Ấn Độ đứng thứ hai thế giới về nhập khẩu vũ khí
Phóng viên TTXVN tại New Delhi dẫn báo cáo của Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) công bố ngày 9/3 cho thấy Ấn Độ chiếm 9,2% tổng lượng nhập khẩu vũ khí toàn cầu trong giai đoạn 2015-2019, trong khi Saudi Arabia chiếm 12%. Trung Quốc xếp thứ 5 với 4,3%, trong khi Pakistan đứng thứ 11 với 2,6%.
Báo cáo chỉ ra: "Trong các giai đoạn 2010-2014 và 2015-2019, nhập khẩu vũ khí của Ấn Độ và Pakistan giảm lần lượt 32% và 39%. Mặc dù cả hai nước đều có mục tiêu lâu dài là tự sản các xuất vũ khí lớn nhưng họ vẫn phụ thuộc chủ yếu vào nhập khẩu và đang có những đơn đặt hàng cũng như kế hoạch nhập khẩu đáng kể tất cả các loại vũ khí chính".
Cũng theo SIPRI, Nga vẫn là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho Ấn Độ trong giai đoạn 2010-2014 và 2015-2019, nhưng lượng giao hàng đã giảm 47% và thị phần của Nga trong kim ngạch nhập khẩu vũ khí của Ấn Độ đã giảm từ 76% xuống 56%.
Kim ngạch nhập khẩu vũ khí từ Mỹ- nhà cung cấp vũ khí lớn thứ hai của Ấn Độ trong giai đoạn 2010-2014 - cũng giảm 51% trong giai đoạn 2015-2019.
Ngược lại, nhập khẩu vũ khí từ Israel và Pháp tăng lần lượt 175% và 715%, đưa hai nước này trở thành nhà cung cấp vũ khí lớn thứ 2 và thứ 3 cho Ấn Độ trong giai đoạn 2015-2019.
Theo mạng Times of India, việc tiếp tục xếp ở vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng nhập khẩu vũ khí toàn cầu cho thấy New Delhi chưa thể tự xây dựng một cơ sở công nghiệp quốc phòng vững mạnh và chính sách "Sản xuất tại Ấn Độ" của Chính phủ do Liên minh Dân chủ quốc gia (NDA) đứng đầu chưa thực sự phát huy tác dụng trong việc sản xuất tàu ngầm diesel-điện, máy bay chiến đấu , máy bay trực thăng đa năng hạng nhẹ, tàu quét mìn và xe chiến đấu bộ binh trong 6 năm qua.
Tuy nhiên, một điểm sáng là kim ngạch xuất khẩu vũ khí của Ấn Độ đã tăng lên. Số liệu chính thức của Ấn Độ cho thấy con số này đã tăng từ khoảng 280 triệu USD trong năm 2015-2016 lên hơn 1,4 tỷ USD trong năm 2018-2019.
Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh (Rai-nát Xinh) cho biết, Chính phủ Ấn Độ đã đặt ra mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu vũ khí 5 tỷ USD trong 5 năm tới./.
- Từ khóa :
- Ấn Độ
- vũ khí
- nhập khẩu vũ khí
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc sẽ đầu tư hơn 500 triệu USD cho các dự án không gian vũ trụ
14:58' - 08/03/2020
Bộ Khoa học, Thông tin – truyền thông (ICT) Hàn Quốc ngày 8/3 thông báo kế hoạch chi khoảng 615,8 tỷ won (516,5 triệu USD) cho các dự án phát triển về không gian vũ trụ trong năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Lỗ hổng trong quản lý chương trình mua sắm vũ khí của Nhật Bản
05:30' - 21/11/2019
Kết quả kiểm tra sổ sách của Chính phủ của Kiểm toán Nhà nước Nhật Bản cho thấy các vấn đề nghiêm trọng trong cách Tokyo mua sắm vũ khí do Mỹ chế tạo và thanh toán cho các hợp đồng mua sắm vũ khí này.
-
Kinh tế Thế giới
Nga xuất hơn 2 tỷ USD vũ khí sang Trung Đông mỗi năm
07:32' - 18/11/2019
Trong 5 năm qua, xuất khẩu vũ khí hàng năm sang Trung Đông đã đạt hơn 2 tỷ USD và chiếm khoảng 10-20% kim ngạch xuất khẩu vũ khí của (Nga).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
WTO “căng kéo” thỏa thuận thuế số: Mỹ muốn vĩnh viễn, nhiều nước đòi gia hạn
12:12' - 29/03/2026
Các quốc gia đang nỗ lực thu hẹp khoảng cách giữa Mỹ và Ấn Độ nhằm gia hạn một thỏa thuận toàn cầu về việc không áp thuế đối với hàng hóa kỹ thuật số như tải kỹ thuật số và phát trực tuyến.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:13' - 29/03/2026
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như tăng trưởng toàn cầu giảm tốc, giá dầu đối mặt nguy cơ lập đỉnh, căng thẳng thương mại và gián đoạn chuỗi cung ứng gia tăng...
-
Kinh tế Thế giới
An ninh năng lượng: Các nước Đông Nam Á tìm lối ra cho dòng chảy dầu qua Hormuz
22:23' - 28/03/2026
Trước nguy cơ gián đoạn vận tải qua eo biển Hormuz, các nước Đông Nam Á như Indonesia và Thái Lan đàm phán với Iran để bảo đảm an toàn cho tàu dầu, ứng phó rủi ro thiếu hụt năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Thái Lan đạt thỏa thuận vận chuyển dầu qua eo Hormuz
18:31' - 28/03/2026
Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul ngày 28/3 thông báo nước này đã đạt được thỏa thuận với Iran về việc bảo đảm các tàu chở dầu của Thái Lan được quá cảnh an toàn qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Đông sau một tháng xung đột: Từ cú sốc năng lượng đến tái định giá rủi ro
15:54' - 28/03/2026
Sau một tháng xung đột Mỹ–Israel và Iran, giá năng lượng tăng sốc, chứng khoán lao dốc, USD mạnh lên, trong khi vàng mất vai trò trú ẩn truyền thống.
-
Kinh tế Thế giới
Nga cấm xuất khẩu xăng từ ngày 1/4
13:39' - 28/03/2026
Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak vừa chỉ đạo Bộ Năng lượng nước này soạn thảo nghị quyết cấm xuất khẩu xăng, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/4 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tuyên bố mở cửa cho đầu tư, khẳng định kỷ nguyên hoàng kim mới
13:07' - 28/03/2026
Tổng thống Trump kêu gọi các nhà đầu tư toàn cầu lựa chọn Mỹ là nơi xây dựng tương lai, phát triển công nghệ và tạo dựng tài sản.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore công bố kế hoạch trở thành trung tâm giao dịch vàng toàn cầu
06:30' - 28/03/2026
Singapore vừa công bố kế hoạch nhằm tăng cường vị thế như một trung tâm giao dịch vàng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Anh buộc doanh nghiệp “mở sổ lương”
05:30' - 28/03/2026
Trong đời sống xã hội Anh, có những cải cách không ồn ào nhưng lại chạm đến gốc rễ của bất bình đẳng.

Tên lửa đất đối không Akash tại một lễ diễu binh ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: AFP/TTXVN