga cho Pakistan. Ngoài ra, ngành điện lực của Nga cũng đang quan tâm tới thị trường Pakistan.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ sẽ tiếp tục mua dầu của Iran bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ
22:09' - 27/09/2018
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết Ấn Độ cam kết mua dầu của Iran và tiếp tục hợp tác kinh tế giữa hai nước, bất chấp các trừng phạt của Mỹ.
-
Tài chính
Đồng rial của Iran giảm xuống mức thấp kỷ lục
19:28' - 26/09/2018
Đồng rial đã mất gần 75% giá trị kể từ đầu năm 2018.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Iran cam kết duy trì thỏa thuận hạt nhân
15:31' - 25/09/2018
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh Trung Quốc kêu gọi duy trì thỏa thuận toàn diện về vấn đề hạt nhân Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Các bên tham gia JCPOA nhất trí duy trì hoạt động thương mại với Iran
10:01' - 25/09/2018
Các bên còn lại tham gia thỏa thuận hạt nhân JCPOA đã đạt nhất trí tiếp tục nỗ lực thành lập một cơ chế đặc biệt để duy trì thương mại với Iran.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng trước đợt trừng phạt mới của Mỹ đối với Iran
10:54' - 24/09/2018
Sáng 24/9, giá dầu châu Á tăng do thị trường bị thắt chặt chỉ vài tuần trước khi Washington áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với ngành dầu mỏ Iran (dự kiến từ đầu tháng Mười Một tới).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 6/2/2026
21:42' - 06/02/2026
Kinh tế thế giới ngày 6/2/2026 có các tin nổi bật như Bitcoin rơi xuống đáy hơn một năm, cổ phiếu BYD lao dốc, giá quặng sắt thủng mốc 100 USD/tấn,Anh điều tra sữa công thức bị thu hồi của Nestlé...
-
Kinh tế Thế giới
Báo chí Lào nhấn mạnh tầm vóc lịch sử và dấu ấn chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm
18:04' - 06/02/2026
Truyền thông Lào đưa tin đậm nét về chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Lào theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và GCC khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do
08:47' - 06/02/2026
Ngày 5/2, Ấn Độ và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã chính thức ký kết các Điều khoản Tham chiếu (ToR), đặt nền móng cho tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Vòng đàm phán thứ hai về vấn đề Ukraine tiến triển tích cực
05:30' - 06/02/2026
Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin cho biết các vấn đề kinh tế, cơ chế ngừng bắn và lãnh thổ là những chủ đề đang được thảo luận trong khuôn khổ đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
21:10' - 05/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất lập "khu vực thương mại" khoáng sản chiến lược với các đồng minh
15:37' - 05/02/2026
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance vừa chính thức kêu gọi các quốc gia đồng minh và đối tác cùng thiết lập một "khu vực thương mại ưu đãi" đối với các loại khoáng sản chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Trung Quốc với các nền kinh tế APEC vượt 18 nghìn tỷ USD giai đoạn 2021-2025
11:41' - 05/02/2026
Tổng kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và các nền kinh tế APEC đã đạt tổng cộng 125,49 nghìn tỷ NDT (khoảng 18,05 nghìn tỷ USD) trong giai đoạn 2021-2025, tăng 39,4% so với 5 năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách nhập cư của Mỹ chưa phát huy hiệu quả
09:09' - 05/02/2026
Theo tờ The Wall Street Journal, chính quyền Tổng thống Donald Trump cho rằng chiến dịch trấn áp nhập cư và gia tăng trục xuất là một trụ cột trong nỗ lực kiềm chế chi phí nhà ở tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
21:18' - 04/02/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
