Ấn Độ khẳng định không chấp nhận các đồng tiền ảo
Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Arun Jaitley tuyên bố các bên tham gia giao dịch liên quan đến các đồng tiền này phải tự chịu rủi ro.
Tuyên bố của ông Jailey được đưa ra tại Hạ viện nước này trước lo ngại của một số nghị sỹ về việc kinh doanh tiền ảo.
Trả lời câu hỏi của nghị sỹ Kanimozhi trong phiên chất vấn về việc liệu chính phủ Ấn Độ có xem xét điều chỉnh các đồng tiền ảo như bitcoin hay ethereum hay không, ông Jaitley cho biết quan điểm nhất quán của Chính phủ Ấn Độ là các loại tiền tệ như vậy không phải là đồng tiền hợp pháp.
Trước đó, Bộ Tài chính Ấn Độ đã nhấn mạnh rằng các loại tiền kỹ thuật số không có giá trị hợp pháp và không được hỗ trợ bởi bất kỳ loại tài sản nào. Việc đầu tư vào tiền ảo có nguy cơ bị đổ vỡ bất kỳ lúc nào với hậu quả kéo dài. Quyết định của chính phủ Ấn Độ - nền kinh tế đứng thứ 6 thế giới với trị giá gần 2.300 tỷ USD - là “đòn” tiếp theo đánh vào giá trị của đồng bitcoin sau khi nhiều nước tại châu Á không thừa nhận hoặc cảnh báo về rủi ro của đồng tiền này. Mới đây nhất là Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) đã khẳng định quan điểm không thừa nhận tiền ảo bitcoin và cho biết sẽ hợp tác với cơ quan chống rửa tiền để ngăn chặn tiền ảo trở thành công cụ của tội phạm rửa tiền. BoT cũng cảnh báo người dân không đầu tư vào tiền ảo do ẩn chứa rất nhiều rủi ro Phiên 2/11 tại Mỹ giá bitcoin đã tăng 11,1% lên 14.901 USD/bitcoin sau khi tờ Wall Street Journal đưa tin công ty đầu tư mạo hiểm Founder Fund của tỷ phú Peter Thiel đã chi 15 triệu USD mua bitcoin hồi giữa năm 2017. Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới, đồng thời là đồng tiền điện tử phát triển "nóng" nhất. Năm 2017 là năm đã chứng kiến tốc độ "phi mã" chóng mặt của đồng tiền này.Giá trị đồng bitcoin biến động liên tục, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư. Giá bitcoin đã giảm gần 40% từ mức cao kỷ lục là 19.500 USD trong tháng này, khi các nhà đầu tư rút vốn sau khi giá đồng bitcoin tăng cao.
>>>Thêm một ngân hàng trung ương khuyến cáo về tiền ảo Bitcoin
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Thêm một ngân hàng trung ương khuyến cáo về tiền ảo Bitcoin
15:05' - 01/01/2018
Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới, cũng là đồng tiền điện tử phát triển "nóng" nhất, khi mà các đồng tiền ảo khác không đạt được tốc độ tăng giá trị nhanh chóng như Bitcoin.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ quan Giám sát Tài chính Hàn Quốc cảnh báo "bong bóng" bitcoin sẽ vỡ
12:01' - 28/12/2017
Phát biểu trước báo giới ngày 27/12, Giám đốc Cơ quan Giám sát Tài chính Hàn Quốc (FSS) Choe Heung-sik, cảnh báo "bong bóng" bitcoin sẽ vỡ, giá đồng tiền ảo này sẽ lao dốc trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
Nhân tố nào thúc đẩy cơn sốt Bitcoin?
06:30' - 28/12/2017
Bitcoin xuất hiện sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, thường được xem như đơn vị tiền tệ được lựa chọn bởi thế hệ Y, hoặc các nhóm rửa tiền, tội phạm, người mua ma túy và dân môi giới kinh doanh.
-
Tài chính
Đồng bitcoin dần lấy lại đà sau tuần giao dịch tệ nhất từ năm 2013
11:29' - 27/12/2017
Đồng bitcoin tăng 15% giá trị trong phiên giao dịch 26/12, bù lại khoảng 50% giá trị mất mát trong tuần trước - tuần giao dịch tệ nhất của đồng tiền này từ năm 2013.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Thị trường tiền kỹ thuật số "trượt chân", bitcoin xuống mức thấp kỷ lục
15:23' - 26/08/2025
Phiên 26/8, đồng bitcoin đã rớt xuống mức thấp nhất trong gần bảy tuần, khi đồng tiền kỹ thuật số này tiếp tục rời xa mức kỷ lục được thiết lập vào giữa tháng 8/2025.
-
Tài chính
Từ thuế khoán sang kê khai: Hộ kinh doanh cần chuẩn bị gì?
14:27' - 26/08/2025
Ông Nguyễn Quang Khải, Phó Giám đốc Khối Giải pháp Bán lẻ MISA cho rằng, bỏ thuế khoán vừa là thách thức thay đổi thói quen, vừa là cơ hội để hộ kinh doanh minh bạch về nghĩa vụ tài chính.
-
Tài chính
Cục Thuế kêu gọi người nộp thuế góp ý vào Dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi)
06:54' - 26/08/2025
Cục Thuế cho biết vừa có thư ngỏ gửi Cộng đồng doanh nghiệp; hộ, cá nhân kinh doanh và người nộp thuế đang hoạt động trên địa bàn cả nước về việc góp ý đối với Dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi).
-
Tài chính
Dấu ấn 80 năm ngành tài chính tại Triển lãm Thành tựu kinh tế - xã hội Việt Nam
16:31' - 25/08/2025
Cùng với chiều sâu lịch sử, gian trưng bày triển lãm của Bộ Tài chính còn hướng tới tương lai với nhiều mô hình, ứng dụng công nghệ hiện đại.
-
Tài chính
Điểm tựa tín dụng cho những người từng lầm lỗi
11:35' - 25/08/2025
Sau 2 năm triển khai Quyết định 22/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Ninh Bình có hàng trăm người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn ưu đãi từ ngân hàng chính sách.
-
Tài chính
Bảo hiểm Agribank Khánh Hòa chi trả hơn 1,7 tỷ đồng cho khách hàng
11:35' - 25/08/2025
Mỗi quyền lợi bảo hiểm được chi trả không chỉ là sự sẻ chia kịp thời về tài chính mà còn là minh chứng cho cam kết đồng hành bền vững của Bảo hiểm Agribank đối với khách hàng và ngân hàng.
-
Tài chính
Thủ tướng Đức kêu gọi cải cách phúc lợi xã hội
07:45' - 25/08/2025
Thủ tướng Đức Friedrich Merz đã kêu gọi cải cách chi tiêu phúc lợi xã hội của Đức, loại trừ khả năng tăng thuế đối với các công ty vừa và nhỏ.
-
Tài chính
Thử thách không mua sắm thiết lập lại thói quen tài chính
11:04' - 24/08/2025
"Năm 2025 không mua sắm" là một trào lưu tài chính cá nhân, trong đó các cá nhân cam kết tránh các khoản mua sắm không thiết yếu.
-
Tài chính
Dòng vốn ưu đãi nuôi dưỡng sức bật của các nền kinh tế mới nổi
10:31' - 23/08/2025
SFD - Quỹ Phát triển Saudi Arabia - đang trở thành ngọn hải đăng hy vọng, khi tiếp tục cung cấp các khoản tín dụng ưu đãi và viện trợ không hoàn lại cho các nền kinh tế mới nổi.