BNEWS Ấn Độ thông báo đã bắt đầu đàm phán với Sri Lanka về tái cơ cấu nợ và cam kết sẽ hỗ trợ quốc gia láng giềng đang gặp khủng hoảng.
Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 20/9, Ấn Độ thông báo đã bắt đầu đàm phán với Sri Lanka về tái cơ cấu nợ và cam kết sẽ hỗ trợ quốc gia láng giềng đang gặp khủng hoảng chủ yếu thông qua các khoản đầu tư dài hạn sau khoản viện trợ tài chính gần 4 tỷ USD.
Văn phòng Cao ủy Ấn Độ tại Colombo xác nhận đã tổ chức vòng đàm phán nợ đầu tiên với các quan chức Sri Lanka vào ngày 16/9.
Cũng theo văn phòng trên, New Delhi sẽ tiếp tục hỗ trợ Colombo "bằng mọi cách có thể, đặc biệt bằng cách thúc đẩy các khoản đầu tư dài hạn từ Ấn Độ vào các lĩnh vực kinh tế chủ chốt ở Sri Lanka".
Trước đó trong tháng này, Sri Lanka đã đạt được thỏa thuận sơ bộ với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) về một khoản vay trị giá khoảng 2,9 tỷ USD tùy thuộc vào việc IMF nhận được đảm bảo tài chính từ các chủ nợ chính thức cũng như các cuộc đàm phán với các chủ nợ tư nhân.
Sri Lanka sẽ trình bày toàn bộ mức độ khó khăn kinh tế và kế hoạch tái cơ cấu nợ với các chủ nợ quốc tế vào ngày 23/9.
Trong năm nay, Ấn Độ đã cung cấp Sri Lanka nhiều khoản hỗ trợ gồm hoán đổi tiền tệ trị giá 400 triệu USD, hạn mức tín dụng 1 tỷ USD cho các mặt hàng thiết yếu và hạn mức 500 triệu USD cho nhiên liệu.
Ngoài ra, Ấn Độ cũng đã trì hoãn thanh toán khoảng 1,2 tỷ USD hàng nhập khẩu cho Sri Lanka và cấp hạn mức tín dụng trị giá 55 triệu USD cho nhập khẩu phân bón.
Sri Lanka - quốc gia Nam Á 22 triệu dân vốn phụ thuộc vào du lịch - đang phải chật vật ứng phó với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong hơn 7 thập kỷ, dẫn đến tình trạng thiếu nhu yếu phẩm nghiêm trọng./.
- Từ khóa:
- ấn độ
- sri lanka
- khủng hoảng sri lanka
Tin liên quan
Sri Lanka bổ sung danh sách hàng hóa cấm nhập khẩu
Sri Lanka công bố quyết định bổ sung 300 mặt hàng vào danh sách hàng hóa hạn chế nhập khẩu trong bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế trong nước đã gây ra tình trạng khan hiếm kéo dài nhiều tháng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Nhật Bản tăng trưởng quý thứ ba liên tiếp
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 17/8 công bố báo cáo cho thấy nền kinh tế nước này trong quý II/2026 (kết thúc tháng 6/2026) tăng trưởng thực tế 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giớiNhiều bang tại Mỹ siết chặt thuế đối với các trung tâm dữ liệu AI
Nhiều bang trên khắp nước Mỹ đang tái thiết lập mối quan hệ kinh tế với ngành trí tuệ nhân tạo thông qua các chính sách thuế và lệnh tạm dừng xây dựng nhằm đảm bảo lợi ích cho cộng đồng địa phương.
-
Kinh tế Thế giớiThuế 50% cận kề, Mỹ và Canada chạy đua đạt thỏa thuận
Mỹ và Canada đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận nhằm ngăn việc áp mức thuế trừng phạt 50% đối với các sản phẩm của Canada như gậy khúc côn cầu, rượu vang và xi măng.
-
Kinh tế Thế giớiĐầu tư của doanh nghiệp Đức vào Mỹ giảm xuống thấp nhất 3 năm
Bức tranh đầu tư của doanh nghiệp Đức tại Mỹ có sự phân hóa rõ rệt: các công ty đã hiện diện tại thị trường này vẫn tiếp tục tái đầu tư lợi nhuận, nhưng thận trọng hơn.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận gần 100 trận động đất lớn trong một tuần qua
Chỉ trong vòng một tuần từ ngày 7-14/8, toàn cầu đã ghi nhận tới 98 trận động đất có độ lớn từ 4,5 trở lên, với 2 trận có độ lớn trên 7 xảy ra tại hai quốc gia ở Vành đai lửa Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giớiĐường sắt Trung Quốc lập kỷ lục mới
Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7, số lượt tàu chở khách trung bình mỗi ngày đạt 11.462, tăng 571 chuyến tàu (tương đương 5,2%) so với cùng kỳ một năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Dự trữ dầu xuống mức thấp, dấy lên lo ngại an toàn các hang chứa
Bộ Năng lượng cho biết ít nhất 70 triệu thùng phải được duy trì trong kho dự trữ để có thể quản lý an toàn các hang chứa.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ có nguy cơ thất thu 3,4 tỷ USD do đà sụt giảm sinh viên quốc tế
NAFSA dự báo số sinh viên quốc tế tại Mỹ năm học 2026-2027 có thể giảm 112.000 người, kéo theo thiệt hại 3,4 tỷ USD và 40.000 việc làm.











