Ấn Độ: Hơn 75 triệu người không được tiếp cận nước sạch
Báo cáo trên nêu rõ có tới 75,8 triệu người Ấn Độ, chiếm 5% trên tổng dân số 1,25 tỷ người của nước này, buộc phải mua nước với giá cao hoặc sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm.
Con số này chiếm hơn 1/10 trong số 650 triệu người không được tiếp cận nước sạch trên toàn thế giới, cao hơn Trung Quốc (63 triệu người) hay bất kỳ quốc gia nào tại châu Phi.
Tại Ấn Độ, người nghèo buộc phải trả tương đương 72 cent Mỹ để mua 50l nước/ngày, lượng nước tiêu thù trung bình mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến nghị.
Số tiền này tương đương 20% thu nhập hàng ngày của họ, trong khi người dân Anh chỉ phải trả tương đương hơn 10 cent Mỹ cho lượng nước tương đương.
Báo cáo nhấn mạnh việc quản lý kém nguồn nước là vấn đề lớn nhất tại Ấn Độ. Sự tham ô trong việc lên kế hoạch và triển khai các dự án cấp nước là nguyên nhân khiến người dân Ấn Độ không có nước sạch để dùng.
Các dự án này thường sử dụng các nguồn nước không phù hợp và đường ống thì không tới được nơi sinh sống của người dân.
Việc sử dụng nước bẩn khiến nhiều người dân bị nhiễm bệnh. Mỗi năm trên thế giới có khoảng 315.000 trẻ em tử vong do tiêu chảy, trong đó 140.000 ca là xảy ra ở Ấn Độ.
Ấn Độ đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nước và hạn hán khi các con sông ngày càng ô nhiễm, trong khi dự trữ nước ngầm ngày một giảm do thiếu kiểm soát việc nông dân sử dụng máy bơm nước.
Vấn đề này ngày càng trầm trọng hơn khi nhiệt độ toàn cầu tăng lên và mưa trở nên thất thường do biến đối khí hậu.
Dự báo trong 15 năm tới, Ấn Độ sẽ chỉ còn một nửa lượng nước cần để đáp ứng nhu cầu cho các thành phố, ngành công nghiệp và nông nghiệp.
Các chuyên gia quan ngại khủng hoảng nước sạch có thể làm trầm trọng thêm xung đột sắc tộc hoặc căng thẳng tôn giáo, đồng thời hối thúc nhà chức trách áp đặt các quy định nghiêm ngặt về việc bơm và sử dụng nước.
Ngoài ra, cũng theo báo cáo trên, Papua New Guinea, Guinea Xích đạo, Angola, Chad và Mozambique là những quốc gia đứng đầu danh sách về tỷ lệ dân số không được tiếp cận nước sạch.
Tại Papua New Guinea, 4,5 triệu người, tương đương 60% dân số quốc đảo Tây Nam Thái Bình Dương này, phải chi hơn 50% thu nhập cho lượng nước trung bình tiêu thụ mỗi ngày.
Báo cáo nhận định nước biển dâng lên và các diễn biến thời tiết ngày một khắc nghiệt là hai hậu quả của biến đổi khí hậu khiến nguồn nước và cuộc sống nói chung ngày càng khó khăn hơn bao giờ hết./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Liên hợp quốc cảnh báo về nguy cơ thiếu nước sạch do biến đổi khí hậu
10:09' - 22/03/2016
LHQ cảnh báo tình trạng biến đổi khí hậu đang đe dọa an ninh nước trong bối cảnh tài nguyên này đang ngày càng khan hiếm, trong khi những dịch bệnh bắt nguồn từ nước bẩn đang lây lan nhanh chóng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Cơ hội mới và triển vọng thông qua hợp tác mở
14:35'
Trung Quốc chủ động tìm kiếm sự chuyển đổi, thúc đẩy cải cách và phát triển thông qua mở cửa, hợp tác với các nước khác để chia sẻ những cơ hội mới và mở rộng không gian mới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh doanh toàn cầu chậm lại do tác động của thuế quan
14:34'
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và một số khu vực châu Á tiếp tục tăng trưởng chậm hơn khi năm 2025 sắp kết thúc do tác động tiêu cực của các rào cản thương mại gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đẩy mạnh thực thi luật nhập cư tại Chicago
13:35'
Ngày 16/12, lực lượng tuần tra biên giới của Mỹ đã tăng cường triển khai hoạt động thực thi pháp luật đối với những người nhập cư trái phép tại thành phố Chicago thuộc bang Illinois.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo đáp trả việc EU phạt mạng xã hội X
12:44'
Mỹ cảnh báo sẽ áp dụng loạt biện pháp trả đũa đối với các nhà cung cấp dịch vụ của EU, bao gồm khả năng đánh thuế hoặc hạn chế dịch vụ nước ngoài, nếu các công ty tiếp tục “phân biệt đối xử”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Macron thúc đẩy tái cân bằng thương mại trước thềm thượng đỉnh EU
10:43'
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi EU tái cân bằng quan hệ thương mại toàn cầu trước thềm Hội nghị thượng đỉnh châu Âu, ưu tiên hợp tác nhưng sẵn sàng áp dụng các biện pháp bảo hộ nếu cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dọa đáp trả EU nếu tiếp tục đánh thuế các công ty Mỹ
10:40'
Ngày 16/12, Mỹ đã đe doạ đáp trả những nỗ lực của Liên minh châu Âu (EU) trong việc đánh thuế các công ty của Mỹ, nêu tên các công ty lớn của châu Âu có thể là mục tiêu nhắm tới.
-
Kinh tế Thế giới
PMI toàn cầu giảm tốc cuối năm 2025 do rào cản thương mại gia tăng
09:41'
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và nhiều nền kinh tế lớn tiếp tục tăng trưởng cuối năm 2025 nhưng chậm lại rõ rệt khi rào cản thương mại và bất ổn địa chính trị gây sức ép lên triển vọng kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
THẾ GIỚI 2025: Thiệt hại kinh tế do thiên tai giảm mạnh
06:30'
Swiss Re - công ty hoạt động như nhà bảo hiểm của các công ty bảo hiểm lý giải sự sụt giảm này là nhờ mùa bão ở Bắc Đại Tây Dương ít nghiêm trọng hơn so với năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Lực đẩy cho kinh tế Trung Quốc vượt qua thách thức
05:30'
Sức bật phát triển Trung Quốc tiếp tục được củng cố. Lợi thế của hệ thống sản xuất hoàn chỉnh ngày càng rõ nét; trong số 504 sản phẩm công nghiệp chủ lực, Trung Quốc đứng đầu thế giới về sản lượng.

Hơn 75 triệu người Ấn Độ không được tiếp cận nước sạch. Ảnh: lynseyaddario