Ấn Độ: Hơn 75 triệu người không được tiếp cận nước sạch
Báo cáo trên nêu rõ có tới 75,8 triệu người Ấn Độ, chiếm 5% trên tổng dân số 1,25 tỷ người của nước này, buộc phải mua nước với giá cao hoặc sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm.
Con số này chiếm hơn 1/10 trong số 650 triệu người không được tiếp cận nước sạch trên toàn thế giới, cao hơn Trung Quốc (63 triệu người) hay bất kỳ quốc gia nào tại châu Phi.
Tại Ấn Độ, người nghèo buộc phải trả tương đương 72 cent Mỹ để mua 50l nước/ngày, lượng nước tiêu thù trung bình mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến nghị.
Số tiền này tương đương 20% thu nhập hàng ngày của họ, trong khi người dân Anh chỉ phải trả tương đương hơn 10 cent Mỹ cho lượng nước tương đương.
Báo cáo nhấn mạnh việc quản lý kém nguồn nước là vấn đề lớn nhất tại Ấn Độ. Sự tham ô trong việc lên kế hoạch và triển khai các dự án cấp nước là nguyên nhân khiến người dân Ấn Độ không có nước sạch để dùng.
Các dự án này thường sử dụng các nguồn nước không phù hợp và đường ống thì không tới được nơi sinh sống của người dân.
Việc sử dụng nước bẩn khiến nhiều người dân bị nhiễm bệnh. Mỗi năm trên thế giới có khoảng 315.000 trẻ em tử vong do tiêu chảy, trong đó 140.000 ca là xảy ra ở Ấn Độ.
Ấn Độ đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nước và hạn hán khi các con sông ngày càng ô nhiễm, trong khi dự trữ nước ngầm ngày một giảm do thiếu kiểm soát việc nông dân sử dụng máy bơm nước.
Vấn đề này ngày càng trầm trọng hơn khi nhiệt độ toàn cầu tăng lên và mưa trở nên thất thường do biến đối khí hậu.
Dự báo trong 15 năm tới, Ấn Độ sẽ chỉ còn một nửa lượng nước cần để đáp ứng nhu cầu cho các thành phố, ngành công nghiệp và nông nghiệp.
Các chuyên gia quan ngại khủng hoảng nước sạch có thể làm trầm trọng thêm xung đột sắc tộc hoặc căng thẳng tôn giáo, đồng thời hối thúc nhà chức trách áp đặt các quy định nghiêm ngặt về việc bơm và sử dụng nước.
Ngoài ra, cũng theo báo cáo trên, Papua New Guinea, Guinea Xích đạo, Angola, Chad và Mozambique là những quốc gia đứng đầu danh sách về tỷ lệ dân số không được tiếp cận nước sạch.
Tại Papua New Guinea, 4,5 triệu người, tương đương 60% dân số quốc đảo Tây Nam Thái Bình Dương này, phải chi hơn 50% thu nhập cho lượng nước trung bình tiêu thụ mỗi ngày.
Báo cáo nhận định nước biển dâng lên và các diễn biến thời tiết ngày một khắc nghiệt là hai hậu quả của biến đổi khí hậu khiến nguồn nước và cuộc sống nói chung ngày càng khó khăn hơn bao giờ hết./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Liên hợp quốc cảnh báo về nguy cơ thiếu nước sạch do biến đổi khí hậu
10:09' - 22/03/2016
LHQ cảnh báo tình trạng biến đổi khí hậu đang đe dọa an ninh nước trong bối cảnh tài nguyên này đang ngày càng khan hiếm, trong khi những dịch bệnh bắt nguồn từ nước bẩn đang lây lan nhanh chóng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh loay hoay tìm đường giữa sương mù
21:01' - 10/06/2025
Tỷ lệ thất nghiệp ở nước Anh đã tăng lên 4,6% trong 3 tháng tính đến cuối tháng 4/2025 và là mức cao nhất kể từ tháng 7/2021.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến giá và vòng xoáy giảm phát tại Trung Quốc
19:01' - 10/06/2025
Dữ liệu mới đây cho thấy giá tiêu dùng tại Trung Quốc đã giảm 0,1% trong tháng Năm so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc: Chông chênh đường thoát hiểm
18:25' - 10/06/2025
Hai tháng sau khi Mỹ bất ngờ áp đặt các biện pháp thuế quan mới đối với hàng hóa nhập khẩu, đặc biệt là từ Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang cảm nhận những tác động nặng nề.
-
Kinh tế Thế giới
Cảnh báo về nhu cầu tiêu thụ điện của các trung tâm dữ liệu
16:05' - 10/06/2025
Trong vòng 5-10 năm tới, nhu cầu phát triển nền kinh tế số có thể khiến nhu cầu điện năng của Malaysia tăng từ 2.000-3.000 MW.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sửa đổi đề xuất phí tàu để tăng sức cạnh tranh hàng hải
12:26' - 10/06/2025
Theo đề xuất sửa đổi được Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) công bố mới đây, các hãng tàu sẽ không bị phạt nếu không dùng tàu của Mỹ để vận chuyển một tỷ lệ nhất định khí LNG xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc chững lại trong tháng 5/2025
08:14' - 10/06/2025
Hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 5/2025 đã cho thấy dấu hiệu chững lại rõ rệt khi ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong ba tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Nga nối lại giao thông đường sắt với Triều Tiên
07:51' - 10/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, công ty Đường sắt Nga (RZD) đã thông báo khôi phục lại đường sắt trực tiếp giữa Moskva, Khabarovsk và thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại tại Anh
21:07' - 09/06/2025
Ngày 9/6, Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu vòng đàm phán thương mại mới tại thủ đô London (Anh), đánh dấu cuộc họp đầu tiên của cơ chế tham vấn kinh tế và thương mại song phương .
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đạt đỉnh năm
19:34' - 09/06/2025
Lượng đất hiếm xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng Năm đã tăng 23% so với tháng trước đó, đạt 5.864,60 tấn, mức cao nhất trong vòng một năm.